“ซันสวีท” จับมือบริษัทโซลาร์รูฟท็อป ผลิตไฟฟ้าใช้เอง มุ่งสู่กรีนแฟคทอรี่

SUN ดึงนวัตกรรม “โซลาร์รูฟท็อป” ผลิตไฟฟ้าใช้เอง มุ่งให้ความสำคัญสิ่งแวดล้อม ตั้งเป้าสู่กรีน แฟคทอรี่ ผนึกบริลเลี่ยนท์ พาวเวอร์ ติดตั้งแผงโซลาร์รูฟท็อป เฟส 2 บนหลังคาโรงงาน ชี้ ประหยัดพลังงานและต้นทุนค่าไฟฟ้าได้ปีละ 4.2 ล้านบาท คาดติดตั้งแล้วเสร็จภายในเดือนกันยายน 2563

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วันที่ 9 กรกฎาคม 2563 นายองอาจ กิตติคุณชัย ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ซันสวีท จำกัด (มหาชน) หรือ SUN ผู้ผลิตและส่งออกข้าวโพดหวานรายใหญ่ และนายวีรพล ยิ้มสินสมบูรณ์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท บริลเลี่ยนท์ พาวเวอร์ จำกัด ได้ร่วมลงนามสัญญาในโครงการผลิตไฟฟ้า จากพลังงานแสงอาทิตย์บนหลังคา 265 Kwp (Solar Rooftop) เฟส 2 เพื่อผลิตไฟฟ้าใช้เอง ณ บริษัท ซันสวีท จำกัด (มหาชน) อำเภอสันป่าตอง จังหวัดเชียงใหม่

นายองอาจ เปิดเผยว่า ก่อนหน้านี้ ในปี 2561 บริษัทฯได้ติดตั้ง Solar Rooftop เฟสที่ 1 บนพื้นที่หลังคาอาคารโรงงาน โดยมีกำลังการผลิตไฟฟ้าขนาด 500 กิโลวัตต์ โดยผลการติดตั้งสามารถลดต้นทุนด้านพลังงาน และช่วยลดอัตราค่าไฟฟ้า Peak Load ในช่วงเวลากลางวันของทุกวัน ถือเป็นการลดต้นทุนการใช้ไฟฟ้าในโรงงาน รวมถึงได้เป็นการใช้พื้นที่บนหลังคาให้เกิดประโยชน์สูงสุด

ทั้งนี้ ปัจจุบันยังมีพื้นที่หลังคาอาคารว่างอยู่ จึงพิจารณาเห็นควรใช้ประโยชน์จากพื้นที่บนหลังคาดังกล่าว โดยในโครงการเฟส 1 ได้ใช้บริการของ Brilliant POWER ซึ่งมีผลงานเป็นที่น่าพึงพอใจมาก และเตรียมการติดตั้ง Solar Rooftop บนหลังคาโรงงาน ในเฟส 2 เป็นโครงการต่อเนื่องนายองอาจ กล่าวต่อว่า มูลค่าการลงทุนการติดตั้ง Solar Rooftop เฟสที่ 1 ใช้งบประมาณลงทุน 18 ล้านบาท และเฟสที่ 2 ใช้งบลงทุน 6 ล้านบาท รวมมูลค่าการลงทุนทั้งสิ้น 24 ล้านบาท ถือเป็นโอกาสดีในการร่วมมือด้านพลังงานและสิ่งแวดล้อม และนับเป็นอีกหนึ่งก้าวสำคัญของบริษัทฯ และเป็นการดำเนินตามนโยบายการส่งเสริมพลังงานของภาครัฐ และการประหยัดพลังงาน การดูแลรักษาสิ่งแวดล้อม เพื่อสร้างความมั่นคงอย่างยั่งยืนต่อไป โดยมีเป้าหมายมุ่งสู่องค์กรที่มีความใส่ใจด้านสิ่งแวดล้อม (Smart Green Corporate) และเป็นอุตสาหกรรมโรงงานสีเขียว (Green Factory)


นายวีรพล ยิ้มสินสมบูรณ์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท บริลเลี่ยนท์ พาวเวอร์ จำกัด กล่าวว่า บริษัทฯ เป็นผู้เชี่ยวชาญการออกแบบระบบพลังงานแสงอาทิตย์ และมีประสบการณ์ในการดำเนินการด้านวิศวกรรมติดตั้งระบบพลังงานทดแทน พร้อมดูแลและบำรุงรักษาหลังการติดตั้งให้อย่างครบวงจร โดยล่าสุดได้ดำเนินการติดตั้งระบบ Solar Rooftop ให้กับ บมจ. ซันสวีท เป็นพลังงานแสงอาทิตย์ผลิตไฟฟ้าแบบติดตั้งบนหลังคา เชื่อมต่อสายส่ง (Grid Connected) กำลังผลิต 265 kWp ในพื้นที่อาคารผลิตสินค้า Frozen ในโครงการเฟส 2 ซึ่งสามารถผลิตกำลังไฟฟ้าได้ 265 กิโลวัตต์พีค (kWp) และช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายไฟฟ้าได้ 1.45 ล้านบาท ต่อปี ซึ่งเมื่อรวมกับเฟส 1 แล้วจะมีกำลังผลิตไฟฟ้ารวมถึง 765 กิโลวัตต์พีค (kWp) สามารถลดค่าไฟฟ้าลงได้ปีละ 4.2 ล้านบาท และยังช่วยการปลดปล่อยก๊าซเรือนกระจกหรือลดค่าคาร์บอนพริ้นท์ได้ถึงปีละ 577 ตันคาร์บอนไดออกไซด์เทียบเท่า (TonCO2-eq)

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ