นครศรีธรรมราช โควิดทะลัก 900 ราย พบกลุ่มเสี่ยงอีกกว่าพันคน

โควิด นครศรีฯ

นครศรีธรรมราชปัดฝุ่น รพ.สนาม หลังยอดติดโคทะลัก 900 ราย มีผู้สัมผัสเสี่ยงสูงอีก 1,043 ราย

วันที่ 21 กุมภาพันธ์ 2565 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่โรงพยาบาลสนามศูนย์พักคอย ต.หูล่อง อ.ปากพนัง จ.นครศรีธรรมราช ได้เตรียมความพร้อมกลับมาใช้งานอีกครั้ง หลังพบผู้ป่วยติดเชื้อในอำเภอปากพนังเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง และมีแนวโน้มเพิ่มสูงกว่าระลอกเมื่อปี 2564

นายธีระพงศ์ ช่วยชู นายอำเภอปากพนัง ระบุว่า ขณะนี้ได้ประสานผู้เกี่ยวข้องทุกฝ่ายหารือปรับมาตรการช่วยเหลือดูแลผู้ป่วยโดยได้ใช้แผนการคัดกรองผู้ป่วย ในกลุ่มสีเขียวและกลุ่มที่ไม่แสดงอาการเลยให้ใช้ระบบ HI (Home Isolation)

               

ส่วนผู้ป่วยระดับเหลืองให้ใช้ระบบ CI (Community Isolation) และผู้ป่วยระดับเหลืองที่มีแนวโน้มไปสู่ภาวะผู้ป่วยสีแดงให้เข้าระบบโรงพยาบาลหลัก ซึ่งจะทำให้ทั้ง 3 ส่วนสามารถรองรับผู้ป่วยได้มากขึ้น และสามารถบริหารจัดการได้อย่างคล่องตัวขึ้น

สำหรับโรงพยาบาลสนามโรงเรียนปากพูน อ.เมือง โรงพยาบาลสนาม อ.ท่าศาลา และโรงพยาบาลสนาม อ.ลานสกา ได้ระดมทรัพยากรที่ต้องดูแลผู้ป่วย เช่น น้ำดื่ม อุปกรณ์สิ้นเปลืองต่าง ๆ เข้าเพิ่มเติมเพื่อรองรับผู้ป่วยที่ถูกส่งเข้ารักษาตัวเพิ่มขึ้น ล่าสุดมีการส่งผู้ป่วยเข้ารักษาอย่างต่อเนื่อง และได้เร่งบริหารจัดการและจัดระบบอัตรากำลังเจ้าหน้าที่สาธารณสุข แพทย์ พยาบาล เข้าตรวจสอบผู้ป่วยตามระบบ รวมทั้งการติดตามอาการอย่างใกล้ชิด

ส่วนจำนวนผู้ป่วยติดเชื้อวิด-19 ปรากฏว่ามีผู้ติดเชื้อในระบบการตรวจแบบ RT-PCR เมื่อวานนี้ (20 ก.พ. 65) สูงสุดถึง 960 ราย ตรวจพบในระบบ ATK อีกกว่า 300 ราย ส่วนวันนี้ (21 ก.พ. 65) มีผู้ป่วยในระบบ RT-PCR 741 ราย ตรวจในระบบ ATK อีกกว่า 200 ราย และมีผู้สัมผัสเสี่ยงสูงอีก 1,043 ราย ซึ่งเป็นยอดผู้ป่วยที่สูงมากกว่าในระลอกปี 2564 ส่งผลให้มีผู้ป่วยสะสมในระลอกปี 2565 จนถึงขณะนี้มีผู้ป่วยแล้ว 13,401 ราย เสียชีวิตสะสม 22 ราย

ส่วนพื้นที่เสี่ยงหลายคลัสเตอร์จะอยู่ในตำบลในเมือง ตำบลท่างิ้ว ตำบลปากพูน อำเภอเมือง และคลัสเตอร์นักเรียนใน อ.สิชล คลัสเตอร์งานศพในตำบลนาหมอบุญ อำเภอจุฬาภรณ์ เป็นต้น ขณะที่โรงเรียนในทุกแห่งของจังหวัดนครศรีธรรมราช ได้ถูกสั่งให้ปิดการสอนแบบออนไซต์แล้ว โดยให้กลับมาเรียนแบบออนไลน์ไปก่อนตามสถานการณ์ที่กำลังรุนแรงขึ้นเรื่อย ๆ