กาญจน์อัดโปรที่พักคาดเงินสะพัด 2 พันล้าน

คลายล็อกเฟส 4 ธุรกิจท่องเที่ยวกาญจนบุรีกลับมาคึกคักโรงแรม-รีสอร์ต อัดแคมเปญลดราคากว่า 50% คาดอีก 3 เดือนนักท่องเที่ยวกลับมา ทำเงินสะพัดไม่ต่ำกว่า 2 พันล้าน/เดือน พร้อมติงนโยบายรัฐ “เที่ยวปันสุข” มีช่องโหว่ระหว่างส่วนลด 40% กับโปรโมชั่นปกติ แนะช่วยค่าที่พัก 1,000 บาท/คืน สูงสุดไม่เกิน 3 คืน

นายบุญชู วิวัฒนาทร ประธานหอการค้าจังหวัดกาญจนบุรี เปิดเผยกับ “ประชาชาติธุรกิจ” ว่า ภาพรวมเศรษฐกิจจังหวัดกาญจนบุรีเริ่มดีขึ้นเรื่อย ๆ หลังจากมีการผ่อนปรนกิจกรรมและกิจการเฟส 4 เนื่องจากเป็นเมืองแห่งการท่องเที่ยวทางธรรมชาติ เช่น ภูเขา แม่น้ำ น้ำตก จึงเริ่มมีนักท่องเที่ยวแบบกลุ่มครอบครัวเข้ามาในจังหวัดเพิ่มมากขึ้น โดยเฉพาะวันเสาร์-อาทิตย์ จำนวนนักท่องเที่ยวมากกว่าวันธรรมดาประมาณ 60% ส่วนวันจันทร์-ศุกร์ ประมาณ 35% ตอนนี้ที่พัก รีสอร์ต ร้านอาหาร สถานที่ท่องเที่ยวต่าง ๆ ก็กลับมาเปิดตามปกติ 100% เหลือเพียงโรงแรมบางแห่งที่มีห้องพัก 100-200 ห้อง ยังไม่เปิดให้บริการเพราะต้องการเปิดรับนักท่องเที่ยวกรุ๊ปใหญ่ รวมถึงธุรกิจล่องแพที่ยังไม่กลับมาบูม

“ตอนนี้เริ่มมีนักท่องเที่ยวมากขึ้น อาจจะเป็นเพราะว่าประชาชนไม่ได้เที่ยวมานาน ทำให้ในช่วงวันหยุดเสาร์-อาทิตย์ คึกคักเป็นพิเศษ รวมถึงวันธรรมดา จันทร์-ศุกร์ ก็มีนักท่องเที่ยวบ้าง และเด็กยังไม่เปิดเทอม ผู้ปกครองก็จะพามาเที่ยว อีกทั้งจังหวัดกาญจนบุรีถือว่าเป็นจังหวัดที่มีสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติเยอะมาก”

หากไม่มีการระบาดของโควิด-19 ระยะ 2 คาดการณ์ว่าในช่วง 2-3 เดือนนับจากนี้นักท่องเที่ยวจะกลับเข้ามาเหมือนเดิม 100% รวมตัวเลขจากการอุปโภคบริโภค โรงแรมประมาณ 1,000 แห่ง ร้านอาหารมากกว่า 200 แห่ง และรีสอร์ต มูลค่ารายได้จากการท่องเที่ยวจะอยู่ที่ประมาณ 2,000 ล้านบาท/ต่อเดือน

สำหรับมาตรการการป้องกันโควิด-19 ของผู้ประกอบการธุรกิจ ก็ปฏิบัติตามประกาศของกระทรวงสาธารณสุขอย่างเคร่งครัด เช่น สวมหน้ากากอนามัย เว้นระยะห่างทางสังคม โรงแรมบางแห่งมีสระว่ายน้ำส่วนตัวบริการนักท่องเที่ยวในแต่ละห้อง เสิร์ฟอาหารถึงหน้าห้องโดยไม่ต้องลงไปทานอาหารในโซนส่วนกลาง ซึ่งสร้างความมั่นใจให้กับลูกค้าที่มาใช้บริการเป็นอย่างมาก รวมไปถึงมีการเตรียมรองรับนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติในอนาคตด้วยมาตรการที่เข้มงวดไม่ต่างกัน แต่ก็ต้องแบ่งกลุ่มนักท่องเที่ยวชาวไทยและชาวต่างชาติให้ชัดเจน ซึ่งทางหอการค้าจังหวัดก็ได้ประชุมและเสนอให้ติดป้ายสัญลักษณ์ประจำชาติเพื่อคัดกรองเป็นพิเศษ ถือเป็นแนวทางการเฝ้าระวังนักท่องเที่ยวทั้งคนไทยและต่างชาติ

Advertisment

นอกจากนี้โครงการ “เที่ยวปันสุข” ที่ทางภาครัฐได้ออกนโยบายมาเพื่อกระตุ้นนักท่องเที่ยวชาวไทยให้เที่ยวภายในประเทศ โดยสนับสนุนจ่ายค่าห้องพักให้ 40% แต่ไม่เกิน 3,000 บาท/ห้อง/คืน นักท่องเที่ยวรับสิทธิ 1 คน 1 สิทธิ สูงสุดไม่เกิน 5 คืน ก็คาดว่าจะสามารถช่วยกระตุ้นการท่องเที่ยวเพิ่มได้บางส่วน แต่ไม่มีความชัดเจนในเงื่อนไขรายละเอียดมาตรฐานของการรับสิทธิประโยชน์ เช่น เมื่อรัฐบาลช่วยออกค่าที่พัก 40% ให้กับนักท่องเที่ยวผู้ประกอบการควรตั้งราคาที่พักไว้เท่าไหร่ หากโรงแรม รีสอร์ต หรือที่พักมีโปรโมชั่นลดราคาอยู่แล้ว นักท่องเที่ยวจะสามารถใช้ส่วนลดได้อีกหรือไม่

“มองว่าโครงการนี้ของรัฐบาลยังมีช่องโหว่ เพราะตอนนี้ที่พัก รีสอร์ต ก็มีโปรโมชั่นส่วนลดกว่า 50% การแข่งขันค่อนข้างสูง รัฐบาลต้องสอดส่องตรงนี้ด้วย และที่บอกว่าช่วย 40% คือจากราคาที่ทางรีสอร์ตลดค่าที่พักไปแล้ว หรือจากราคาเต็มของที่พัก อยากเสนอให้รัฐบาลควรออกมาตรการช่วยค่าที่พัก 1,000 บาท/คืน ผู้เข้าพักจะใช้บริการหอพักคืนละเท่าไหร่ก็ได้ แต่รัฐบาลช่วยแค่ 1,000 บาท/คืน สูงสุดไม่เกิน 3 คืนจะดีกว่า”

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากการสำรวจโปรโมชั่นธุรกิจท่องเที่ยวของจังหวัดกาญจนบุรี มีการจัดแคมเปญดึงนักท่องเที่ยวสูงมาก เช่น Heaven Kwai Resort ติดริมแม่น้ำแควน้อย รีสอร์ตสไตล์ adventure มีห้องพัก 3 โซน คือ โซนแพ, โซนภูเขาแม่น้ำ, โซนการ์เด้นวิวพร้อมกิจกรรมบวกอาหาร 3 มื้อ ราคา 1,100 บาท/คน, สกายเลควิว รีสอร์ท มีห้องพักหลากหลาย ตั้งแต่ห้องพัดลมจนไปถึงห้องแอร์ ราคาเริ่มต้นตั้งแต่ 699 บาท/คน-1,299 บาท/คน พร้อมกิจกรรมต่าง ๆ เช่น เครื่องเล่นสวนน้ำ เครื่องเล่นสวนน้ำ เป็นต้น