ไฮซีซั่นท่องเที่ยวสุราษฎร์ มี.ค.ต่างชาติเงียบสนิท

ซบเซา - จากการระบาดของไวรัสโควิด-19 ส่งผลให้ จ.สุราษฎร์ธานี มีภาวะเศรษบกิจย่ำแย่ ในเดือนมีนาคมนี้ ยังไม่มีการจองห้องพักทั้งที่เป็นช่วงไฮซีซั่น

โควิด-19 ทำพิษผู้ประกอบการท่องเที่ยวสุราษฎร์ฯเดี้ยง นักท่องเที่ยวกลุ่มหลัก “สแกนดิเนเวีย-ยุโรป-อเมริกา” หายเงียบสนิท เฉพาะแหล่งท่องเที่ยว “อุทยานแห่งชาติเขาสก” ปกติเดือนมีนาคมช่วงไฮซีซั่น คนจองเข้าพักเพียบ แต่ถึงวันนี้ยังไม่มีการจองห้องพักเข้ามา แถมงานอีเวนต์ต่าง ๆ ถูกเลื่อนออกไป ดิ้นออกบูท ขายทัวร์ ก็ขายแทบไม่ได้

นายอเนก นุรักษ์ รองประธานสมาพันธ์ธุรกิจการท่องเที่ยวส่วนภูมิภาคแห่งประเทศไทย และผู้ประกอบการ แพคีรีวารี เขื่อนรัชชประภา จ.สุราษฎร์ธานี เปิดเผยว่า ภาคการท่องเที่ยวได้รับผลกระทบอย่างหนัก จากการระบาดของไวรัสโควิด-19 แน่นอนว่านักท่องเที่ยวลดลงจนไม่สามารถดำเนินธุรกิจต่อไปได้ นักท่องเที่ยวจีนหายไป 100% งานอีเวนต์ต่าง ๆ เลื่อนออกไป, ไปออกบูท ขายทัวร์ ก็ขายแทบไม่ได้

“ต้องเข้าใจก่อนว่า คนที่ออกเดินทางท่องเที่ยว คือ คนที่มีเงินเหลือ เมื่อสภาพเศรษฐกิจในประเทศไม่ดี สะสมมาต่อเนื่องหลายปี สินค้าภาคการเกษตรตกต่ำทุกตัว สุดท้ายมาเจอโรคระบาดโควิด-19 ซึ่งทำให้สถานการณ์ทางเศรษฐกิจที่แย่อยู่แล้ว แย่ลงไปอีก” นายอเนกกล่าวและว่า

วันนี้ผู้ประกอบการท่องเที่ยวได้เสนอมาตรการต่าง ๆ ไปยังรัฐบาลมากมาย ในการที่จะประคับประคองธุรกิจ แต่ไม่ได้รับการตอบรับเท่าที่ควร อาทิ การพักชำระหนี้สถาบันการเงิน ขอชำระเฉพาะดอกเบี้ย, การลดเงื่อนไข ขั้นตอนการปล่อยสินเชื่อให้ผู้ประกอบการ สามารถประคับประคองกิจการไปให้ได้, การกระตุ้นการเดินทางข้ามจังหวัด หรือข้ามภูมิภาค โดยเฉพาะการจัดประชุมสัมมนาของภาครัฐ ซึ่งจะเกิดการใช้จ่ายทั้งค่าน้ำมันรถ ค่าเช่ารถ ค่าที่พัก ค่าอาหาร เป็นต้น

นอกจากจะเสนอขอความช่วยเหลือผ่านไปยังหน่วยงานภาครัฐแล้ว ทางสมาพันธ์ในฐานะตัวแทนผู้ประกอบการ ได้เข้าเจรจาพูดคุยกับสถาบันการเงินหลายแห่งเพื่อแก้ปัญหาเฉพาะหน้า และหาช่องทางที่จะช่วยเหลือผู้ประกอบการด้วยกันเอง แต่ขณะนี้ยังไม่ได้ข้อสรุปที่ชัดเจน

นายสมเชาว์ โกศล นายกสมาคมมัคคุเทศก์สุราษฎร์ธานี และเจ้าของเขาสกคาบาน่ารีสอร์ท จ.สุราษฎร์ธานี เปิดเผย “ประชาชาติธุรกิจ” ว่า ผู้ประกอบการท่องเที่ยวในพื้นที่รอบอุทยานแห่งชาติเขาสก เริ่มได้รับผลกระทบจากการระบาดของไวรัสโควิด-19 แล้ว โดยในเดือนมีนาคมนี้ ที่เขาสกคาบาน่า รีสอร์ท ยังไม่มีการจองห้องพักเข้ามา ทั้งที่เป็นช่วงไฮซีซั่นของพื้นที่

โดยปกติจะมีนักท่องเที่ยวมาจากประเทศแถบยุโรป และสแกนดิเนเวีย 80-90% แต่ ณ วันนี้ ไม่ว่านักท่องเที่ยวโซนไหนก็ไม่เข้ามา รวมถึงชาวจีน มาเลย์ และสิงคโปร์

“ปกติพื้นที่เขาสกจะได้รับอานิสงส์การท่องเที่ยวจากจังหวัดฝั่งอันดามัน กระบี่-ภูเก็ต แล้วเดินทางต่อมาถึงเขาสก ซึ่งเป็นแหล่งท่องเที่ยวป่าเขาที่อยู่กึ่งกลางระหว่างอ่าวไทยและอันดามัน เมื่อนักท่องเที่ยวฝั่งอันดามันลดลง แน่นอนว่าเขาสกก็ได้รับผลกระทบตามไปด้วย โดยตั้งแต่ปลายปีที่แล้ว นักท่องเที่ยวใช้จ่ายกันน้อยลง 60-70% หรือประมาณ 2,000-3,000 บาทต่อคน


ด้วยภาวะดังกล่าวส่งผลให้ผู้ประกอบต้องลดราคาห้องพักและโปรแกรมท่องเที่ยวต่าง ๆ เพื่อให้มีนักท่องเที่ยวและเม็ดเงินเข้ามาหล่อเลี้ยงกิจการบ้าง ในภาวะที่ใกล้วิกฤตเช่นนี้ รัฐบาลควรเข้ามาดูแลเยียวยาผู้ประกอบการ เพื่อรักษาศักยภาพของผู้ประกอบการไทยไว้” นายสมเชาว์กล่าว

นางสาวนันทวัน ศิริโภคพัฒน์ ผู้อำนวยการ ททท.สำนักงานสุราษฎร์ธานี เปิดเผยว่า สถานการณ์การท่องเที่ยวในอุทยานแห่งชาติเขาสก อ.พนม จ.สุราษฎร์ธานี ยังคงมีนักท่องเที่ยวเดินทางเข้ามาอย่างต่อเนื่อง ส่วนใหญ่มาจากทางยุโรป และสแกนดิเนเวีย ประมาณ 90% และนิยมมาท่องเที่ยวแบบครอบครัว เพื่อสัมผัสการท่องเที่ยวธรรมชาติป่าดิบชื้นของทางภาคใต้ ซึ่งยังอุดมสมบูรณ์ เงียบสงบ และปลอดภัย

โดยกิจกรรมหลักที่นักท่องเที่ยวนิยม คือ การเดินป่า เล่นน้ำตก ส่องสัตว์ในช่วงกลางคืน หรือ night trekking พร้อมชมทะเลหมอกในจุดชมวิวยามเช้า

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ