ธุรกิจต่างจังหวัดยอดร่วงระนาว! ภาคเกษตรเดี้ยงแรงซื้อฟุบ

สินค้าเกษตรดิ่ง กดดันเศรษฐกิจ-กำลังซื้อต่างจังหวัดเดี้ยง ร้านอาหาร-สถานบันเทิงซบหนัก ค้าปลีกกัดฟันอัดแคมเปญกระตุ้น ค่ายรถหวั่นลามตลาดปิกอัพ-มอเตอร์ไซค์ ระบุภาคใต้หนักสุด ธ.ก.ส.ฟันธง ยางพารา-ปาล์มน้ำมันจ่อขยับ

ราคาพืชผลการเกษตรหลักโดยเฉพาะข้าว ยางพารา ปาล์มน้ำมัน รวมทั้งผลไม้อาทิ มังคุด สับปะรด ฯลฯ ที่ตกต่ำลงต่อเนื่อง ทำให้รายได้ของเกษตรกรลดน้อยลง ส่งผลกระทบต่อเนื่องถึงกำลังซื้อและยอดขายของภาคธุรกิจและอุตสาหกรรมในต่างจังหวัดหลากหลายสาขา โดยเฉพาะภาคใต้กระทบเกิดขึ้นค่อนข้างรุนแรง

ธุรกิจ-ร้านอาหารตรังเงียบสนิท

               

นายลักษณ์ เหมไพศาลพิพัฒน์ กรรมการหอการค้า จ.ตรัง เปิดเผย ประชาชาติธุรกิจŽ ว่า สถานการณ์ราคายางที่ตกต่ำขณะนี้ส่งผลกระทบผู้ประกอบการธุรกิจอย่างมาก เนื่องจากกำลังซื้อส่วนใหญ่ใน จ.ตรัง มาจากเกษตรกร โดยเฉพาะชาวสวนยางพาราที่กำลังซื้อลดลง ระมัดระวังในการจับจ่ายใช้สอยมากขึ้น ทำให้ยอดการขายของธุรกิจในภาพรวมลดลงไม่น้อยกว่า 50%

นางรัศมี ขจรศิริสิน ประธานชมรมผู้ประกอบการร้านอาหาร จ.ตรัง เปิดเผยว่า ช่วงนี้ธุรกิจร้านอาหารในจังหวัดตรังเงียบเหงามาก ส่วนหนึ่งอยู่ในช่วงโลว์ซีซั่น ประกอบกับราคายางตกต่ำ ยิ่งทำให้ร้านอาหารย่ำแย่ไปตาม ๆ กัน เนื่องจากลูกค้าชาวสวนยางที่เคยออกมาจับจ่าย และรับประทานอาหารเช้าตามร้านอาหารลดเกือบจะเรียกได้ว่าเงียบสนิท แทบไม่มีชาวสวนยางออกมารับประทานอาหารเช้านอกบ้าน

สงขลา-พัทลุงเศรษฐกิจซบ 50%

นายกวิตพงษ์ สิริธนนนท์สกุล ประธานหอการค้า จ.สงขลา เปิดเผยว่า ภาพรวมเศรษฐกิจครึ่งแรกปี 2560 ใกล้เคียงกับปีที่แล้ว ยังอยู่ในสภาพซึม ๆ หลังกระเตื้องขึ้นในไตรมาสที่ 4 ปีที่ผ่านมา และเหมือนกับว่าจะดูดี เพราะไม่มีภัยแล้ง แต่ภาวะฝนตกทำให้ไม่สามารถกรีดยางได้เต็มที่ บวกกับราคายางตกต่ำลงไม่ขยับขึ้น จึงค่อนข้างน่าห่วง เพราะเศรษฐกิจสำคัญของสงขลาต่างมีปัญหา ยางราคาตก อุตสาหกรรมอาหารกระป๋องส่งออกมีปัญหา ส่วนการท่องเที่ยวยังมีปัจจัยลบเหตุการณ์ไม่ปกติชายแดนภาคใต้ ภาครัฐจึงควรส่งเสริมพืชเศรษฐกิจชนิดอื่นแทน

ด้านนายฐากูร ฉั่ววิเชียร เจ้าของห้างรักไทยซุปเปอร์มาร์เก็ต จ.พัทลุง และนายกสมาคมส่งเสริมธุรกิจการขนส่ง จ.พัทลุง เปิดเผยว่า ภาพเศรษฐกิจในพื้นที่ตกต่ำกว่าปีก่อน ปัจจัยสำคัญมาจากยางพารากับปาล์มน้ำมันราคาตกต่ำ และยังมีน้ำมันปาล์มจากต่างประเทศเข้ามาเป็นระยะ ๆ ทำให้กำลังซื้อเกษตรกรลดน้อยลงมาก ทำให้ยอดขายสินค้าบางประเภท เช่น สินค้าฟุ่มเฟือย ร้านเสื้อผ้า ร้านอาหาร สถานบันเทิง ตกลงมาก หลายรายต้องทยอยปิดตัว เช่นเดียวกับยอดขายร้านค้าปลีก ร้านค้าย่อยที่ซบเซาลง 50%

กระทบยอดขายวัสดุการเกษตร

ขณะที่นายฐานพัทธ์ ชาติปฏิมาพงษ์ รองประธานฝ่ายธุรกิจเกษตรและเศรษฐกิจพอเพียง หอการค้า จ.นครราชสีมา เปิดเผยในทำนองเดียวกันว่า เนื่องจากนครราชสีมามีภาคเกษตรเป็นเศรษฐกิจหลัก เมื่อสินค้าเกษตรราคาตกต่ำ ภาวะซื้อขายในจังหวัดจึงได้รับผลกระทบทั้งหมด เงินหมุนเวียนเข้ามาในระบบลดน้อยลง การจับจ่ายก็ลดลงตามไปด้วย สังเกตได้จากพื้นที่ในต่างอำเภอ ซึ่งเป็นพื้นที่ทำการเกษตร พ่อค้าขายปุ๋ย วัสดุอุปกรณ์ทางการเกษตรมียอดขายลดลง ชาวไร่ไม่เข้ามาจับจ่ายในตัวอำเภอเมือง ตอนนี้หอการค้า จ.นครราชสีมา พยายามเป็นผู้นำร่องร่วมบูรณาการแก้ไขปัญหาทางการเกษตรที่กำลังเกิดขึ้น โดยขอความร่วมมือทุกหน่วยงานดำเนินโครงการแก้ปัญหา เริ่มจากเก็บรวบรวมข้อมูล ผลกระทบที่เกิดขึ้น และจัดทำเป็นโมเดลเกษตรแปลงใหญ่แก้ไขปัญหาให้เกิดเป็นการพัฒนาที่ยั่งยืน เพราะหากเกษตรกรมีรายได้จะเกิดการจับจ่าย ทำให้เงินหมุนเวียนในระบบมีมากขึ้น

ค้าปลีกกัดฟันจัดโปรโมชั่น

สอดคล้องกับที่นายมิลินทร์ วีระรัตนโรจน์ รองประธานกรรมการผู้จัดการ บจ.ตั้งงี่สุน ซูเปอร์สโตร์ ผู้บริหาร ตั้งงี่สุนŽ ร้านค้าปลีก-ค้าส่งรายใหญ่ใน จ.อุดรธานี ระบุว่าการจับจ่ายใช้สอยในช่วงไตรมาส 3 ยังชะลอตัวต่อเนื่อง หลังจากก่อนหน้านี้เริ่มกระเตื้องขึ้นเล็กน้อย และอาจจะซึมยาวตลอดช่วงครึ่งปีหลัง จากปัญหาราคาพืชผลการเกษตรที่มีแนวโน้มตกต่ำถึงสิ้นปี ทำให้ซัพพลายเออร์ เจ้าของสินค้าต้องทุ่มงบประมาณทำโปรโมชั่นเข้ามากระตุ้นตลาด ทั้งในส่วนของร้านค้าและผู้บริโภค เพื่อผลักดันสินค้าจากหน้าร้านไปสู่เอนด์ยูสเซอร์ ช่วยให้ยอดขายเป็นไปตามเป้าหมาย ภาพของกำลังซื้อตอนนี้ยังน่าเป็นห่วง เพราะยังไม่เห็นสัญญาณบวกอะไรที่จะแทรกเข้ามาช่วยในระหว่างนี้Ž

ฉุดตลาด สองล้อ-ปิกอัพŽ

ด้านความเคลื่อนไหวของตลาดรถยนต์และมอเตอร์ไซค์ แหล่งข่าวฝ่ายบริหาร บจ.เอ.พี. ฮอนด้า ผู้ผลิตและจำหน่ายรถจักรยานยนต์ฮอนด้า เปิดเผยว่า สภาพตลาดรถจักรยานยนต์ครึ่งปีแรกเติบโตในทิศทางที่ดีมาก มียอดขายเกือบล้านคัน โตเกือบ 5% กลุ่มที่เติบโตต่อเนื่อง ได้แก่ รถในกลุ่มสปอร์ต เพราะทุกค่ายทยอยส่งรุ่นใหม่ออกสู่ตลาดต่อเนื่อง รวมทั้งรถในกลุ่มออโตเมติกก็เติบโตเช่นเดียวกัน แต่รถในกลุ่มครอบครัวอัตราการเติบโตลดลง แนวโน้มตลาดครึ่งปีหลังยังมีความท้าทายจากรายได้พืชผลทางการเกษตรที่ชะลอลง คงต้องโหมกระตุ้นตลาดโดยงัดสารพัดแคมเปญส่งเสริมการขาย

ส่วนนายวุฒิกร สุริยะฉันทนานนท์ รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ บจ.โตโยต้า มอเตอร์ ประเทศไทย รายงานสถิติยอดขายรถยนต์นั่งและรถปิกอัพว่า มีแนวโน้มดีขึ้นมาตลอดตั้งแต่ต้นปี แต่แนวโน้มช่วงหลังนี้อาจทรงตัว แม้เศรษฐกิจภายในประเทศจะได้รับผลบวกจากการใช้มาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจของภาครัฐ แต่ต้องจับตาความผันผวนของเศรษฐกิจโลก รวมถึงราคาพืชผลการเกษตรที่ยังทรงตัวในระดับต่ำ ทำให้ตลาดยังไม่ฟื้นตัวเต็มที่

เชียงใหม่ยอดขายรถกระบะอืด

ความเคลื่อนไหวของตลาดรถยนต์ต่างจังหวัด นายจุลนิตย์ วังวิวัฒน์ รองกรรมการผู้จัดการ บจ.สยามนิสสัน เชียงใหม่ เปิดเผยว่า ภาวะตลาดซื้อขายรถยนต์ช่วงครึ่งปีแรก ปริมาณลูกค้าเพิ่มขึ้น 8-10% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปี 2559 มีทั้งกลุ่มที่อยากซื้อรถคันใหม่ และลูกค้าที่ขายรถคันแรกเปลี่ยนคันใหม่ ประกอบกับกลยุทธ์การส่งเสริมการขายที่แต่ละค่ายรถยนต์นำออกมากระตุ้น ทำให้ยอดขายโดยรวมเพิ่มขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งรถยนต์นั่งหรือรถเก๋งยอดเติบโตถึง 60%

ขณะที่ยอดขายรถกระบะช่วง 6 เดือนที่ผ่านมาชะลอตัว รถกระบะรุ่น Single Cab (ตอนเดียว) และรุ่น King Cab ยอดลดลงราว 15% จากยอดขายรถทุกประเภท ปัจจัยสำคัญเนื่องจากราคาสินค้าเกษตรตกต่ำ ขณะนี้เข้าสู่ช่วงไตรมาส 3 มาเกือบ 1 เดือน ยอดขายรถกระบะก็ยังคงชะลอตัว แต่รถกระบะ 4 ประตู ที่ลูกค้าซื้อไว้ใช้ในครอบครัวไม่ใช่เพื่อการพาณิชย์ ยอดขายยังไปได้ดี แนวโน้มไตรมาส 4 ต้องมีกลยุทธ์และแคมเปญการขายเพิ่มมากขึ้น เช่น เงินดาวน์ต่ำ ยืดระยะเวลาผ่อนชำระนานขึ้น เพื่อปลุกกำลังซื้อกลุ่มเกษตรกร

ฟันธงราคายาง-ปาล์มขยับขึ้น

ด้านนายสมศักดิ์ กังธีระวัฒน์ รองผู้จัดการ ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) เปิดเผยว่า ศูนย์วิจัยและพัฒนา ธ.ก.ส. คาดการณ์ราคาผลผลิตการเกษตรครึ่งปีหลัง (ณ เดือน มิ.ย.) ว่า ราคาจะดีขึ้น โดยเฉพาะยางพาราจะปรับเพิ่มขึ้นอยู่ที่ 52.10-61.85 บาท/กก. เพิ่มขึ้นจากช่วงเดียวกันของปีก่อน 11.06-31.85% เนื่องจากราคาน้ำมันดิบมีแนวโน้มเพิ่มขึ้น เช่นเดียวกับมันสำปะหลัง ราคามันสำปะหลังสดที่เกษตรกรขายได้จะปรับตัวขึ้นไปที่ 1.40-1.60 บาท/กก. ปาล์มน้ำมัน ราคาจะเพิ่มขึ้นอยู่ที่ 5.8-6.0 บาท/กก. ส่วนของราคาข้าว ประเมินว่าจะขึ้นไปอยู่ที่ 8,000-8,500 บาท/ตัน เพิ่มจากช่วงเดียวกันปีก่อน 1.7-8.0% ขณะที่ข้าวโพดเลี้ยงสัตว์จะลดลงอยู่ที่ 5.9-6.5 บาท/กก.

อย่างไรก็ตาม ขณะนี้ยังไม่มีสัญญาณเกี่ยวกับการผิดนัดชำระหนี้ของเกษตรกรจนผิดปกติ แต่ ธ.ก.ส.ได้ส่งเจ้าหน้าที่ไปเยี่ยมลูกค้าติดตามและสอบถาม หากพบว่าลูกค้ารายใดเริ่มมีปัญหาจะได้เร่งแก้ปัญหา และติดตามช่วยเหลืออย่างใกล้ชิด

แบงก์ออมสินชี้ NPL ทรงตัว

นายชาติชาย พยุหนาวีชัย ผู้อำนวยการธนาคารออมสิน กล่าวเช่นเดียวกันว่า แม้สินค้าเกษตรราคาตก แต่ภาพรวมในแง่การชำระหนี้ของเกษตรกรยังไม่มีผลกระทบ ระดับหนี้ไม่ก่อให้เกิดรายได้ (NPL) ของธนาคารปัจจุบัน (ณ สิ้น มิ.ย.) ยังอยู่ระดับทรงตัวที่ 2.34% ลดลงจากช่วงเดือนก่อนนี้ที่ 2.38%NPL ยังไม่เห็นชัดเจน โดยผลจากราคาสินค้าเกษตร ก็คงจะค่อย ๆ ส่งผลกระทบ ถ้าเกิดว่าราคาสินค้าเกษตรบางตัว อย่างเช่น ยางพารา ถ้าราคาไม่ดีขึ้น ลูกค้ากลุ่มภาคใต้ก็อาจเป็น NPL มากขึ้น เราก็มีมาตรการให้ลูกค้าเข้ามาปรับปรุงโครงสร้างหนี้ หรือลดหย่อนผ่อนเกณฑ์อยู่แล้ว แต่จะออกมาตรการเพิ่มหรือไม่ ต้องขอดูก่อนŽ นายชาติชายกล่าว