กระบี่เร่งกู้ภาพลักษณ์การท่องเที่ยวหลังเหตุฆ่ายกครัว 8 ศพ

จากกรณีที่จังหวัดกระบี่ เกิดเหตุการณ์ฆ่าหมู่ยกครอบครัวจำนวน 8 ศพ เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา ส่งผลกระทบต่อการท่องเที่ยวและภาพลักษณ์ของชาวจังหวัดกระบี่ที่เป็นเมืองท่องเที่ยวระดับโลกว่าเป็นเมืองที่มีความโหดร้าย เนื่องจากมีการนำเสนอข่าวทั้งสื่อในประเทศและสื่อต่างประเทศ ตลอดระยะเวลา 1 สัปดาห์ที่ผ่านมา การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานจังหวัดกระบี่ร่วมกับสมาคมธุรกิจการท่องเที่ยวจังหวัดกระบี่ ผู้ประกอบการที่พัก โรงแรม ร้านอาหาร ร้านขายของที่ระลึกเร่งสร้างภาพลักษณ์การท่องเที่ยวให้กับจังหวัดกระบี่ โดยการเดินทางมาพบปะ ชี้แจงและทำความเข้าใจกับผู้ประกอบการธุรกิจการท่องเที่ยวใน 2 ภูมิภาค คือ ภาคเหนือที่จังหวัดเชียงใหม่ และภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ที่จังหวัดอุดรธานี

นายอิทธิฤทธิ์ กิ่งเล็ก ประธานสภาอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยกล่าวว่า ภาพข่าวที่นำเสนอทางสื่อมวลชนส่งผลกระทบต่อภาพลักษณ์ของจังหวัดกระบี่อย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ จำเป็นอย่างยิ่งที่ทางภาครัฐและเอกชนต้องเร่งกู้ภาพลักษณ์ที่ดีของจังหวัดกระบี่ให้กลับคืนมาโดยเร็ว ส่วนผลกระทบโดยตรงนั้น นักท่องเที่ยวจะแยกแยะออกว่า เหตุดังกล่าวไม่ได้เกิดกับนักท่องเที่ยวและบริเวณแหล่งท่องเที่ยว

ด้านนายอภิชัย อรัญญิก ผู้อำนวยการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานกระบี่กล่าวว่า จากเหตุการณ์ดังกล่าวไม่มีผลกระทบโดยตรงต่อนักท่องเที่ยว แต่มีผลกระทบต่อภาพลักษณ์ของชาวจังหวัดกระบี่ จึงได้เร่งออกทำความเข้าใจกับผู้ประกอบการในภาคเหนือและภาคอีสาน และยืนยันว่านักท่องเที่ยวสามารถมาท่องเที่ยวในจังหวัดกระบี่ได้ตามปกติ

ในขณะที่นายวัฒนะ เริงสมุทร นายกสมาคมธุรกิจการท่องเที่ยวจังหวัดกระบี่กล่าวว่า เหตุการณ์ฆ่าหมู่ยกครัว 8 ศพ ไม่ส่งผลกระทบต่อการท่องเที่ยวกระบี่ แต่จำเป็นต้องกู้ภาพลักษณ์ที่เป็นลบของหวัดกระบี่ โดยจะทำการออกพบปะพูดคุยผู้ประกอบการทั่วประเทศ เพื่อสร้างความมั่นใจและความเชื่อมั่นของนักท่องเที่ยวกลับคืนมา