ผู้ว่าฯนนท์ สั่งเตรียมพร้อมรับฝนตกหนัก-น้ำเจ้าพระยาขึ้นสูง 23-30 ต.ค. นี้

นนทบุรี เตรียมพร้อมรับมือน้ำเจ้าพระยาเพิ่มสูง 23-30 ต.ค. นี้
ภาพจากเฟซบุ๊ก นนทบุรีทูเดย์

ผู้ว่าฯ นนทบุรีสั่งทุกหน่วยงาน-ประชาชนเตรียมความพร้อม กรณีน้ำในแม่น้ำเจ้าพระยายกตัวสูงขึ้น และมีฝนตกในพื้นที่ ช่วงวันที่ 23 – 30 ตุลาคมนี้

วันที่ 21 ตุลาคม 2564 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เฟซบุ๊กเพจนนทบุรีทูเดย์ โดยสำนักงานประชาสัมพันธ์​จังหวัดนนทบุรี​ เปิดเผยว่า นายสุจินต์ ไชยชุมศักดิ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดนนทบุรี กล่าวว่าในช่วงวันที่ 23 – 30 ตุลาคมนี้ จากข้อมูลคาดว่าน้ำในแม่น้ำเจ้าพระยาจะยกตัวสูงขึ้น และอาจมีฝนตกหนักในพื้นที่ จึงได้สั่งการให้หน่วยงานต่าง ๆ เตรียมความพร้อมรับมือ และดูแลช่วยเหลือประชาชน ดังนี้

องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นที่มีพื้นที่ติดริมแม่น้ำเจ้าพระยาและริมคลอง สำรวจแนวคันกั้นน้ำให้รองรับกับการปล่อยน้ำ ประมาณ 3,200 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที และการหนุนของระดับน้ำทะเล โดยให้เพิ่มระดับความสูงและความแข็งแรงของแนวคันกั้นน้ำป้องกันน้ำล้นเข้าพื้นที่

แขวงทางหลวงนนทบุรี และแขวงทางหลวงชนบทนนทบุรี สำรวจท่อระบายน้ำถนนในความรับผิดชอบ และเตรียมการป้องกันน้ำท่วมขังพื้นผิวถนน

สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดนนทบุรีประสานโรงพยาบาล สถานีอนามัยทุกแห่ง ให้ความช่วยเหลือผู้ป่วยที่ประสบภัยน้ำท่วม พร้อมทั้งจัดเตรียมยารักษาโรคให้เพียงพอ และประสานโรงพยาบาลที่มีพื้นที่ติดริมแม่น้ำเจ้าพระยาให้ติดตามสถานการณ์ จัดเตรียมเครื่องสูบน้ำ โดยประสานกับอำเภอและองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นในพื้นที่

ตำรวจภูธรจังหวัดนนทบุรีจัดเจ้าหน้าที่คอยดูแลความปลอดภัยที่พักอาศัยของประชาชน ที่ได้รับความเดือดร้อนจากปัญหาน้ำท่วมขัง เพื่อสร้างขวัญกำลังใจให้แก่ประชาชน

สำนักงานอุตสาหกรรมจังหวัดนนทบุรีแจ้งโรงงานอุตสาหกรรม ให้เตรียมความพร้อมในการป้องกันและแก้ไขปัญหาน้ำท่วมขัง โดยให้จัดเตรียมเครื่องสูบน้ำและเจ้าหน้าที่ คอยเฝ้าระวังตลอด 24 ชั่วโมง

สำนักงานที่ดินจังหวัดนนทบุรีแจ้งไปยังโครงการหมู่บ้านจัดสรรทุกแห่ง ให้จัดเตรียมเครื่องสูบน้ำประจำหมู่บ้านไว้ เพื่อเตรียมความพร้อมหากเกิดสถานการณ์น้ำท่วมขัง

อำเภอทุกแห่ง สำรวจและรายงานพื้นที่ประสบสาธารณภัย เพื่อให้การช่วยเหลือประชาชนขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น เป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ ตามระเบียบ กฎหมายที่เกี่ยวข้อง

การไฟฟ้านครหลวง ดำเนินการแก้ไขปัญหาการจ่ายไฟฟ้า เมื่อเกิดปัญหาไฟฟ้าดับหรือหม้อแปลงชำรุดให้แล้วเสร็จภายใน 24 ชั่วโมง เพื่อให้เครื่องจักรและประตูระบายน้ำต่าง ๆ สามารถปฏิบัติงานได้อย่างต่อเนื่อ

ทั้งนี้ขอให้ประชาชนติดตามข้อมูล และเตรียมความพร้อมรับมือ หากเกิดสถานการณ์ ในช่วงวันที่ 23 – 30 ตุลาคมนี้

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า เมื่อวันที่ 20 ตุลาคม 2564 นายชวลิต จันทรรัตน์ ประธานกรรมการบริษัท บริษัททีม คอนซัลติ้ง เอนจิเนียริ่ง แอนด์ แมเนจเมนต์ หรือ ทีมกรุ๊ป ผู้เขียวชาญเรื่องน้ำ เปิดเผยว่า มีโอกาสสูงที่จะมีพายุดีเปรสชั่นลูกใหม่เข้าประเทศไทยในช่วงเย็นวันที่ 28 ตุลาคมนี้

สำหรับพายุลูกดังกล่าวชื่อว่า “หมาเหล่า (Malou หรือ หินโมราจีน)” ขณะนี้เป็นหย่อมความกดอากาศต่ำทางตะวันตกของประเทศฟิลิปปินส์ แต่มีโอกาสมากที่จะก่อตัวขึ้นเป็นพายุดีเปรสชั่น

คาดว่าพายุดังกล่าวจะขึ้นฝั่งที่โฮจิมินห์ ประเทศเวียดนามและเข้าไทย 28-30 ต.ค.นี้ ส่งผลทำให้ฝนตกหนักทางภาคตะวันออก ภาคกลางตอนล่าง ภาคใต้ตอนบน อีสานตอนล่าง รวมทั้ง กรุงเทพมหานครและปริมณฑล

พายุ“หมาเหล่า (Malou )


ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ