ฮิตระเบิด! ร่มติดมอเตอร์ไซค์จากจีน ยอดขายพุ่งตลาดชายแดน สะดวกไม่ต้องถือให้ปวดแขน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าในปัจจุบันตลาดชายแดนด้าน อ.แม่สาย จ.เชียงราย ชายแดนไทย-เมียนมา ได้มีสินค้าร่มติดรถจักรยานยนต์วางจำหน่ายและได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก โดยสินค้าดังกล่าวผลิตจากประเทศจีน และส่งวางจำหน่ายตามร้านค้าต่างๆ ซึ่งตามปกติจะจำหน่ายสินค้าชายแดนที่หลากหลาย เช่น เสื้อผ้า ของเล่น เครื่องใช้ไฟฟ้า ฯลฯ ราคาถูกซึ่งส่วนใหญ่ผลิตจากประเทศจีน โดยสินค้าร่มติดรถจักรยานยนต์ดังกล่าวมีการพัฒนาจากรุ่นเดิมๆ ที่ใช้พลาสติกแข็งทำให้ติดตั้งได้ยากมาเป็นโครงโลหะอ่อนควบคู่กับพลาสติกอ่อนที่ทำให้ยืดหยุ่นได้

ส่วนร่มก็ใช้ผ้าใบตามปกติที่ออกแบบให้มีสีสันเพื่อทำให้เป็นที่นิยมและมีส่วนที่เป็นพลาสติกใสเพื่อให้มีทัศนียภาพในการมองเห็นได้รอบด้านอีกด้วย ขณะที่การติดตั้งบนรถจักรยานยนต์ก็ทำได้ง่ายกว่าเดิมโดยเพียงแต่นำส่วนตะขอเกี่ยวกับด้านท้ายรถและโค้งงอร่มเพื่อนำตะขอไปเกี่ยวกับด้านหน้ารถก็จะได้ร่มติดรถจักรยานยนต์ที่มีน้ำหนักเบาสามารถขับขี่ไปมาได้โดยไม่บัดบังการมองเห็นและยังสะดวกสบาย สามารถป้องกันได้ทั้งฝนและลมที่พัดมาด้านหน้าเหมือนรถยนต์ได้อีกด้วย


ด้าน น.ส.ซาง แสงสุข อายุ 26 ปี แม่ค้าจำหน่ายร่มตลาดชายแดน อ.แม่สาย รายหนึ่งกล่าวว่าในปัจจุบันร่มติดรถจักรยานยนต์ดังกล่าวได้รับความนิยมเป็นอย่างมากเพราะเป็นฤดูฝนและมีฝนตกลงมาเกือบทุกวัน ทำให้ผู้ขับขี่ต้องการความสะดวกสบายไม่ต้องเปียกฝนทำให้ผู้ผลิตจากประเทศจีนส่งสินค้าชนิดนี้ไปยังตลาดชายแดนได้ประมาณ 1 เดือนแล้ว ซึ่งช่วงแรกๆ จำหน่ายชิ้นละประมาณ 500-600 บาท แต่ต่อมาได้รับความนิยมมากทำให้ส่งสินค้ามามากขึ้นปัจจุบันจึงมีราคาลดลงเหลือเพียงชิ้นละประมาณ 280-400 บาทแล้วแต่เกรดของสินค้า ทั้งนี้หลังจากมีสินค้าชนิดนี้ส่งไปทางร้านสามารถจำหน่ายได้สูงสุดละตั้งแต่ 20-30 ชิ้นเลยทีเดียว

               

นางเสาร์คำ ไทใหญ่ ลูกค้าคนหนึ่งที่ไปซื้อร่มติดรถจักรยานยนต์ กล่าวว่าร่มชนิดนี้ทำให้ได้รับความสะดวกกว่าการใช้ร่มเวลาขับขี่รถจักรยานยนต์เพราะเราไม่ต้องถือร่มให้ปวดแขนหรือถูกลมพัดปลิว รวมทั้งยังสามรถกันฝนได้ดีกว่าพราะผ้าใบจะคลุมได้ทั้งตัวทั้งยังเพิ่มความปลอดภัยในการขับขี่อีกด้วย