เปลี่ยนคู่แข่งเป็นคู่ค้า “บุญถาวร” ผนึก “ปีนังค้าวัสดุก่อสร้าง” ประเดิมแฟรนไชส์แรกพิษณุโลก

แฟ้มภาพ

บุญถาวรเดินทัพเปลี่ยนคู่แข่งเป็นคู่ค้า ทุ่มเงิน 60 ล้านบาท จับมือ “ปีนังค้าวัสดุก่อสร้าง” ประเดิมใช้ระบบแฟรนไชส์สาขาแรกที่พิษณุโลก ปีหน้าเตรียมรุกเพิ่มหาดใหญ่ โคราช คาดหัวเมืองหลักปีละ 3-5 แห่ง เล็งอนาคตรุกตลาดต่างประเทศขยายฐานลูกค้า

นายสิทธิศักดิ์ ทยานุวัฒน์ กรรมการผู้จัดการสายงานเทคโนโลยี บริษัท บุญถาวร เซรามิค จำกัด กล่าวว่า บุญถาวรร่วมมือกับ หจก.ปีนังค้าวัสดุก่อสร้าง เปิดแฟรนไชส์แห่งแรกที่จังหวัดพิษณุโลก ชื่อ “บุญถาวร-ปีนัง” เปิดตัวอย่างเป็นทางการวันที่ 3 ธันวาคม 2560 ที่ผ่านมา โดยบุญถาวรลงทุน 60 ล้านบาท สำหรับการเลือกจังหวัดพิษณุโลกเป็นจังหวัดแรกในการเปิดแฟรนไชส์ เนื่องจากมองเห็นศักยภาพของจังหวัดที่เป็นฮับในการกระจายสินค้าของภาคเหนือตอนล่าง เป็นจังหวัดยุทธศาสตร์กึ่งกลางของประเทศไทย มีศักยภาพที่จะเติบโตไปได้ไกล อีกทั้งยังเป็นจังหวัดที่เชื่อมไปยังประเทศเพื่อนบ้าน

“การมาร่วมแฟรนไชส์กับร้านค้าท้องถิ่นถือเป็นการเสริมศักยภาพทางธุรกิจ ลดการแข่งขัน เปลี่ยนเป็นคู่ค้าดีกว่าเป็นคู่แข่ง นำความแข็งแกร่งของทั้ง 2 ฝ่ายมาร่วมกัน คือ มีฐานลูกค้าเดิมอยู่แล้ว และขยายฐานลูกค้าใหม่ในนามบุญถาวร ถือเป็นโมเดลแฟรนไชส์สาขาแรกของบุญถาวร”

นายสิทธิศักดิ์กล่าวอีกว่า บุญถาวรได้พัฒนาธุรกิจตลอด 40 ปี สร้างความแตกต่าง ปัจจุบันดำเนินธุรกิจมีทั้งหมด 12 สาขา คือ ในกรุงเทพฯ 6 สาขา และต่างจังหวัด 6 สาขา และการเปิดสาขาใน จ.พิษณุโลก เป็นสาขาที่ 13 แต่เป็นสาขาแรกในระบบแฟรนไชส์ โดยมองว่าตลาดธุรกิจก่อสร้างและอสังหาริมทรัพย์ในภาคเหนือตอนล่าง ที่จังหวัดพิษณุโลกมีแนวโน้มเติบโต สอดคล้องกับนโยบายของทางบุญถาวร ที่ประเมินว่าการขยายลงทุนต่อไปไม่จำเป็นต้องเป็นคู่แข่ง จึงได้ร่วมมือกับ หจก.ปีนังค้าวัสดุก่อสร้าง 1996 ที่เป็นร้านค้าปลีกวัสดุท้องถิ่นที่มีศักยภาพ เปิดเป็นโมเดลต้นแบบ เพื่อสร้างความพึงพอใจสูงสุดให้กับผู้บริโภคยุคใหม่

โดยในปีหน้าจะเปิดแฟรนไชส์เพิ่มที่สาขาหาดใหญ่ ในช่วงเดือนมกราคม และที่สาขาจังหวัดนครราชสีมา ในช่วงกลางปี 2561 ซึ่งบุญถาวรตั้งเป้าขยายสาขาไม่เกิน 3-5 แห่งต่อปี ครอบคลุมทั่วประเทศ ลักษณะร่วมลงทุนแบ่งสัดส่วนรายได้ ภายใต้เงื่อนไขเดียวกันทุกสาขา หลังจากนั้นในอีก 3 ปีข้างหน้าวางแผนจะขยายตลาดไปประเทศเพื่อนบ้านด้วย

สำหรับ “บุญถาวร-ปีนัง” มีพื้นที่กว่า 6,000 ตร.ม.พร้อมสินค้าให้เลือกนับหมื่นรายการ อาทิ กระเบื้อง สุขภัณฑ์ ห้องน้ำ ห้องครัว หินอ่อนและหินแกรนิต อุปกรณ์ปรับปรุง ตกแต่ง เครื่องใช้ในบ้าน ไฟตกแต่ง เฟอร์นิเจอร์ เป็นต้น และทีมผู้เชี่ยวชาญคำแนะนำ โดยเป้าหมายกลุ่มลูกค้า คือ ผู้รับเหมา นักออกแบบ รวมถึงเจ้าของบ้านผู้ที่ชื่นชอบและพิถีพิถันในการตกแต่งบ้านทั้งในจังหวัดพิษณุโลกและพื้นที่ใกล้เคียงในภาคเหนือ

ด้านนายสุนทร วชิราศรีศิริกุล รองประธานกรรมการ หจก.ปีนังค้าวัสดุก่อสร้าง 1996 กล่าวว่า กว่า 30 ปี ปีนังฯเปิดธุรกิจร้านวัสดุก่อสร้างร้านแรก และร้านเดียวของจังหวัดพิษณุโลกที่มีความทันสมัยที่สุดของภาคเหนือ ขณะที่โมเดลของบุญถาวร ธุรกิจมีความแข็งแกร่งเป็นมืออาชีพ สินค้ามีความทันสมัยเป็นสากล และมีศิลปะในวงการก่อสร้าง ทำให้เชื่อว่า “บุญถาวร-ปีนัง” น่าจะเป็นตัวเลือกกับผู้บริโภคของคนพิษณุโลก และลูกค้าจังหวัดข้างเคียง และมั่นใจว่าการร่วมทุนครั้งนี้จะสามารถเพิ่มยอดขายมากขึ้น ตามภาวะเศรษฐกิจที่ขยายตัวต่อเนื่อง

 

 

Previous articleน้องใหม่ “เชฟรอน” ขอเอี่ยวน้ำมันเครื่องนักบิด
Next article“ล้งลำไย-ทุเรียน” แผลงฤทธิ์ทุบราคา ชาวสวนจันท์-ชุมพรอ่วม หวั่นทำลายตลาดส่งออก