ร้อง “บิ๊กตู่” ยกเลิกห้ามทำประมงพื้นบ้านนอกชายฝั่ง จี้รับรองสิทธิ์ บ้านรุกล้ำลำน้ำ

ร้อง “บิ๊กตู่” ยกเลิกห้ามทำประมงพื้นบ้านนอกชายฝั่ง จี้รับรองสิทธิ์ บ้านรุกล้ำลำน้ำ

เมื่อเวลา 10.30 น. ที่ศูนย์บริการประชาชน สำนักปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี นายสะมะแอ เจะมูดอ นายกสมาคมสมาพันธ์ชาวประมงพื้นบ้านแห่งประเทศไทย พร้อมชาวบ้านกว่า 100 คน ยื่นหนังสือถึง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.) พล.อ.ฉัตรชัย สาริกัลยะ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ และนายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม ขอให้ยกเลิกมาตรา 34 ใน พ.ร.ก.การประมง พ.ศ.2558 ที่ห้ามผู้ได้รับใบอนุญาตทำประมงพื้นบ้าน และทำประมงในเขตทะเลนอกชายฝั่ง ยกเว้นได้รับอนุญาตจากอธิบดีกรมประมง ซึ่งส่งผลกระทบต่อประมงพื้นบ้านกว่า 80 เปอร์เซ็นต์ เนื่องจากถูกบังคับให้ทำประมงในเขตชายฝั่งเท่านั้น นอกจากนี้กฎหมายในแต่ละพื้นที่กำหนดไม่เท่านั้น บ้างพื้นที่กำหนดให้ห้ามทำการประมงพื้นบ้านออกไปนอก 3 ไมล์ทะเล บางพื้นที่ 1.5 ไมล์ทะเล โดยมีโทษปรับสูง 50,000 – 500,000 บาท หรือ 5 เท่าของสัตว์น้ำที่จับได้ แต่กฎหมายกลับให้สิทธิประมงพาณิชย์ ทำประมงนอกชายฝั่งได้

นายสะมะแอ กล่าวว่า เพื่อความเป็นธรรม จึงขอให้ยกเลิก ให้ประมงพื้นบ้านสามารถเข้าถึงแหล่งจับสัตว์น้ำ เพื่อประโยชน์ทางเศรษฐกิจ รวมถึงขอให้ยกเลิกห้ามเรือไร้สัญชาติทำการประมง เนื่องจากประมงพื้นบ้านไม่มีทะเบียน จึงมีความผิดกฎหมาย จึงควรแก้ปัญหาด้วยการกำหนดขนาดเรือตามลักษณะเครื่องยนต์ที่จะได้รับการยกเว้นไม่เป็นเรือไร้สัญชาติ ขณะเดียวกันก็ขอให้แก้ไขคำสั่ง คสช. เรื่องการบรรเทาความเสียหายประชาชนที่ปลูกสร้างอาคารรุกล้ำลำน้ำ โดยขอให้รับรองสิทธิ์การอยู่อาศัยชุมชนท้องถิ่น ที่ได้ตั้งถิ่นฐานอยู่ในชายฝั่งและริมน้ำ ชาวบ้านยินดีให้ความร่วมมือกับภาครัฐจัดระเบียบชุมชน เพื่อให้สมารถอยู่ร่วมและใช้ประโยชน์จากทรัพยากรธรรมชาติอย่างยั่งยืน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กลุ่มประมงพื้นบ้านฯ ยังไม่เดินทางกลับภูมิลำเนา แต่จะรอฟังคำตอบเรื่องดังกล่าวนี้จากที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ในวันที่ 18 กรกฎาคม โดยยืนยันจะไม่ชุมนุมหรือทำผิดกฎหมาย และไม่สร้างความเดือดร้อนให้กับเจ้าหน้าที่ตำรวจ โดยจะอาศัยค้างคืนที่โรงแรมใกล้เคียง นอกจากนี้หากปัญหาไม่ได้รับการแก้ไขจะมีการประกาศท่าทีเคลื่อนไหวต่อไป นอกจากนี้ ได้มีกำลังของตำรวจจากกองบัญชาการตำรวจนครบาล 1 กองร้อย มาดูแลรักษาความเรียบร้อย พร้อมอำนวยความสะดวกในการรับส่งด้วย

 

ที่มา มติชนออนไลน์

QR Code LINE@ Prachachat

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ