“เปิดเมือง” รับท่องเที่ยว เอกชนพัทลุงชงผู้ว่าฯปลดล็อก

เอกชนพัทลุงชงผู้ว่าฯปลดล็อก‘เปิดจังหวัด’รับท่องเที่ยว

นายกท่องเที่ยวพัทลุง ชงผู้ว่าฯเปิดจังหวัดรับการท่องเที่ยว พร้อมเสนอผ่อนคลายมาตรการให้โรงแรมจัดสัมมนาได้เกิน 100-150 คน หวังเงินสะพัดหมุนเวียนภายในจังหวัด

นายจรูญ แก้ววจีทรัพย์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท หาดทองการท่องเที่ยว จำกัด ผู้บริหารโรงแรมหาดทองรีสอร์ท จ.พัทลุง นายกสมาคมการท่องเที่ยวจังหวัดพัทลุง เปิดเผย “ประชาชาติธุรกิจ”ว่า สมาคมได้มีการประชุมร่วมกันระหว่างการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานจังหวัดนครศรีธรรมราช ซึ่งรับผิดชอบในส่วนจังหวัดพัทลุงด้วย เพื่อเตรียมความพร้อมในการเปิดการท่องเที่ยวจังหวัดพัทลุง

พร้อมกับการเปิดประเทศตามนโยบายรัฐบาล นอกจากนี้ ได้มีการหารือกับผู้ว่าราชการจังหวัดพัทลุงเพื่อเปิดการท่องเที่ยวจังหวัดพัทลุงแล้ว

               

และในขณะเดียวกัน ทางกลุ่มผู้ประกอบการธุรกิจการนำเที่ยวยังมีการหารือกับผู้ประกอบการนำเที่ยวในประเทศมาเลเซีย ที่ประเทศมาเลเซียอนุญาตให้นักท่องเที่ยวเดินทางออกนอกประเทศได้

เพื่อจะนำนักท่องเที่ยวเข้ามาแต่นโยบายของประเทศมาเลเซียเมื่อมาท่องเที่ยวแล้วเมื่อกลับเข้าประเทศต้องมีการกักตัว 14 วัน และคาดว่าต่อไปนโยบายนี้จะมีการเปลี่ยนแปลง

ทางด้านนายสิทธิชัย ลาภานุพัฒนกุลเจ้าของโรงแรมชัยคณาธานี นายกสมาคมธุรกิจการท่องเที่ยวจังหวัดพัทลุง กล่าวว่า กรณีการเปิดประเทศในวันที่ 1 ธันวาคม 2564 เห็นสมควรที่จะต้องเปิดการเดินทางภายในประเทศไทยก่อน

โดยจังหวัดที่พิจารณาแล้วเห็นว่าสามารถเปิดจังหวัดได้ ควรที่จะอนุญาตให้เปิดได้ โดยรัฐบาลได้ให้อำนาจผู้ว่าราชการจังหวัดทั่วประเทศอยู่แล้วเป็นผู้อนุญาต ก็สามารถพิจารณาเปิดจังหวัดของตนเองได้

“ตอนนี้จังหวัดพัทลุงยังมีประกาศปิดสถานที่และห้ามจัดกิจกรรมที่รวมตัวเป็นกลุ่มก้อน หากสามารถผ่อนคลายมาตรการเหล่านี้จะทำให้มีการเคลื่อนไหวการท่องเที่ยวภายในจังหวัด

และมีนักท่องเที่ยวจากจังหวัดใกล้เคียง จ.ตรัง สงขลา นครศรีธรรมราช ฯลฯ เข้ามา โดยเฉพาะธุรกิจโรงแรม ที่พัก หากสามารถจัดงานสัมมนา งานมงคลสมรสได้ ฯลฯ โดยอนุญาตให้มีผู้เข้าร่วมจำกัดได้ประมาณ 100-150 คน

จากปัจจุบันมาตรการให้ไม่เกิน 100 คน คาดว่าจะมีเงินหมุนเวียนสะพัดภายในพื้นที่ในแต่ละจังหวัดได้มาก และประการสำคัญรัฐบาลจะต้องออกมาช่วยเหลือผู้ประกอบการและประชาชนโดยทั่วไปเรื่องอัตราค่าไฟฟ้า น้ำประปา และแก๊สหุงต้ม โดยเฉพาะเพื่อให้ผู้ประกอบการอยู่ได้ เพราะการประกอบการไม่มีกำไรอยู่แล้ว”

ทางด้านแหล่งข่าวจากกลุ่มมัคคุเทศก์ภาษาจีน 14 จังหวัดภาคใต้ เปิดเผยว่า สำหรับการเคลื่อนไหวในการรับนักท่องเที่ยวจีน

เมื่อไทยมีการเปิดประเทศแล้วทางมัคคุเทศก์ภาษาจีนคาดว่านักท่องเที่ยวจากประเทศจีนในระยะแรกจะเข้ามาประเภทกลุ่มนักท่องเที่ยวที่เดินทางท่องเที่ยวด้วยตัวเอง (กลุ่ม FIT) กลุ่มละไม่เกิน 10 คน ไม่ใช่กรุ๊ปทัวร์

ซึ่งทางประเทศจีนแม้จะมีมาตรการควบคุมโรคโควิด-19 แต่เท่าที่ทราบกลุ่มนักท่องเที่ยวFITทางประเทศจีนอนุญาตให้เดินทางได้ เพราะปัจจุบันนักท่องเที่ยวเอฟไอทีจากประเทศจีนได้เดินทางไปท่องเที่ยวยังฮ่องกงและมาเก๊าแล้ว