กาญจนบุรีทุ่มทำแหล่งเที่ยวใหม่ หลังจัดระเบียบแพแม่น้ำ 3 สายหลัก มิ.ย.

ในที่สุดความพยายามหลายปีในการ “จัดระเบียบแพเมืองกาญจนบุรี” ประมาณ 500 หลังที่จอดเรียงรายบดบังทัศนียภาพที่สวยงามของแม่น้ำแควน้อย แควใหญ่ และแม่กลอง เริ่มปรากฏเป็นรูปธรรม

ด้วยความร่วมมือร่วมใจของหลายภาคส่วน ทั้งภาครัฐและเอกชน นำทีมโดย นายจีระเกียรติ ภูมิสวัสดิ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดกาญจนบุรี เป็นประธานในการจัดระเบียบแพ

ตามแผนจะเริ่มดำเนินการเคลื่อนย้ายแพบ้าน แพชั้นเดียว และแพสองชั้น ซึ่งจอดอยู่แออัดบริเวณท่าน้ำหน้าเมืองไปจอด ณ จุดจอดแพแห่งใหม่ จำนวน 3 จุด ได้แก่ จุดจอดแพบ้าน จำนวน 17 หลัง

อยู่บริเวณคลองท่าตากลึง ตำบลท่ามะขาม จุดจอดแพชั้นเดียว จำนวนประมาณ 30 หลัง อยู่บริเวณคลองบึงบัว และจุดจอดแพสองชั้นและแพชั้นเดียวที่สูงกว่าปกติ จำนวนประมาณ 60 หลัง อยู่บริเวณฝั่งตรงข้ามศูนย์วิทยาศาสตร์เพื่อการศึกษากาญจนบุรี

โดยจะเริ่มจากการเคลื่อนย้ายแพบ้านและแพชั้นเดียวไปจอดยังจุดจอดแพบริเวณคลองท่าตากลึง ตำบลท่ามะขาม อำเภอเมืองกาญจนบุรี ส่วนแพสองชั้นและแพชั้นเดียวที่สูงกว่าปกติ

จะเริ่มดำเนินการเคลื่อนย้ายได้ภายในสิ้นเดือนมิถุนายนนี้ และเมื่อเคลื่อนย้ายแพทั้งหมดออกจากบริเวณท่าน้ำหน้าเมืองแล้ว จะเปิดให้บริการท่าเทียบแพแห่งใหม่บริเวณเกาะรัตนกาญจน์ คาดว่าจะแล้วเสร็จและสามารถเปิดให้บริการได้ภายในเดือนธันวาคม 2564

สำหรับการดีเดย์เคลื่อนย้ายแพ ทั้งแพบ้าน แพชั้นเดียว และแพสองชั้น บริเวณท่าน้ำหน้าเมืองกาญจนบุรีในครั้งนี้ ตามที่ทางจังหวัดกาญจนบุรีได้ดำเนินการจัดระเบียบแพให้มีความเป็นระเบียบเรียบร้อย

ได้เห็นถึงทัศนียภาพอันสวยงามของการบรรจบกันของแม่น้ำหลัก 3 สาย คือ แควใหญ่ แควน้อย และแม่กลอง รวมทั้งให้สามารถพัฒนาพื้นที่บริเวณดังกล่าวและบริเวณใกล้เคียงให้กลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวแห่งใหม่


เชื่อมโยงการท่องเที่ยวสู่แหล่งท่องเที่ยวอื่น ๆ ภายในจังหวัดกาญจนบุรี สร้างรายได้ให้แก่ประชาชนในท้องที่ เป็นการยกระดับคุณภาพชีวิตของคนในชุมชนให้ดียิ่งขึ้นอีกทั้งยังเป็นการทำให้แม่น้ำมีความสะอาด เป็นการรักษาสภาพแวดล้อมและอนุรักษ์ธรรมชาติ

นอกจากนี้ จังหวัดกาญจนบุรียังมีแผนงานโครงการที่จะพัฒนาพื้นที่บริเวณท่าน้ำหน้าเมืองและเกาะรัตนกาญจน์ให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวแห่งใหม่ เช่น sky walk, walking street และตลาดไนต์บาร์ซาร์

ตลอดจนพัฒนาและยกระดับสิ่งอำนวยความสะดวกบนเส้นทางท่องเที่ยวทางประวัติศาสตร์และวัฒนธรรมของจังหวัดกาญจนบุรี โดยการใช้รถรางและเรือในการพานักท่องเที่ยวเที่ยวชมเมือง

พร้อมทั้งปรับปรุงภูมิทัศน์และจัดทำไฟฟ้าส่องสว่าง ประดับตามสถานที่ท่องเที่ยวต่าง ๆเพื่อให้นักท่องเที่ยวรับชมทัศนียภาพอันสวยงามยามค่ำคืนของจังหวัดกาญจนบุรีอีกด้วย

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ