ประชุม ศบศ. เคาะ “ภูเก็ต” เปิดรับต่างชาติ 1 ก.ค. ไม่กักตัว

ประชุม ศบศ. เคาะ “ภูเก็ต” เปิดรับต่างชาติ 1 ก.ค. ไม่กักตัว หลังจังหวัดภูเก็ตไม่พบผู้ติดเชื้อรายใหม่เป็นเวลา 89 วันแล้ว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในการประชุมศูนย์บริหารสถานการณ์เศรษฐกิจ(ศบศ.) ในวันที่ 26 มีนาคม 2564 ที่ประชุมจะมีการพิจารณาข้อเสนอของคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดภูเก็ต ซึ่งได้ประชุมกันเมื่อวันที่ 24 มีนาคม 2564 ขอความเห็นชอบแผนการเปิดรับนักท่องเที่ยวต่างชาติโดยไม่มีการกักตัว เนื่องจากจังหวัดภูเก็ตไม่พบผู้ติดเชื้อรายใหม่เป็นเวลา 89 วันแล้ว

นายพิเชษฐ์ ปาณะพงศ์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต กล่าวว่า ภูเก็ต มีเหตุผลความจำเป็นเร่งด่วนในการเปิดจังหวัดรับนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติเพื่อฟื้นฟูเศรษฐกิจการท่องเที่ยว ซึ่งวิกฤตโควิดทำให้ประชากรภูเก็ตจากเดิมมีรายได้กว่า 40,000 บาทต่อคนต่อเดือน ขณะนี้รายได้ลดลงมากจากการท่องเที่ยว ซึ่งเดือนกุมภาพันธ์ 2564 เหลือรายได้เพียง 8,000 บาทต่อคนต่อเดือน ถ้ายังไม่แก้ไขในเดือนกรกฏาคม 2564 จะมีรายได้อยู่ที่ 1,964บาทต่อคนต่อเดือน ต่ำกว่าเกณฑ์ความยากจน เป็นวิกฤตความยากจนเฉียบพลัน จึงเป็นเหตุผลให้ภูเก็ตต้องเปิดรับนักท่องเที่ยวต่างชาติเข้ามา

ทั้งนี้จังหวัดภูเก็ตถือเป็นจังหวัดที่มีศักยภาพ มีโรงแรมรองรับนักท่องเที่ยวกว่า 600แห่ง ห้องพักกว่า 120,000 ห้องเพียงพอรองรับ มีสิ่งอำนวยความสะดวกพร้อม จากการสำรวจความเห็นนักท่องเที่ยวทั่วโลกอยากเข้ามาภูเก็ตหากมีการเปิดเมือง โดยไม่มีการกักตัว

ภูเก็ตจะเป็นจังหวัดนำร่องและแผนรับวัคซีน โดยขณะนี้ได้ฉีดให้กลุ่มเสี่ยงบุคลากรด่านหน้าและบุคลากรการแพทย์แล้วรวม 2,000 คน มีแผนรับวัคซีน 16,000 โดส 8,000 คน และล่าสุดได้รับการเห็นชอบจากศบศ.อนุมัติให้ภูเก็ตอีก 1 แสนโดส ในเม.ย.นี้ จึงรวมกับของเดิมเป็น 116,000โดส

และในเดือนพ.ค.ขอไปอีก 300,000 โดส ,เดือนมิ.ย. ขอไปอีก 2000,000 โดส ,เดือนก.ค.ขอไปอีก 16,000 โดส จากนั้นเดือน ส.ค.,ก.ย.จะขอเพิ่มจนครบ930,000โดส

“เดิมภูเก็ตมีเป้าหมายจะเปิดเมืองในวันที่ 1 ตุลาคม 2564 แต่ ทางนายสุพัฒนพงษ์ฯรองนายกรัฐมนตรี ขอให้เลื่อนเปิดเร็วขึ้นในวันที่ 1 กรกฎาคม 2564 ดังนั้นเงื่อนไขต่างๆต้องปรับต้องวางแผนบุคลากรขีดความสามารถรวมทั้งให้ประชาชนในพื้นที่รับทราบการเข้ารับวัคซีนโดยไม่คิดค่าบริการ จะให้ทำการประชุมประชาคมในเร็วๆนี้ผ่านอำเภอกำนันผู้ใหญ่บ้านให้สร้างการรับรู้และรับวัคซีนเพื่อป้องกันโรคโควิด-19


ขณะเดียวกันทีมแพทย์ต้องวางแผนบริการวัคซีนได้กำหนดจุด รวม 9 จุดกระจายไปในพื้นที่ ดังนี้ 1.โรงแรมสแปลชรีสอร์ท ภูเก็ต 2.ธัญญปุระแอนด์รีสอร์ท 3.อังสนาคอนเวนชั่นแอนด์เซ็นเตอร์ 4.จังซีลอนป่าตอง 5.ม.ราชภัฏภูเก็ต 6.สนามกีฬาสะพานหิน 7.ม.อ.ภูเก็ต 8.โรงพยาบาลฉลอง 9.โรงแรมภูเก็ตออคิดรีสอร์ท โดย จะฉีดทั้งหมดจำนวน 930,000โดส มี ทีมฉีดโรงพยาบาลรัฐและโรงพยาบาลเอกชน20ทีม แต่ละทีมจำนวน20คน แต่ละจุดมีสถานที่กว้างขวางเพียงพอมีอุปกรณ์เครื่องมือทางการแพทย์รองรับหากเกิดเหตุแก้ไขได้ทัน

ซึ่งในส่วนของสาธารณสุขนัดประชุมกันในวันที่ 30 มีนาคม นี้ ในความพร้อมของทีมแพทย์ หากนักท่องเที่ยวต่างชาติเข้ามาแล้วเกิดโรคต้องมีทีมสำรวจทีมเฉพาะกิจ ต่างๆ ทีมแพทย์ต้องเข้มแข็งจะหารือกันในวันที่ 30 มี.ค.นี้ เมื่อเข้ามาโดยไม่กักตัวต้องมีแอพพลิเคชั่นหมอชนะกับแอพพลิเคชั่นไทยแลนด์ พลัส ให้ติดตัวนักท่องเที่ยวทั้งหมดนี้เป็นแนวทางนำเสนอแก่ ศบศ.ที่จะประชุมในวันที่ 26 มีนาคม 2564 เป็นการสร้างความพร้อมรับวัคซีน 1 ล้านโดส ก่อนเปิดรับนักท่องเที่ยวได้ในวันที่ 1 กรกฎาคม นี้

ตอนนี้ ภาคเอกชนพร้อม ภาครัฐพร้อม ท้องถิ่นสนับสนุนเต็มที่ ซึ่งแผนการฉีดวัคซีน ขีดความสามารถในการระบายวัคซีนต้องทำการบ้านกันจะมีแผนการแจ้งการรับวัคซีน ให้ครบทุกกลุ่ม ” นายพิเชษฐ์ กล่าวและว่า

ขอให้ทุกหน่วยงานช่วยประชาสัมพันธ์เชิญชวนคนมารับวัคซีน ทางจังหวัดมีความมั่นใจระดับหนึ่งในการเปิดรับนักท่องเที่ยวเพื่อแก้ปัญหาฟื้นฟูเศรษฐกิจ ถือว่า มติที่ประชุม เห็นชอบให้เปิดรับนักท่องเที่ยวได้โดยไม่มีการกักตัว

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ