โควิดทำโรงแรมระยองวูบ 40% หนุน MOU เที่ยวข้ามภาค

ระยอง

นักท่องเที่ยวหวั่นโอมิครอนระบาด ทยอยเลื่อน-ยกเลิกจองที่พัก ทำบุ๊กกิ้งจังหวัดระยองวูบ 40% ผู้ประกอบการระบุสถานการณ์ไม่แน่นอน ชี้นักท่องเที่ยวต่างชาติชะลอการเดินทางตามโครงการ Test and Go เร่ง MOU หนุนไทยเที่ยวไทยขับเคลื่อนเศรษฐกิจ วอนรัฐวางแผนให้ดีเพื่อควบคุมแก้ไขสถานการณ์ให้ปกติโดยเร็ว

นางสุวรรณา โดตี้ ประธานสภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยวจังหวัดระยอง เปิดเผย “ประชาชาติธุรกิจ” ว่า ภาคธุรกิจท่องเที่ยวของจังหวัดระยองยังคงไม่สามารถคาดการณ์ได้มากนักในขณะนี้ สาเหตุหลักมาจากการระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 สายพันธุ์โอมิครอน หากประเมินเบื้องต้นจากช่วงก่อนเทศกาลปีใหม่ที่นักท่องเที่ยวจองที่พักไว้ 100% ปัจจุบันหลังช่วงเทศกาลน่าจะยกเลิกไปแล้วกว่า 40% โดยเฉพาะโรงแรมที่พักบริเวณริมทะเล ตัวเลขยอดจองยังคงถูกยกเลิกอย่างต่อเนื่องทั้งจากกรุ๊ปทัวร์และผู้ที่เดินทางส่วนตัว มูลค่าความเสียหายหลายร้อยล้านบาท

“ผู้ประกอบการห้องพักของจังหวัดระยองนับหมื่นห้องทั้งขนาดใหญ่ ขนาดกลาง ขนาดเล็ก หลายรายบอกว่าสถานการณ์ไม่มีความแน่นอน ลูกค้ายังคงทยอยยกเลิกบุ๊กกิ้งเรื่อย ๆ ตอนนี้เราจึงมีแผนผลักดันเพื่อให้สถานการณ์ดีขึ้น โดยร่วมทำ MOU กับภูมิภาคอื่น ๆ ของประเทศแลกเปลี่ยนนักท่องเที่ยวกัน ในงานประชุมใหญ่ของสมาคมสมาพันธ์ธุรกิจการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ซึ่งมีสมาคมอื่น ๆ นับร้อยสมาคมทั่วประเทศและนายก อบจ.ทุกภูมิภาคจังหวัดเข้าร่วมด้วย ในวันที่ 25-27 มกราคม 2565 นับเป็นโครงการใหญ่ของประเทศที่จะหนุนให้คนไทยเที่ยวไทย กระตุ้นการท่องเที่ยวภายในประเทศ เพราะนักท่องเที่ยวต่างชาติที่จะเดินทางเข้ามายังไม่เป็นไปตามเป้าหมายที่เราคาดไว้”

ทั้งนี้ การทำ MOU ในการร่วมประชุมดังกล่าวถือเป็นการส่งเสริมแหล่งท่องเที่ยวใหม่ให้กับจังหวัดระยอง นอกเหนือจากแหล่งท่องเที่ยวเดิมไม่ว่าจะเป็นการท่องเที่ยวเชิงศึกษาดูงาน เช่น โครงการพระราชดำริอ่างเก็บน้ำดอกกราย ล่องเรือดูป่าชายเลน ดูพระเจดีย์กลางน้ำ เรียกได้ว่าบูสต์แหล่งท่องเที่ยวให้นักท่องเที่ยวรู้จักจังหวัดระยองเพิ่มมากขึ้น

นอกจากนี้ยังเร่งผลักดันการเปิดพื้นที่บลูโซนอย่างต่อเนื่อง โดยใช้เกาะเสม็ดและบางอำเภอของจังหวัดเพื่อเปิดรับนักท่องเที่ยว ซึ่งขณะนี้กำลังควบคุมการติดเชื้อโควิด-19 สายพันธุ์โอมิครอนอย่างเข้มงวด

โดยนักท่องเที่ยวต่างชาติที่จะเข้ามาตามโครงการ Test and Go หรือนักธุรกิจที่เข้าดำเนินธุรกิจในจังหวัดระยอง หลายคนมีความต้องการที่จะเข้ามากักตัวในจังหวัดระยองเป็นจำนวนมาก แต่สถานการณ์และมาตรการภายในประเทศไม่สามารถทำได้ เพราะต้องไปกักตัวในจังหวัดอื่นที่ค่าใช้จ่ายมากกว่าจึงเลื่อนการเดินทางออกไปบางคนก็ทยอยยกเลิกการเข้ามาตามโครงการ Test and Go ประเมินยังไม่ได้ว่ามีจำนวนมากแค่ไหน คาดกว่าจะระบุจำนวนได้ชัดเจนในช่วงเดือนกุมภาพันธ์

สำหรับนักท่องเที่ยวคนไทยยังเข้ามาในจังหวัดระยองอยู่ แต่คนที่จะข้ามไปเกาะเสม็ดยังต้องเสียค่าใช้จ่ายเพื่อตรวจ ATK แม้จะฉีดวัคซีนครบ 2 เข็มแล้วก็ตาม บางคนจึงยกเลิกการเดินทาง นอกจากนี้ กรุ๊ปทัวร์ที่จองโรงแรมในตัวจังหวัดเพื่อจัดงานเลี้ยงต่าง ๆ ประชุมสัมมนา ก็ถูกเลื่อนและยกเลิกไปโดยไม่มีกำหนดเกือบทุกกรุ๊ปทัวร์ ปัจจัยหนึ่งมาจากมาตรการสั่งห้ามสังสรรค์ห้ามดื่มแอลกอฮอล์ด้วย

“ตอนนี้เราไม่รู้ว่าผู้คนจะกลับมาเที่ยวอีกเมื่อไหร่ สถานการณ์จะเป็นยังไงต่อไป ถ้าเป็นนักท่องเที่ยว กลุ่มเดินทางด้วยตัวเอง (FIT) ส่วนใหญ่ก็จะไม่จองล่วงหน้าแล้ว ต่างจากอดีตที่จองกันล่วงหน้าเป็นเดือน อยากฝากถึงรัฐบาลว่าขอให้มีการวางแผนให้ดีเพื่อควบคุมการแพร่ระบาดของเชื้อโรค เพราะการท่องเที่ยวเป็นฟันเฟืองจะขับเคลื่อนลึกไปถึงคนรากหญ้าซึ่งจะขับเคลื่อนเศรษฐกิจไปได้”ด้านนางสริญทิพญ ทัพมงคลทรัพย์ นายกสมาคมท่องเที่ยวเกาะเสม็ด เปิดเผยว่า ตอนนี้เกาะเสม็ดกำลังตรวจเข้มเพื่อให้เป็นพื้นที่ปลอดภัยสูงสุดระดับ 100% ผู้ประกอบการตรวจ ATK สัปดาห์ละ 1-2 ครั้ง ส่วนนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างประเทศที่เขามายังเกาะเสม็ด ก็ต้องมีการตรวจ ATK ก่อนทุกคน นักท่องเที่ยวจากโครงการ Test and Go ที่เดินทางเข้ามาในรอบแรกก็ได้รับการดูแลอย่างเข้มงวด แต่รวมแล้วนักท่องเที่ยวก็ยังน้อย

“ที่ผ่านมาเมื่อนักท่องเที่ยวคนไทยน้อยลงก็มีนักท่องเที่ยวต่างชาติเข้ามาแทน ยอดจองที่พักจึงมีตลอด แต่ตอนนี้นักท่องเที่ยวต่างชาติมาไม่ได้ บรรยากาศจึงเงียบ ทั้งสถานการณ์ตอนนี้ก็ไม่แน่นอนและยังซึมอยู่ การตรวจ ATK นักท่องเที่ยวก็ต้องจ่ายเอง เพราะผู้ประกอบการดำเนินการตามมาตรการของภาครัฐด้วยตัวเอง ออกค่าใช้จ่ายเอง ไม่มีบุคลากร ซึ่งตอนนี้เราได้ขอแรงสนับสนุนจากหลายหน่วยงานเพื่อให้นักท่องเที่ยวจ่ายค่าตรวจในราคาที่ถูกลง”


นางสริญทิพญกล่าวว่า อยากให้รัฐบาลบริหารจัดการอย่างไรก็ได้เพื่อให้การทำมาค้าขายกลับเข้าสู่ภาวะปกติ อย่างรีรอในการป้องกัน ซึ่งขณะนี้ผู้ประกอบการมีความรู้สึกไม่มั่นคงในอาชีพและไม่รู้จะไปต่ออย่างไร เพราะนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติคือความหวังของภาคการท่องเที่ยวไทย อีกทั้งเหตุการณ์ระบาดก็ไม่ควรจะมาเกิดในทุกช่วงเทศกาลซึ่งเป็นช่วงที่จะสร้างรายได้ ทำให้นักท่องเที่ยวไม่มีความเชื่อมั่น ฉะนั้นคาดหวังให้ไทยเที่ยวไทยได้ก็ดี

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ