ผู้ว่าฯปูชี้สมุทรสาครโควิดต่ำพัน ใช้ ATK แยกเร็ว มี 5 หมื่นเตียงรพ.สนามรองรับ

วีระศักดิ์ วิจิตร์แสงศรี
วีระศักดิ์ วิจิตร์แสงศรี

ผู้ว่าฯปู “วีระศักดิ์ วิจิตร์แสงศรี” เผยสมุทรสาครโควิดต่ำพันคน/วัน ใช้ชุดตรวจ ATK แยกคนติดเชื้อออกได้เร็ว พร้อมมี 5 หมื่นเตียงรพ. สนาม FAI จาก 2 พันโรงงานเตรียมรองรับ

วันที่ 28 สิงหาคม 2564 นายวีระศักดิ์ วิจิตร์แสงศรี ผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรสาคร กล่าวผ่านรายการไม่แพ้แน่นอนเราจะผ่านไปด้วยกันว่า ขณะนี้สถานการณ์ติดเชื้อโควิด-19 ในจังหวัดสมุทรสาตรดีขึ้น อยู่ประมาณ 700-800 คน เนื่องจากมีชุดตรวจด้วยตัวเอง(ATK) สามารถแยกคนติดเชื้อออกมาควบคุมโควิด-19 ได้อย่างมีประสิทธิภาพ

ประกอบกับมีโรงพยาบาลสนามภายในโรงงานหรือสถานประกอบการ (Factory Accommodation Isolation : FAI) เกือบ 2,000 แห่ง มีจำนวนเตียงเกือบ 50,000 เตียงไว้รองรับ ทำให้สถานการณ์โดยรวมของสมุทรสาครดีขึ้น

“หลังจากพลิกฟื้นสมุทรสาคร โดยตั้งเป้าหมายว่าในเดือนสิงหาคม 2564 จะต้องทำให้ตัวเลขผู้ติดเชื้อโควิด-19 ต่ำกว่า 1,000 คน นับจากวันที่ 17 สิงหาคม 2564 จำนวนผู้ติดเชื้อ1,800 คน หลังจากนั้นลดลงมาเรื่อยๆ มาถึงวันที่ 26 สิงหาคม 2564 พบผู้ติดเชื้อรายใหม่982 คน วันที่ 28 สิงหาคม 2564 พบผู้ติดเชื้อ 910 คน พรุ่งนี้จะน้อยกว่านี้ ดังนั้นจึงมีนโยบายที่จะผ่อนคลายมาตรการต่างๆ”

โดยวานนี้(27ส.ค.64) คณะกรรมการควบคุมโรคติดต่อจังหวัดสมุทรสาครประชุมกันและมีมาตรการผ่อนคลาย 2 เรื่อง ได้แก่ 1.ร้านตัดผม ร้านเสริมสวย ให้เปิดบริการได้ตั้งแต่วันนี้(28ส.ค.64) เฉพาะการตัดผม ซอย เซ็ทผม แต่ต้องดำเนินการตามมาตรการสาธารณาสุขโดยให้บริการไม่เกิน 1 ชม.ต่อคน ยกเว้นการเสริมความงาม การนวด สปาไว้ทีหลัง

ทั้งนี้หากพบร้านใดไม่ดำเนินการตามมาตรการสาธารณสุขที่ถูกต้องจะถูกสั่งปิดเป็นรายกรณีไป

“มีบางคนถามว่า หากตัวเลขผู้ติดเชื้อเพิ่มสูงขึ้น จะสั่งปิดกิจการร้านตัดผม และร้านเสริมสวยทั้งหมดอีกหรือไม่ เราจะไม่สั่งปิดทั้งหมด เพราะเราต้องเดินหน้าอยู่กับโควิดให้ได้ ผมว่าโควิดจะอยู่กับเราอีกนาน เพราะฉะนั้นทำอย่างไรเราจะอยู่กับโควิดให้ได้ เป็นเรื่องที่เราต้องช่วยกันคิด”

2.ให้เปิดตลาดสด ตลาดนัด ตลาดน้ำ ตลาดค้าส่ง ค้าปลีก ตลาดโต้รุ่ง ถนนคนเดิน เดิมให้เปิด 6 ชม.ก็ขยายเป็น 8 ชม.แต่มีเงื่อนไขการเปิดจะต้องขออนุญาตหน่วยงานที่รับผิดชอบในพื้นที่ เช่น เทศบาล องค์การบริหารส่วนตำบล(อบต.) เพื่อให้ไปตรวจดูว่าแต่ละตลาดมีการดำเนินการตามมาตรการด้านสาธารณสุขตามที่กำหนดไว้หรือไม่ มีการทำทางเข้าออก การคัดกรองคน การตรวจพ่อค้า แม่ค้า โดยชุดตรวจด้วยตัวเอง(ATK)หรือไม่


“การที่ต้องให้ขออนุญาตหน่วยงานในท้องที่ เพราะที่ผ่านมามี 2 ตลาดที่อยู่ในอำเภอเมือง มีการดำเนินงานไม่ถูกต้องตามหลักสาธารณสุข ไม่มีจุดคัดกรอง ไม่มีเจลแอลกอฮอลล์ไว้ให้ล้างมือ ไม่มีการกั้นทางเข้า-ออก ไม่เอาใจใส่ดูแลเตรียมมีการเสนอสั่งปิด แต่ 2 ตลาดได้ปรับปรุงแก้ไข ก็เลยแค่เตือน ไม่ได้สั่งปิด แต่หากมีคนร้องเรียนเข้ามาอีก และเราส่งคนไปตรวจ หากพบยังทำไม่ถูกต้องต้องพิจารณาปิด”

อย่างไรก็ตาม ตัวเลขผู้ติดเชื้อที่ลดลงก็อย่าประมาท เพราะไม่รู้ว่าในอนาคตจะเพิ่มขึ้นมาอีกเมื่อไหร่ ต้องยอมรับว่า โควิด-19 เป็นโรคอุบัติใหม่ หากติดเชื้อ และถึงรักษาหายมีผลกระทบข้างเคียงอย่างที่เกิดขึ้นกับตัวผมเอง จึงอยากให้ทุกคนเร่งฉีดวัคซีนให้ได้ 100% ทั้งนี้การที่บางคนยกเลิกฉีดวัคซีนในช่วงนี้ เพื่อรอวัคซีนไฟเซอร์ที่รัฐบาลบอกจะเข้ามาเดือนตุลาคม 2564 นั้น อยากจะแนะนำว่า มีวัคซีนอะไรให้ฉีดไปก่อน เพราะเดือนตุลาคม 2564 ไม่แน่ใจว่าวัคซีนจะมาตามกำหนดหรือไม่

ตั้งแต่วันที่ 1 กันยายน 2564 จังหวัดสมุทรสาครจะเปิดให้ walk in ในการฉีดวัคซีน ทั้งคนไทย และคนต่างชาติที่ทำงานในสมุทรสาคร แต่ทางที่ดีให้ลงทะเบียนมาก่อนจะดีกว่า

ส่วนกรณีที่ส่วนกลางจะมีมาตรการผ่อนคลายมาตรการและสถานที่ต่างๆ นั้น ยังไม่ส่งเรื่องมาทางจังหวัด หากมีประกาศออกมาจะเร่งดำเนินการแจ้งให้ทุกคนทราบ

ขณะเดียวกันกำลังเร่งทำโรงพยาบาลสนามคนที่มีอาการระดับสีเหลืองแห่งที่ 2 “ทองอุไร”ที่อ้อมน้อย หลังจากจัดตั้งโรงพยาบาลสนามสีเหลืองแห่งแรก “ปรีดิยาธร”ที่ท่าจีน ซึ่งแต่ละแห่งใช้เงินลงทุนจำนวนมาก


รพ.สนาม

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ