โรงงานแปรรูปไก่ เครือสหฟาร์ม โควิดพุ่ง 3,117 ราย รอตรวจอีก 613 ราย

คลัสเตอร์โรงงานแปรรูปไก่ 3 พันคน
ภาพจาก มติชน

คลัสเตอร์โรงงานแปรรูปไก่ ใน อ.บึงสามพัน จ.เพชรบูรณ์ พบติดโควิดแล้ว 3,117 ราย รอตรวจอีก 613 ราย วันนี้

วันที่ 25 กรกฎาคม 2564 มติชน รายงานว่า จากการตรวจคัดกรองกลุ่มแรงงานต่างด้าวและคนไทย ของบริษัท โกลเด้นไลน์บิสซิเนส จำกัด (ในเครือสหฟาร์ม) ต.กันจุ อ.บึงสามพัน จ.เพชรบูรณ์ ล่าสุด นายสมพงษ์ ทองหนูนุ้ย นายอำเภอบึงสามพัน แจ้งรายงานต่อทางจังหวัดเพชรบูรณ์ โดยยอดการตรวจหาเขื้อในกลุ่มแรงงานต่างด้าวและคนไทย ตั้งแต่วันที่ 22-24 กรกฎาคมที่ผ่านมา มีจำนวน 6,587 ราย ผลตรวจพบผลบวก 3,117 ราย เหลือรอตรวจในช่วงเช้าวันนี้ (25 ก.ค) อีก 613 ราย

นายสมพงษ์ ทองหนูนุ้ย นายอำเภอบึงสามพัน กล่าวชี้แจงว่า เจ้าหน้าที่ สธ.ตรวจคัดกรองเมื่อวานนี้ (24 ก.ค.) จนถึงเวลา 20.00 น.แต่เนื่องจากแรงงานบางส่วนอยู่ภายนอก จึงจำเป็นต้องหยุดไว้ก่อน โดยจะเริ่มตรวจคัดกรองต่อในช่วงเช้าวันนี้ (25 ก.ค.) ซึ่งเหลือแรงงานที่จะต้องตรวจหาผู้ติดเชื้ออีกราว 613 ราย

ส่วนขั้นตอนหลังปิดจ๊อบการตรวจเชิงรุกแล้ว ตอนนี้ก็ทำการแยกกักอยู่แล้ว ต่อไปคงมาดูในรายละเอียดว่า ผู้ที่ได้รับวัคซีนไปแล้วเท่าไหร่ที่ติดเชื้อ และไม่ได้รับวัคซีนจำนวนเท่าไหร่ที่ติดเชื้อ ระหว่างนี้ก็จะสังเกตอาการว่ารายไหนเริ่มมีอาการรุนแรงก็จะเริ่มเอกซเรย์ปอด ซึ่งทางโรงงานมีเครื่องเอกซเรย์ที่เช่ามาจากโรงพยาบาลเอกชนมาประจำที่โรงงานไว้อยู่แล้ว

“แต่ทั้งนี้เท่าที่สังเกตก็คือแรงงานที่ผลตรวจเป็นบวก ส่วนใหญ่นอกจากจะไม่ได้แสดงอาการแล้ว อาการป่วยก็ค่อนข้างไม่รุนแรงด้วย ซึ่งคาดการณ์ว่ามาจาก 2 ปัจจัยหลักได้แก่ แรงงานได้รับวัคซีนซิโนฟาร์มเข็มแรกไปแล้ว และผู้ติดเชื้อร่างกายมีภูมิต้านทานค่อนข้างดี” นายสมพงษ์กล่าว

รายงานข่าวแจ้งว่า สำหรับจำนวนแรงงานต่างด้าวและคนไทยของบริษัท โกลเด้นไลน์บิสซิเนส จำกัด มีทั้งหมด 7,200 คน แยกเป็นพนักงานคนไทย 2,580 คน และพนักงานต่างด้าว 4,620 คน


ทั้งนี้ บริษัท โกลเด้น ไลน์ บิสซิเนส จำกัดเป็นโรงเชือดและแปรรูปไก่ครบวงจรในเครือบรืษัท สหฟาร์ม จำกัด ผู้ผลิตและส่งออกไก่รายใหญ่ของตระกูลโชติเทวัญ ซึ่งที่ผ่านมาบริษัทดังกล่าวมีหนี้สินล้นพ้นตัวต้องเข้าสู่กระบวนการฟื้นฟูกิจการ โดยบริษัทสหฟาร์มมีหนี้สินรวม 14,110,87 ล้านบาท และบริษัทโกลเด้น ไลน์ฯมีหนี้สิน 12,524.47 ล้านบาท มีเวลาฟื้นฟู 10 ปี (2558-2567) โดยตลอดเวลาที่ผ่านธนาคารกรุงไทยในฐานะเจ้าหนี้รายใหญ่ได้ส่งคนเข้าไปบริหารแทนตระกูลโชติเทวัญ

 

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ