“ธนาคารAIIB” หนุนทุนพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานเชียงใหม่ กกร.ชงนายกฯสร้างสนามบินแห่งที่2

ผู้สื่อข่าวรายงานจากจังหวัดเชียงใหม่ว่า วานนี้ (13 กรกฎาคม 2560) นายจิน ลี่ฉวิน (Mr.Jin Liqun) ประธานธนาคารเพื่อการลงทุนโครงสร้างพื้นฐานแห่งเอเชีย หรือเอไอไอบี (Asian Infrastructure Investment Bank : AIIB) ซึ่งเป็นธนาคารที่ให้ความช่วยเหลือทางการเงินแก่โครงการด้านโครงสร้างพื้นฐานในภูมิภาคเอเชีย-แปซิฟิค ได้เดินทางมาเยือนจังหวัดเชียงใหม่ ในฐานะแขกของรัฐบาล โดยได้ร่วมพบปะหารือกับภาคเอกชนจังหวัดเชียงใหม่ โดยสมาคมวัฒนธรรมและเศรษฐกิจไทย-จีน เป็นเจ้าภาพ

นายจิน ลี่ฉวิน (Mr.Jin Liqun) ประธานธนาคาร AIIB เปิดเผยว่า เป็นครั้งแรกที่ได้มาเยือนจังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งเป็นเมืองที่สวยงาม มีวัฒนธรรมประเพณีที่งดงาม ผู้คนมีอัธยาศัยดี เป็นเมืองศูนย์กลางเศรษฐกิจ โดยเฉพาะการได้มาเห็นโอกาสในการพัฒนาหลาย ๆ ด้านของเมืองเชียงใหม่ ที่มีความจำเป็นต้องพัฒนาด้านโครงสร้างพื้นฐานเพื่อรองรับการเติบโตของเมืองในอนาคต ทั้งโอกาสในการพัฒนาสนามบินแห่งใหม่เพื่อรองรับจำนวนนักท่องเที่ยวที่มีแนวโน้มขยายตัวเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ขณะที่สนามบินที่บริการอยู่ปัจจุบันเริ่มแออัด

นอกจากนี้ยังเห็นโอกาสในการพัฒนาระบบขนส่งมวลชน เนื่องจากปัญหาการจราจรของเมืองเชียงใหม่ที่แออัดเข้าขั้นวิกฤติ จึงจำเป็นต้องมีระบบขนส่งมวลชนที่ดีในการรองรับการเดินทางของประชาชน อีกทั้งยังให้ความสำคัญกับประเด็นเรื่องการบริหารจัดการทรัพยากรน้ำ และผลกระทบจากการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ (Climate change) ซึ่งเป็นปัญหาสิ่งแวดล้อมที่จะส่งผลกระทบต่อเมือง ดังนั้นประเด็นต่าง ๆ เหล่านี้ ทางธนาคาร AIIB พร้อมให้การสนับสนุนเงินกู้ดอกเบี้ยต่ำในการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานของเมืองเชียงใหม่อย่างเต็มที่ เพื่อให้เกิดความร่วมมือในการพัฒนาภูมิภาคร่วมกันดร.โภคิน พลกุล อดีตประธานรัฐสภา ในฐานะนายกสมาคมวัฒนธรรมและเศรษฐกิจไทย-จีน กล่าวว่า นับเป็นโอกาสที่ดีของจังหวัดเชียงใหม่ที่จะเชื่อมต่อกับธนาคาร AIIB ในการพัฒนาด้านโครงสร้างพื้นฐาน ซึ่งธนาคาร AIIB มองเห็นศักยภาพของจังหวัดเชียงใหม่ในการเป็นเมืองศูนย์กลางเศรษฐกิจ ซึ่งต้องเร่งพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานหลายด้านรองรับการเติบโตของเมือง และอีกด้านหนึ่งจังหวัดเชียงใหม่เป็นที่รู้จักของชาวจีนอย่างกว้างขวางจากหนังเรื่อง Lost in Thailand

ด้านนางศิริพร ตันติพงษ์ ประธานคณะกรรมการร่วมภาคเอกชน (กกร.) จังหวัดเชียงใหม่ กล่าวว่า ภาคเอกชนจังหวัดเชียงใหม่ ประกอบด้วย หอการค้า สภาอุตสาหกรรม และชมรมธนาคารจังหวัดเชียงใหม่ ได้เตรียมประเด็นการพัฒนาเศรษฐกิจจังหวัดเชียงใหม่ที่จะนำเสนอนายกรัฐมนตรีในการเดินทางมาประชุม กรอ.กลุ่มจังหวัดภาคเหนือตอนบน 1 ในเร็ว ๆ นี้ โดยประเด็นที่สำคัญคือ การสร้างสนามบินนานาชาติภาคเหนือแห่งที่ 2 จังหวัดเชียงใหม่ การเร่งรัดนำระบบขนส่งมวลชน ที่ทาง สนข.ได้ทำการศึกษาเสร็จสิ้นแล้วในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ และการส่งเสริมกระตุ้นด้านการท่องเที่ยวในพื้นที่ มุ่งเน้นให้มีการท่องเที่ยวซ้ำเพิ่มมากขึ้น โดยนำระบบไอทีและนวัตกรรมมาใช้ ซึ่งเอกชนเห็นว่าเป็นเรื่องเร่งด่วนที่จำเป็นต้องผลักดันในปัจจุบันเพื่อรองรับการขยายตัวของเชียงใหม่ในอนาคต

ทั้งนี้ ภาคเอกชนเห็นว่าประเด็นการพัฒนาโครงการสนามบินแห่งที่ 2 มีความจำเป็นอย่างมาก ซึ่งต้องเตรียมพร้อมรองรับการขยายตัวของนักท่องเที่ยว และประเด็นระบบขนส่งมวลชนที่ต้องเร่งผลักดันให้เกิดขึ้นโดยเร็ว ซึ่งสอดคล้องกับประธานธนาคาร AIIB ที่เล็งเห็นว่า 2 เรื่องนี้เป็นโครงสร้างพื้นฐานที่จำเป็นของจังหวัดเชียงใหม่ที่ต้องได้รับการพัฒนา เพราะจะส่งผลดีต่อเมืองในระยะยาว


ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า วันนี้ (14 กรกฎาคม 2560) นายจิน ลี่ฉวิน (Mr.Jin Liqun) ประธานธนาคาร AIIB ได้พบหารือกับนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ อดีตนายกรัฐมนตรี และหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ณ โรงแรมแชง กรี-ล่า จังหวัดเชียงใหม่ โดยนายอภิสิทธิ์ได้เสนอถึงความเป็นไปได้ในการที่ประเทศไทยจะใช้บริการทางการเงินจากธนาคาร AIIB เพื่อเป็นทางเลือกในการหาแหล่งทุนพัฒนาโครงสร้างพื้นฐาน อีกทั้งขณะนี้รัฐบาลยังไม่มีความชัดเจนเรื่องแหล่งเงินกู้ในโครงสร้างพื้นฐานหลายโครงการ ดังนั้น ธนาคาร AIIB จึงเป็นทางเลือกที่ดี เพราะมีความชัดเจนในการสนับสนุนการลงทุนโครงสร้างพื้นฐาน นอกจากนี้ จะเป็นการหารือเกี่ยวกับแนวคิดโครงสร้างพื้นฐานที่มีความเชื่อมโยงในภูมิภาค ซึ่งควรเป็นลักษณะความร่วมมือระหว่างประเทศมากขึ้น เพราะเป็นธนาคารระดับภูมิภาค ซึ่งจะทำให้การทำงานมีความสอดคล้องกันมากขึ้น

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ