ธุรกิจภูเก็ตร้อง “สิระ” ขอเป็นเขตปกครองพิเศษ-เปิดสถานบันเทิงถึงตี 4

วันที่ 10 กรกฎาคม 2563 นายสิระ เจนจาคะ สส.กทม.พรรคพลังประชารัฐ ในฐานะประธานคณะกรรมาธิการการกฎหมาย การยุติธรรมและสิทธิมนุษยชนสภาผู้แทนราษฏร ,นายวิสิทธิ์ พิทยาภรณ์ รองประธานฯ ,นายรังสิมันต์ โรม โฆษกคณะกรรมาธิการฯ นายชัยยันต์ ผลสุวรรณ์ กรรมาธิการฯ พร้อมคณะ ลงพื้นที่จังหวัดภูเก็ต ศึกษาดูงานและสอบหาข้อเท็จจริงกรณีราษฏรได้รับความเดือดร้อนจากการถูกบุกรุกที่ดินทำกิน

โดยร่วมประชุมกับนายณรงค์ วุ่นซิ้ว ผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง มี ประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อนผลกระทบจากโควิด-19 และความเดือดร้อนด้านต่างๆ เข้าร่วมประชุมฯ ณ ห้องประชุม ชั้น 2 อาคารคอซิมบี้ ศาลากลางจังหวัดภูเก็ต

นายรังสิมันต์ กล่าวว่า การมาตรวจเยี่ยมจังหวัดภูเก็ต เนื่องจากเป็นจังหวัดที่มีความสำคัญทางเศรษฐกิจบทบาทของภูเก็ตเป็นอันดับต้นของไทยที่ผ่านมาในการทำรายได้การท่องเที่ยว ขณะนี้ประสบปัญหาโควิด-19 ได้รับผลกระทบกันทั่วหน้าและไม่สามารถรู้ได้ว่าวิกฤตนี้จะจบลงเมื่อไหร่หรืออาจล่วงเลยไปถึงปีหน้า การเดินทางลงมารับฟังปัญหาของประชาชนครั้งนี้ ตั้งใจให้สภาผู้แทนราษฏร เข้าถึงประชาชนได้ง่าย สิ่งใดที่สามารถแก้ปัญหาได้จะรีบดำเนินการส่วนสิ่งใดไม่อยู่ในอำนาจที่ทำได้จะประสานกับคณะกรรมาธิการที่เกี่ยวข้องแก้ปัญหาให้กับประชาชน

ปัญหาที่รับไว้พิจารณา อาทิ กรณีขอขยายเวลาเปิด-ปิดสถานบันเทิง ซอยบางลา ป่าตอง จากเดิมปิดเวลาตี1 ขอปิดเป็น ตี 4 และขอเป็นเขตปกครองพิเศษ , กรณีพนักงานโรงแรมถูกเลิกจ้างไม่เป็นธรรมและไม่คืนเงินกองทุน ,กรณีการก่อสร้างท่าเทียบเรือสำราญและกีฬาอ่าวกุ้งมารีน่า ต.ป่าคลอก,กรณีความเดือดร้อน ไฟฟ้า น้ำประปาที่ยังเข้าไม่ถึงชุมชนกิ่งแก้ว ซอย 1 ต.รัษฎา

กรณีสะพานไม้ อ่าวโต๊ะขุน บ้านคอเอน ม.2 ต.ไม้ขาว สภาพไม้เก่าชำรุดและหักทำให้ลำบากในการสัญจรรถพยาบาลเข้ารับผู้ป่วยไม่ได้ ขอให้ก่อสร้างสะพานปูนอยู่ในเขตป่าชายเลน

กรณีเคหะนิติบุคคลบ้านลิพอนไม่เป็นธรรมชาวบ้านเดือดร้อนมากมีคนเช่าเยอะและสุนัขจำนวนมากทางนิติบุคคลไม่สนใจปัญหาขอให้จัดระเบียบในหมู่บ้านการเคหะบ้านลิพอน ,กรณีอนุรักษ์ปูเสฉวนกับขยะมรสุม ขอให้ออกกฎหมายอนุรักษ์ปูเสฉวน

กรณีการคัดค้านการก่อสร้างอู่ต่อเรือขนาดใหญ่ ของ บ.มาร์ซันฯในพื้นที่ท่าเทียบเรือประมงภูเก็ต กระทบต่อชุมชนชาวประมงและป่าชายเลน , กรณีชาวบ้านถูกหลอกลวงยักยอกทรัพย์ จากบุคคลที่แอบอ้างว่าเป็นเจ้าหน้าที่ของสถาบันเบื้องสูง,กรณีเทศบาลตำบลกะรนบุกรุกที่ดินทำถนนตัดผ่านเพื่อทำเส้นทางเข้าบ้านของผู้บริหารเทศบาลฯโดยบุกรุกในที่ดินส่วนบุคคลของประชาชน เนื้อที่ 2 เมตรและ68เมตร ได้ทำลายทรัพย์สิน ศาลพระภูมิในพื้นที่ จึงขอเรียกร้องความเป็นธรรมจนกว่าจะได้รับที่ดินกลับมา

กรณีการก่อสร้างโครงการเดอะพีคฯบุกรุกที่ดิน,กรณีความเดือดร้อนของกลุ่มผู้ประกอบการรถยนต์รับจ้างผลกระทบจากโควิด-19 รถจะถูกยึด จึงขอให้ช่วยเหลือเยียวยาด้วย

นายรังสิมันต์ กล่าวต่อไปว่า ปัญหาของชุมชนกิ่งแก้ว และ ชุมชนบ้านคอเอน ที่ติดขัดในกฎหมายต้องขอให้ทางจังหวัดตั้งคณะทำงานศึกษาปัญหาต่างๆในภูเก็ตที่หน่วยงานรัฐไม่มีอำนาจในการจัดระบบสาธารณูปโภคพื้นฐาน ต้องมีการรายงานผลการศึกษาส่งให้กับคณะกรรมาธิการฯเพื่อจะได้นำเข้าที่ประชุมคณะรัฐมนตรีในการแก้ปัญหาผลักดันเรื่องต่างๆ เชื่อว่า ถ้าติดขัดในข้อกฎหมายและไม่ส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมรุนแรง จะประสานกับรัฐบาลผลักดันให้เกิดประโยชน์กับประชาชนในระยะยาวได้

ด้าน นายสิระ กล่าวว่า ปัญหาต่างๆที่เสนอมาทั้งหมดจะประสานส่วนที่เกี่ยวข้อง ผลักดันให้เร็วที่สุด สัญญาว่าจะทำใหัเกิดประโยชน์กับภูเก็ต ให้ดีที่สุด และจะลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมสถานบันเทิงสถานบริการต่างๆ ของจังหวัดภูเก็ตในวันพรุ่งนี้ (11ก.ค.) เพื่อติดตามผลกระทบสถานการณ์หลังโควิด-19 และผลักดันการแก้ปัญหาให้เร็วที่สุด

นอกจากนี้ ทางคณะกรรมาธิการฯตรวจสอบการดำเนินการก่อสร้างโครงการเดอะพีค เรสซิเดนซ์ หมู่ 2 ต.กะรน ว่ามีการดำเนินการโดยชอบด้วยกฎหมายหรือไม่ ได้ร้องเรียนไปที่ดีเอสไอ ได้ทำคดีพิเศษ ตรวจสอบพบความผิดออกเอกสารโดยมิชอบและดีเอสไอทำเรื่องถึงกรมที่ดินให้เพิกถอน น.ส.3 และการออกก่อสร้างไม่ชอบในความลาดชัน ของพื้นที่ เกินกว่า 35% ส่วน น.ส.3ได้เพิกถอนไปตามคำสั่งศาลปกครองชั้นต้น แล้วไปออกอนุญาตก่อสร้างมิชอบในพื้นที่ ปัจจุบันคดีอยู่ระหว่างการพิจารณาของปปช.กรมที่ดินและศาลปกครองสูงสุด โดยคณะกรรมาธิการฯยื่นหนังสือกรณีนี้ให้ทางจังหวัดรับเรื่องดำเนินการ ทางจังหวัดต้องสั่งระงับการก่อสร้างตามอำนาจหน้าที่

“การทวงคืนผืนป่า กลับมา เป็นของแผ่นดิน วันนี้ที่ภูเก็ต มาเพื่อประโยชน์ของประเทศในการทวงคืนผืนป่า ไม่ให้เอาที่ดินของรัฐไปให้นายทุนคนใดคนหนึ่ง จะติดตามเอาคืนให้ ซึ่ง แปลงนี้ที่ภูเก็ต เป็นแปลงแรกที่เข้ามาดำเนินการ ” นายสิระ กล่าว

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ