ผู้ประกอบการธุรกิจท่องเที่ยวชุมพรเดี้ยงวอนรัฐจัดซอฟต์โลนเยียวยา

ไร้นักท่องเที่ยว - ผู้ประกอบการธุรกิจท่องเที่ยว จ.ชุมพรได้รับผลกระทบอย่างหนักจากการแพร่ระบาดของโควิด-19 ทำให้ไม่มีคนเดินทางมาท่องเที่ยว

โควิด-19 ทำผู้ประกอบการที่พัก-โรงแรม-เกสต์เฮาส์-ร้านอาหาร ในจังหวัดชุมพร 2 พันรายเดี้ยง ทั้งที่เป็นช่วงไฮซีซั่น นักท่องเที่ยวไม่เดินทางเข้าชุมพร ด้านสมาคมธุรกิจการท่องเที่ยวจังหวัดชุมพรเผยผู้ประกอบการเจ็บหนัก วอนรัฐจัดหาซอฟต์โลนเงินกู้ดอกเบี้ยต่ำ ให้ผู้ประกอบการท่องเที่ยว 8 อำเภอ

นายอนัน รามพันธุ์ นายกสมาคมธุรกิจการท่องเที่ยวจังหวัดชุมพร เปิดเผยถึงผลกระทบจากสถานการณ์โควิด-19 ที่มีต่อผู้ประกอบการท่องเที่ยว ผู้ประกอบการที่พัก โรงแรม เกสต์เฮาส์ ผู้ประกอบการร้านอาหาร ในจังหวัดชุมพร ต่างได้รับผลกระทบโดยถ้วนหน้า หรือ 100% เลยทีเดียว เพราะนักท่องเที่ยวไม่เดินทางเข้าชุมพร ซึ่งสมาคมธุรกิจการท่องเที่ยวฯได้ออกเดินสายพบปะให้กำลังใจผู้ประกอบการแต่ละราย ตั้งแต่วันที่ 27 มีนาคม 2563 ทั้งผู้ประกอบการรถนำเที่ยว เรือนำเที่ยวต่าง ๆ ซึ่งถูกยกเลิกการจอง 100% มีการเรียกคืนเงินมัดจำล่วงหน้า ทั้งที่ผู้ประกอบการได้นำเงินมัดจำนั้น ๆ ไปใช้เตรียมการต้อนรับนักท่องเที่ยวหมดแล้ว เพราะตามปกติแล้วช่วงนี้เป็นฤดูการท่องเที่ยว (high season) ซึ่งทุก ๆ ปีผู้ประกอบการมักจะมีรายได้หลักตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ถึงพฤษภาคม พอเดือนมิถุนายนรายได้ก็จะลดลง

“ขณะนี้ผู้ประกอบการหลายคนต้องไปหาเงินจากส่วนอื่นมาคืนค่ามัดจำให้นักท่องเที่ยวที่สั่งจองมาล่วงหน้า ขณะที่วัตถุดิบพวกกุ้ง หอย ปู ปลา ที่นำเงินมัดจำไปซื้อมาเตรียมเอาไว้ก็ได้รับความเสียหาย เน่า บูด พวกเราจึงอยากทราบถึงมาตรการที่ชัดเจนในการเยียวยาของภาครัฐว่าจะช่วยเหลือภาคธุรกิจท่องเที่ยวอย่างไร เหมือนมาตรการช่วยเหลือลูกจ้างรายวัน คนละ 5,000 บาทต่อเดือน ที่เพิ่งออกมา” นายอนันกล่าว

นายอนันกล่าวต่อไปว่า สิ่งที่สามารถทำได้ในขณะนี้ คือ การให้กำลังใจซึ่งกันและกัน และคาดหวังว่าอีกไม่นานสถานการณ์คงคลี่คลายและทุกคนต้องสามารถผ่านไปได้ ซึ่งทางสมาคมได้ทำแบบสำรวจผลกระทบจากโควิด-19 ทยอยแจกจ่ายไปยังผู้ประกอบการท่องเที่ยวที่เป็นสมาชิกจนเกือบหมดแล้ว โดยในแบบสำรวจได้ขอให้ผู้ได้รับระบุว่าได้รับผลกระทบอย่างไรบ้าง และต้องการให้ภาครัฐช่วยเหลือเยียวยาอย่างไร เช่น จัดแหล่งเงินกู้ปลอดดอกเบี้ย หรือดอกเบี้ยต่ำ โดยไม่ผิดหลักเกณฑ์ของระบบธนาคาร ให้กับผู้ประกอบการธุรกิจท่องเที่ยว โดยสมาคมจะตระเวนพบผู้ประกอบการธุรกิจท่องเที่ยวทั่วจังหวัดชุมพรทั้ง 8 อำเภอ ที่มีประมาณ 2 พันกว่าราย

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ