แผ่นดินไหว สปป.ลาว ไม่กระทบโบราณสถานเชียงแสน จ.เชียงราย

วันนี้ (21 พ.ย. 2562) จากการเกิดแผ่นดินไหวใน สปป.ลาว ตรงกันข้าม ต.ขุนน่าน อ.เฉลิมพระเกียรติ จ.น่าน ตั้งแต่ช่วงคืนที่ผ่านมาจนถึงรุ่งเช้านี้ ทำให้เกิดแรงสั่นสะเทือนในพื้นที่ จ.เชียงราย และพื้นที่ใกล้เคียงงจนสามารถรู้ถึงการสั่นไหวได้อย่างชัดเจน โดยเฉพาะในช่วงเวลา 04.25 ที่มีความแรงตามมาตราวัดริกเตอร์ 4.3 แม็กนิจูด ซึ่งตามอาคารบ้านเรือนต่างๆ ได้รับรู้ถึงการโยกไปมาและวัตถุเบาเลื่อนไหลจนสร้างความแตกตื่นให้กับประชาชนเล็กน้อย

อย่างไรก็ตามมีการสั่นไหวเพียงช่วงสั้นๆ ทำให้ไม่มีผลกระทบใดๆ มากนัก ล่าสุดทาง น.ส.ธณิกานต์ วรธรรมานนท์ หัวหน้าพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ เชียงแสน อ.เชียงแสน จ.เชียงราย ชายแดนไทย-สปป.ลาว ซึ่งมีที่ตั้งของโบราณสถานและวัดโบราณนับ 100 แห่ง ได้ให้เจ้าหน้าที่ได้ออกสำรวจตามโบราณสถานต่างๆ ว่าได้รับผลกระทบหรือไม่เบื้องต้นจากการตรวจที่วัดเชียงแสนน้อยซึ่งเป็นโบราณสถานที่ที่มีเจดีย์และอาคารอายุหลายร้อยปีไม่พบความเสียหายแต่อย่างใด

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าสำหรับ อ.เชียงแสน เคยได้รับผลกระทบจากแผ่นดินไหวหลายครั้ง โดยเมื่อปี 2550 เกิดแผ่นดินไหวใน สปป.ลาว เช่นกันจนทำให้ยอดฉัตรของพระธาตุจอมกิตติ ต.เวียง อ.เชียงแสน หักโค่นลงมา และปี 2554 เกิดแผ่นดินไหวใหญ่ในเขตรัฐฉาน ประเทศเมียนมา ก็ได้ทำให้ยอดของพระธาตุเจดีย์หลวงที่มีความสูง 88 เมตร และฐานกว้าง 24 เมตร อายุเก่าแก่เกือบ 700 ปีหักโค่นลงมารวมทั้งมีโบราณสถานอีกหลายแห่งเสียหายทำให้กรมศิลปากรได้ซ่อมแซมบูรณะอย่างหนัก ทำให้เมื่อมีแผ่นดินไหวอีกครั้งเมื่อวันที่ 5 พ.ค.2557 มีศูนย์กลางที่ อ.พาน จ.เชียงราย วัดความแรงได้กว่า 6.1 ก็ไม่ได้รับความเสียหายจนถึงปัจจุบัน

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ