นครศรีธรรมราช โควิดพุ่ง 618 คน บุคลากรแพทย์ รพ.มหาราชฯ ติด 50 คน

บุคลากรทางการแพทย์ โรงพยาบาลมหาราชนครฯ ติดโควิดพุ่งกว่า 50 ราย แนะไม่จำเป็นงดเข้ารพ. ยอดรวมผู้ติดเชื้อรายใหม่พุ่ง 618 รายเสียชีวิต 8 รายรวด

วันที่ 17 ตุลาคม 2564 สถานการณ์ของการติดเชื้อโควิด-19 ในพื้นที่ จ.นครศรีธรรมราช ยังคงน่าเป็นห่วง ล่าสุดผู้ติดเชื้อเป็นบุคลากรทางการแพทย์ รพ.มหาราชนครศรีธรรมราช ที่ปฏิบัติหน้าที่ด่านหน้าในส่วนของงานอุบัติเหตุและฉุกเฉิน หรือ ER.และงานผู้ป่วยนอก หรือ OPD.มีรายงานการติดเชื้ออย่างน้อย 50 ราย ซึ่งมีทั้งแพทย์ พยาบาล บุคลากรทางการแพทย์ ทั้งหมดเข้ารักษาตัวแล้ว และยังมีแนวโน้มติดเชื้อเพิ่มอีก

ทำให้สถานการณ์ภายใน รพ.มหาราชนครศรีธรรมราช อยู่ในภาวะวิกฤติ โดยทุกแผนกในโรงพยาบาลยกระดับการป้องกันขั้นสูงสุดห้ามผู้ไม่เกี่ยวข้องเข้าในพื้นที่โดยเด็ดขาด และห้ามเยี่ยมผู้ป่วย รวมทั้งญาติที่เผ้าผู้ป่วยเฝ้าได้เพียงคนเดียวเท่านั้น

เจ้าหน้าที่ผู้เกี่ยวข้องได้แจ้งว่า ขณะนี้นายแพทย์ทรงเกียรติ เล็กตระกูล ผอ.รพ.มหาราชนครศรีธรรมราช กำลังพิจารณาตัดสินใจจะปิดพื้นที่บางส่วนเพื่อป้องกันการติดเชื้อขั้นสูงสุด และขอความร่วมมือผู้ที่ไม่มีความจำเป็นเร่งด่วน หรือผู้ป่วยที่มีอาการเล็กน้อยงดเดินทางเข้าพื้นที่ รพ.มหาราชนครศรีธรรมราชโดยเด็ดขาด เพื่อเปิดพื้นที่ปฏิบัติการทางการแพทย์ให้มีความปลอดภัยทั้งบุคลากรและผู้ป่วย


ส่วนผู้ที่มีความจำเป็นนั้นขอร้องว่าอย่าปิดบังข้อมูลการซักประวัติ เนื่องจากพบว่าผลจากการปิดบังข้อมูลทำให้มีการแพร่กระจายเชื้อเพิ่มขึ้นหลายราย

นอกจากนี้ทางสาธารณสุขจังหวัดนครศรีธรรมราช ได้เปิดเผยตัวเลขผู้ป่วยในวันนี้ (17 ต.ค.64) สูงถึง 618 ราย เป็นสถิติสูงสุดนับแต่พบการติดเชื้อในจังหวัด และพบว่าเป็นจังหวัดที่มีจำนวนผู้ป่วยสูงที่สุดต่ออัตราประชากร ส่วนผู้ติดเชื้อสูงสุดอยู่ในอำเภอเมืองถึง 210 ราย ที่เหลือกระจายไปทั้ง 23 อำเภอ และล่าสุดมีผู้เสียชีวิตเพิ่ม 8 ราย ทั้งหมดเป็นผู้สูงอายุ ส่วนยอดผู้ป่วยสะสมรวม 23,602 ราย รักษาหาย 16,504 ราย เสียชีวิต 154 ราย

สถานการณ์การครองเตียงเต็มทุกโรงพยาบาลหลักและโรงพยาบาลสนาม เริ่มมีการปล่อยผู้ป่วยรักษาตัวที่บ้านหรือที่เรียกว่าโฮมไอโซเลทแล้ว ซึ่งอาจเป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้การกระจายเชื้อสูงมากขึ้น

ส่วนมาตรการในควบคุมโรคจนถึงขณะนี้ยังไม่มีการปฏิบัติเป็นรูปธรรมที่เข้มข้นอย่างชัดเจน การปฏิบัติการตั้งด่านตรวจทุกช่องทางการเข้าสู่ตัวเมืองนครศรีธรรมราช ยังคงเป็นไปเชิงสัญลักษณ์ มีเจ้าหน้าที่ปฏิบัติการในช่วงเช้า 08.00 น.ถึง 10.00 น. และช่วงเย็น 18.00 น.ถึง 20.00 น.


เช่นเดียวกับทุกชุมชนในตัวเมืองนครศรีธรรมราช ที่มีการประกาศเป็นพื้นที่ระบาดติดตั้งป้ายให้หลีกเลี่ยงเข้าพื้นที่ แต่การดำรงชีวิต การเดินทาง การจับจ่ายยังคงเป็นไปอย่างปกติ.

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ