อุทยานชวนนักท่องเที่ยวชมดอก “นางพญาเสือโคร่ง” ก่อนปิดฤดูกาลท่องเที่ยว

โค้งสุดท้ายเที่ยวชมดอกนางพญาเสือโคร่งที่ภูลมโล อุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า ปิดการบริการรถท่องเที่ยวแล้ว

นักท่องเที่ยว ชมดอกนางพญาเสือโคร่ง หรือ ดอกซากุระเมืองไทย โค้งสุดท้าย เหลืออยู่ให้ชมไม่กี่ต้น ภูลมโล ทางอุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า ประกาศปิดให้บริการรถนำเที่ยวขึ้นชมภูลมโลแล้ว แต่นักท่องเที่ยวที่มีรถก็สามารถขับขึ้นไปชมธรรมชาติทั่วไปที่ภูลมโล

นายสุริยา กาละสุข หัวหน้าอุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า กล่าวว่า ในช่วงนี้สภาพอากาศเปลี่ยนแปลงบ่อยทำให้ดอกนางพญาเสือโคร่ง หรือ ดอกซากุระเมืองไทย ที่บานบนเขาภูลมโล เร็วกว่าทุกปีที่ผ่านมา โดยบานทั้งแต่ก่อนปีใหม่ จนถึงขณะนี้ถือว่าเป็นโค้งสุดท้ายของการชมดอกนางพญาเสือโคร่งแล้ว เนื่องจากดอกได้ร่วงโรยและผลิใบใหม่แล้ว เหลือให้ชมไม่กี่ต้น ทำให้ถ่ายภาพออกมาไม่สวยงามมากนัก แต่ก็ยังมีนักท่องเที่ยวไปเที่ยวชมกันอยู่ เพื่อความสะดวกแก่การท่องเที่ยวทางอุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า ได้ประกาศปิดการท่องเที่ยวภูลมโล และยกเลิกประกาศอุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า

โดยข้อความประกาศนั้น “ตามประกาศอุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้ำ เรื่อง ห้ามนำยานพาหนะที่อุทยานแห่งชาติมิได้ อนุญาตเข้าไปในเขตภูลมโล ลงวันที่ 25 ธันวาคม พ.ศ. 2562 นั้น อุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า พิจารณาแล้ว เห็นว่า ตันนางพญาเสือโคร่ง (ซากุระเมืองไทย) เริ่มผลิใบและดอกร่วงโรยเป็นจำนวนมาก ทำให้ความสวยงามของตันนางพญาเสือโคร่ง (ซากุระเมืองไทย) ลดน้อยลงและหมดไป ไม่มีความจำเป็น ที่จะให้รถเที่ยวพานักองเที่ยวเข้าไปในพื้นที่อีกต่อไป ประกอบกับต้องทำการปรับปรุงฟื้นฟูระบบนิเวศบริเวณพื้นที่ภูลมโลให้กลับฟื้นคืนสภาพปาธรรมชาติที่สมบูรณ์ดังเดิม ดังนั้น อุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า จึงขอประกาศปิดการท่องเที่ยวบริเวณพื้นที่ภูลมโล และยกเลิกประกาศอุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า เรื่อง ห้ามนำยานพาหนะที่อุทยานแห่งชาติมิได้อนุญาต เข้าไปในภูลมโล ลงวันที่ 2 ธันวาคม พ.ศ. 2562 ทั้งนี้ ตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไป”

นายสุริยา กาละสุข หัวหน้าอุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า กล่าวอีกว่า การประกาศดังกล่าวนั้น นักท่องเที่ยวทั่วไปสามารถนำรถกระบะส่วนตัวของตนเองขึ้นไปที่ภูลมโล เพื่อชมธรรมชาติ ได้ตามปกติ ไม่ต้องใช้รถนำเที่ยวของผู้ประกอบการแล้ว ซึ่งในช่วงนี้ยังมีธรรมชาติที่สวยงามทั้งที่ภูลมโล และจุดชมธรรมชาติในพื้นที่อุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า ได้ อาทิ ผาชูธง ลานหินปุ่ม ลานหินแตก น้ำตกต่างๆ เป็นต้น

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ