“ภูเก็ต”พบผู้ติดเชื้อเพิ่ม 2 ราย พื้นที่บางเทาและป่าตอง

วันที่ 13 เมษายน 2563 คณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดภูเก็ต แจ้งสถานการณ์โรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID -19) จังหวัดภูเก็ต ข้อมูล ตั้งแต่วันที่ 5 มกราคม – 12 เมษายน 2563 จังหวัดภูเก็ตมีผู้ป่วยยืนยันโรคโควิด-19 แล้วจำนวน 178 ราย (รายใหม่ 1 ราย และตรวจคัดกรองเชิงรุก 1 ราย) โดยผู้ป่วยรักษาหายกลับบ้าน 67 ราย จำหน่าย 1 ราย (จำหน่าย เนื่องด้วยเสียชีวิตจากอุบัติเหตุรถจักรยานยนต์) กำลังรักษาพยาบาลอยู่ 110 ราย ในจำนวนนี้ อาการรุนแรง 3 ราย ไม่มีผู้เสียชีวิต ที่เหลืออาการอยู่ในเกณฑ์ที่ดี ทั้งนี้ผู้ป่วยทั้ง 178 รายนี้รวมอยู่ในรายงานผู้ป่วยติดเชื้อยืนยันที่กระทรวงสาธารณสุขได้แถลงไปก่อนหน้านี้แล้ว

ผู้มีอาการเข้าเกณฑ์เฝ้าระวังสะสมทั้งหมด 2,339 ราย (รายใหม่ 75 ราย)โดยยังคงรักษาพยาบาล 162 ราย ในจำนวนนี้อยู่ระหว่างรอผลการตรวจทางห้องปฏิบัติการ 52 ราย กลับบ้านแล้ว 2,177 ราย

สำหรับผู้ติดเชื้อยืนยันโรคโควิด-19 รายใหม่ทั้ง 2 ราย ประกอบด้วย 1.ผู้ติดเชื้อรายใหม่ 1 ราย 2.จากการตรวจเชิงรุก 1 ราย ทั้งนี้ผู้ติดเชื้อรายใหม่ จำนวน 1 ราย (ลำดับที่ 1 )

– ลำดับที่ 1 รายที่ 177 ผู้หญิงไทย อายุ 50 ปี

อาชีพ ขายอาหารในพื้นที่บางเทา ต.เชิงทะเล อ.ถลาง เป็นผู้สัมผัสใกล้ชิดความเสี่ยงสูงและอาศัยในบ้านติดกันกับผู้ป่วยยืนยัน รายที่ 161 ในพื้นที่บางเทา ต.เชิงทะเล อ.ถลาง มีผู้สัมผัสความเสี่ยงสูงจำนวน 6 คน
จากการตรวจเชิงรุก จำนวน 1 ราย (ลำดับที่ 2 )

– ลำดับที่ 2 รายที่ 178 ผู้หญิงไทย อายุ 40 ปี

อาชีพ พนักงานนวดในป่าตอง ทำงานร้านนวดเดียวกับผู้ป่วยยืนยันรายที่ 131 อาศัยในพื้นที่ป่าตอง ต.ป่าตอง อ.กะทู้ ผู้ป่วยรายนี้พบจากการตรวจหาเชื้อเชิงรุก
ทั้งนี้ผู้ป่วยทุกราย ทีมงานสาธารณสุขจังหวัดภูเก็ตและผู้เกี่ยวข้องได้ดำเนินการสอบสวนควบคุม ป้องกันโรคตามแนวทางของกระทรวงสาธารณสุข

สำหรับผู้ป่วยยืนยันโรคโควิด-19 ที่พบเพิ่มในวันนี้ ทั้ง 2 รายเป็นผู้สัมผัสใกล้ชิดกับผู้ป่วยยืนยัน รายก่อนหน้านี้ และอยู่ในพื้นที่ป่าตองและบางเทาซึ่งเป็นพื้นที่ที่พบผู้ป่วยต่อเนื่องจากข้อมูลข้างต้นนี้จะเห็นได้ว่าการระบาดของโรคโควิด-19 ในภูเก็ตยังอยู่ในพื้นที่และกลุ่มเสี่ยงที่จำกัด โดยเฉพาะผู้ที่อาศัยและทำงานใกล้ชิดกับผู้ป่วยยืนยัน

จึงอยากจะเน้นย้ำ เรื่องมาตรการเว้นระยะห่างทางสังคม อยู่บ้าน หยุดเชื้อ เพื่อชาติ ใส่หน้ากากอนามัยตลอดเวลา หมั่นล้างมือด้วยสบู่หรือแอลกอฮอล์บ่อยๆ เพื่อป้องกันการแพร่กระจายเชื้อ ไปสู่บุคคลที่เรารัก และถ้าหากมีอาการไข้ ไอ น้ำมูก เจ็บคอ เหนื่อย จมูกไม่ได้กลิ่น ลิ้นไม่รับรส ปวดศีรษะ ถ่ายเหลว ให้รีบไปพบแพทย์

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ