“นิวเจน แอร์เวย์ส” บินข้ามภาค…โคราช-เชียงใหม่-ภูเก็ต ปลายปีนี้!

หอการค้าโคราช เดินเครื่องเต็มสปีด ผลักดันสายการบิน ล่าสุด “นิวเจน แอร์เวย์ส” ประกาศพร้อมเปิดบินเส้นทางข้ามภูมิภาค “โคราช-เชียงใหม่ โคราช-ภูเก็ต” ดีเดย์ช่วงต้นเดือนธันวาคมนี้

เมื่อวันที่ 2 ตุลาคม 2560 ณ ท่าอากาศยานจังหวัดนครราชสีมา จังหวัดนครราชสีมา นายมุรธาธีร์ รักชาติเจริญ รองผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา พร้อมด้วยหอการค้าจังหวัดนครราชสีมา นำโดยนายชัชวาล วงศ์จร ประธานหอการค้าจังหวัดนครราชสีมา องค์กรทั้งภาครัฐและเอกชนในพื้นที่จังหวัดนครราชสีมา ร่วมกันหารือกับสายการบิน นิวเจน (New Gen Airways) โดยมีนายเจริญพงษ์ ศรประสิทธิ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท นิวเจน แอร์เวย์ส จำกัด และทีมงานนิวเจนแอร์ ร่วมหารือเรื่องการเปิดเส้นทางบิน

นายชัชวาล วงศ์จร ประธานหอการค้าจังหวัดนครราชสีมา เปิดเผยว่า วันนี้สายการบินนิวเจน แอร์เวย์สตัดสินใจที่จะทำการบินในจังหวัดนครราชสีมาอย่างแน่นอน ซึ่งเป็นเรื่องที่น่ายินดีเป็นอย่างยิ่ง เพราะชาวโคราชรอคอยมานาน คาดว่าต้นเดือนธันวาคม 2560 นี้ จะสามารถทำการบินได้ระหว่างเส้นทางโคราช-ภูเก็ต และโคราช-เชียงใหม่ ซึ่งทั้ง 2 เส้นทางนี้จะถูกคุ้มครองให้กับสายการบินนิวเจนเพียงสายการบินเดียว

ส่วนการเตรียมแผนในการสนับสนุนสายการบินนิวเจนนั้น ขณะนี้ได้มีการหารือกับหลายฝ่ายแล้วทั้งภาครัฐและเอกชน โดยร่วมกับท่องเที่ยวและกีฬา และการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย จังหวัดนครราชสีมา ในการจัดทริปทัวร์การเดินทางโดยสารโดยเครื่องบินในอนาคตไว้แล้ว ทั้งนครราชสีมา ชัยภูมิ บุรีรัมย์ สุรินทร์ (กลุ่มนครชัยบุรินทร์) รวมทั้งหารือในกลุ่มผู้ประกอบการในการจัดโปรโมชั่น โดยเอาตั๋วเครื่องบินเป็นรางวัลในการจับสลากให้มีผู้โดยสารใช้บริการสายการบินนิวเจนตลอดระยะเวลา 6 เดือนแรกบินต้นเดือนธันวาฯ – สายการบินนิวเจน แอร์เวย์ส ประกาศความพร้อมที่จะเปิดบินในเส้นทางโคราช-เชียงใหม่ และโคราช-ภูเก็ต ในช่วงต้นเดือนธันวาคม 2560 นี้เบื้องต้นจะใช้เครื่องบินขนาด 168 ที่นั่ง

นอกจากนี้ในวันที่ 3-5 ตุลาคม 2560 หอการค้าโคราชพร้อมด้วยทีมการท่องเที่ยวของจังหวัดได้เดินทางไปหารือในการหาข้อมูลปลายทางในจังหวัดภูเก็ตและเชียงใหม่ เพื่อร่วมกันวางแผนในการเชื่อมโยงการท่องเที่ยวในอนาคต และทำให้เกิดเป็นการพัฒนาทางเศรษฐกิจต่อไป

ด้านนายเจริญพงษ์ ศรประสิทธิ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท นิวเจน แอร์เวย์ส จำกัด กล่าวว่า นครราชสีมาเป็นจังหวัดที่มีศักยภาพ และมีจำนวนประชากรมากเป็นอันดับสองรองจากกรุงเทพฯ และมีสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจ สามารถดึงดูดนักท่องเที่ยวได้เป็นอย่างดี รวมทั้งห้างสรรพสินค้าแบรนด์ใหญ่ ๆ ที่ตั้งในจังหวัดนี้สามารถรองรับนักท่องเที่ยวได้เป็นจำนวนมาก ซึ่งตนไม่ได้มองเพียงกลุ่มนักธุรกิจเท่านั้นที่จะเข้ามาในโคราช แต่กลับมองว่าการท่องเที่ยวเป็นจุดที่น่าสนใจมากที่สุด

สำหรับการเปิดเส้นทางโคราชไปภูมิภาคต่าง ๆ นั้น ต้องใช้เวลาขออนุญาตการเปิดเส้นทางการบินไม่ต่ำกว่า 2 เดือน ซึ่งเวลาน่าจะใกล้เคียงกับการปรับปรุงซ่อมแซมรันเวย์ให้แล้วเสร็จของท่าอากาศยานนครราชสีมา ซึ่งนิวเจนจะทำการบินพร้อมกันในเส้นทางโคราช-ภูเก็ต และโคราช-เชียงใหม่ก่อนเส้นทางอื่น คาดว่าจะทำให้เกิดการบินแบบประจำทุกวัน และอีก 2 เส้นทางอาจจะเป็นโคราช-กรุงเทพฯ หรือโคราช-หาดใหญ่ ต้องนำไปศึกษาในลำดับต่อไป

สำหรับจุดแข็งของนิวเจนนั้น เป็นการให้บริการแบบฟูลเซอร์วิส มีอาหารและเครื่องดื่มไว้อำนวยความสะดวกสบายให้กับผู้โดยสาร เบื้องต้นจะใช้เครื่องบินขนาด 168 ที่นั่ง หากมีความต้องการมากก็จะเปลี่ยนเป็นเครื่องขนาด 189 ที่นั่ง โดยราคาค่าโดยสารที่ตั้งไว้คาดว่าจะใกล้เคียงกับตลาดในประเทศในเส้นทางอื่น ๆ แต่นิวเจนก็ต้องขาดทุนไม่ได้ ทั้งนี้ก็จะต้องทำการตลาดให้ดีที่สุด เพื่อให้ชาวโคราชได้ประโยชน์สูงสุด


“คาดว่าจะสามารถทำการบินได้ภายในสัปดาห์แรกของเดือน ธ.ค. 2560 นี้ บริษัทต้องการทำการบินแบบประจำทุกวัน ทั้ง 2 เส้นทาง และเรื่องการการันตีที่นั่งอยากให้จังหวัดช่วยหาผู้โดยสารด้วย คาดว่าในช่วงระยะแรกที่เปิดให้บริการจะมีผู้โดยสารใช้บริการประมาณ 70% ก็น่าจะเป็นที่น่าพอใจแล้ว” นายเจริญพงษ์กล่าว

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ