สมุทรสาครโควิดเฉียดพัน ผู้ว่าฯลดขั้นตอน สธ. เร่งช่วยชีวิตเข้าศูนย์พักคอย

สมุทรสาครโควิดเฉียดพัน ผู้ว่าฯ ลดขั้นตอน สธ. เร่งช่วยชีวิตเข้าศูนย์พักคอย แยกกักโรค

วันที่ 22 กรกฎาคม 2564 รายงานข่าวจากสมุทรสาคร เปิดเผยสถานการณ์โควิด-19 วันที่ 21 กรกฎาคม 2564 เวลา 24.00 น. พบผู้ติดเชื้อรายใหม่ จำนวน 975 ราย แบ่งเป็น 1.ผู้ติดเชื้อจากการค้นหาเชิงรุก 199 ราย 2.ในโรงงานที่ทำ Bubble&Seal และในเรือนจำ รวม 10 ราย 3.ภายในโรงพยาบาล 766 ราย แบ่งเป็นในจังหวัด 634 ราย และนอกจังหวัด 132 ราย เสียชีวิต 4 ราย รวมยอดผู้ติดเชื้อสะสม 38,325 ราย ขณะนี้มีผู้ป่วยอยู่ระหว่างรักษา 10,865 ราย รักษาหาย 10,083 ราย

ผู้สื่อข่าวกรมประชาสัมพันธ์รายงานว่า สถานการณ์แพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ในจังหวัดสมุทรสาครที่ส่งผลให้จำนวนผู้ป่วยเพิ่มจำนวนมากขึ้น นายวีระศักดิ์ วิจิตร์แสงศรี ผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรสาครได้เร่งปรับการทำงานของศูนย์พักคอย ในจังหวัดสมุทรสาครใหม่

นายวีระศักดิ์ วิจิตร์แสงศรี ผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรสาคร กล่าวว่า จะเริ่มให้นำผู้ป่วยโควิด-19 เข้าไปรักษาตัวในวันนี้ทันที เนื่องจากจำนวนผู้ป่วยรายใหม่ ที่เกิดในแต่ละวันมีมาก จะให้รอขั้นตอนทุกอย่างของกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) บางครั้งไม่ทันการ เพราะฉะนั้นจะมอบให้เจ้าหน้าที่คัดกรอง และนำผู้ติดเชื้อเข้าสู่กระบวนการรักษาก่อน“ศูนย์พักคอย คือ ศูนย์ที่นำผู้ติดเชื้อมาพักรักษาตามอาการ ต่างจากโรงพยาบาลสนาม เพราะไม่มีแพทย์ แต่จะใช้กระบวนการคนในชุมชน ดูแลกันเอง และจะส่งต่อโรงพยาบาลเมื่อเตียงว่าง แต่หากรายใดอาการหนัก จะรักษาก่อน ทุกวันนี้ขั้นตอนที่เราจะนำผู้ติดเชื้อเข้าสู่ศูนย์พักคอย มีมาตรการเยอะมาก โดยเฉพาะการนำผู้เข้าศูนย์จะต้องตรวจ X-ray ปอด ตามข้อกำหนดของ สธ. และอาจจะไม่ทันเวลาสำหรับโรคระบาดที่มีผู้ติดเชื้อมากแต่ละวัน ถ้ารอขนาดนั้น การที่เราจะแยกโรคออกจากคน คงไม่ทันการณ์”

ตนจะให้ปรับลดข้อกำหนดของคนเข้าศูนย์พักคอยลง เพื่อแยกผู้ติดเชื้อออกจากชุมชนและครอบครัว เข้าไปรักษา และจะขอให้ทีมแพทย์ตรวจคัดกรองในศูนย์ อย่างน้อยคนป่วยก็มีที่อยู่เป็นหลักแหล่ง คนไม่ป่วยก็ไม่ต้องกังวล และถ้าเตียงในโรงพยาบาลมี จึงจะนำเข้ารักษาตามระบบโดยเร็วที่สุด

สิ่งสำคัญบุคลากรทางการแพทย์ที่สมุทรสาคร ตอนนี้ทำงานแทบไม่มีวันหยุด และหลายคนก็ติดเชื้อโควิด-19 ภายใต้บุคลากรที่มีอยู่อย่างจำกัด เราเชื่อว่าคนสมุทรสาครจะร่วมมือกันเพื่อก้าวผ่านโควิด-19 ครั้งนี้ไปด้วยกัน


ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ