ทุนขอนแก่นบุก “สารคาม” ทุ่ม 300 ล้าน รุกธุรกิจรถยนต์

เมืองมหาสารคามเนื้อหอม กลุ่มทุนต่างถิ่นรุมตอม ล่าสุด “กลุ่มสกาย” เมืองขอนแก่น ทุ่มงบฯกว่า 300 ล้านบาท รุกธุรกิจรถยนต์ มั่นใจกำลังซื้อจากบุคลากรทางการศึกษา นักธุรกิจ ผู้มีรายได้ประจำ ชี้โรงพยาบาลศูนย์การแพทย์เป็นตัวผลักดันเศรษฐกิจท้องถิ่น ตั้งเป้าปี”61 ยอดขายโต 15%

นายแพทย์สามารถ ยิ้มศิริ ประธานกรรมการผู้จัดการ บริษัท สกาย ฮอนด้า ออโตโมบิล จำกัด เปิดเผยถึงการเข้ามาลงทุนธุรกิจรถยนต์ในจังหวัดมหาสารคามว่า กลุ่มสกาย (SKY) ทำธุรกิจเป็นดีลเลอร์รถยนต์บีเอ็มดับเบิลยู ที่จังหวัดขอนแก่น มาตั้งแต่ปี 2543 และมีแผนธุรกิจที่จะแตกไลน์เป็นตัวแทนจำหน่ายรถยนต์ค่ายอื่น ขณะที่ค่ายรถยนต์ฮอนด้ามีการประกาศรับสมัครตัวแทนจำหน่ายเพิ่มในหลายจังหวัด รวมทั้งมหาสารคามด้วย กลุ่มสกายจึงเสนอแผนธุรกิจเข้าไป และได้รับการแต่งตั้งให้เป็นดีลเลอร์ โดยในปี 2559 ได้ตัดสินใจลงทุนกว่า 300 ล้านบาท เปิดโชว์รูมตัวแทนจำหน่ายรถยนต์ฮอนด้าขึ้นบนพื้นที่กว่า 13 ไร่ ที่บริเวณใกล้สี่แยกบายพาส สถาบันการพลศึกษาวิทยาเขตมหาสารคาม ทางออกไปอำเภอโกสุมพิสัย

สำหรับเหตุผลที่เลือกลงทุนจังหวัดมหาสารคาม เพราะว่ามีความมั่นใจจากปัจจัยต่าง ๆ ได้แก่ 1.จากการศึกษาพบว่ากำลังซื้อของจังหวัดมหาสารคามค่อนข้างสูง โดยเฉพะกลุ่มนักธุรกิจ กลุ่มบุคลากรทางการศึกษา รวมทั้งนักศึกษาที่ผู้ปกครองมีรายได้ประจำ 2.เนื่องจากตนเองเป็นคนมหาสารคามจึงอยากลงทุนที่บ้านเกิดเพื่อสร้างงานสร้างรายได้ให้กับคนมหาสารคาม และ 3.การคมนาคมระหว่างมหาสารคาม-ขอนแก่นสะดวกรวดเร็ว สามารถดูแลธุรกิจรถยนต์ทั้งสองจังหวัดได้ง่าย

นายแพทย์สามารถกล่าวต่อว่า ผลประกอบการใน 3 ไตรมาสของปี 2560 ที่ผ่านมา มียอดขายกว่า 30 คันต่อเดือน เนื่องจากแบรนด์ฮอนด้ามีสินค้าหลากหลายสามารถตอบสนองความต้องการของลูกค้าทุกกลุ่ม ตั้งแต่นักธุรกิจไปจนถึงวัยรุ่น นอกจากนั้นยังเน้นการบริการหลังการขาย ซึ่งถือเป็นปัจจัยหลักในการทำธุรกิจรถยนต์เพื่อสร้างความพอใจให้ลูกค้าหันมาใช้บริการกับเราตลอดไป

สำหรับแนวโน้มตลาดรถยนต์ในปี 2561 มองว่าน่าจะมีอัตราการเติบโตที่สูง แม้ว่าหลายพื้นที่จะประสบปัญหาน้ำท่วมพืชผลทางการเกษตรได้รับความเสียหาย แต่ก็ได้รับการชดเชยจากทางภาครัฐ จึงทำให้ปัญหาทุเลาไป และบรรยากาศทางการเมืองที่ค่อนข้างจะดีขึ้น จากกระแสข่าวการจะมีเลือกตั้ง ทำให้ผู้บริโภคมีอารมณ์ในการออกมาจ่ายสินค้า

นพ.สามารถกล่าวอีกว่า จังหวัดมหาสารคามในฐานะการเป็นเมืองนักศึกษา นอกจากจะมีบุคลากรทางการศึกษาจำนวนมาก มีรายได้ประจำที่แน่นอนแล้ว ในการเปิดคณะแพทยศาสตร์ มีโรงพยาบาลศูนย์การแพทย์เกิดขึ้น จะเป็นตัวหนึ่งที่ผลักดันให้เศรษฐกิจท้องถิ่น เพราะจะมีบุคลากรทางการแพทย์ นักศึกษาแพทย์ ธุรกิจเกี่ยวเนื่องตามมาอีกมากมาย ซึ่งคนเหล่านี้ล้วนแต่มีกำลังซื้อสูง

“ปี 2561 ตั้งเป้ายอดขายเพิ่มขึ้น 15% มั่นใจว่าทำได้ เพราะแบรนด์สินค้ามีคุณภาพขายง่าย สำหรับไตรมาสสุดท้ายของปี 2560 ได้มีการจัดโปรโมชั่นส่งเสริมการขายอย่างต่อเนื่อง ไปจนถึงไตรมาสแรกของปี 2561 อาทิ ออกเปิดบูทโชว์ตามห้างสรรพสินค้า และร่วมกับสถาบันการศึกษาให้ความรู้การขับขี่ที่ปลอดภัย โดยจะทำอย่างต่อเนื่อง รวมทั้งจับสลากมอบโชคมอบรางวัลแก่ลูกค้า ผู้มีอุปการคุณทุกเดือน”

รายงานข่าวจากวงการธุรกิจอสังหาริมทรัพย์เมืองมหาสารคามแจ้งว่า กลุ่มทุนจากจังหวัดขอนแก่น จัดเป็นกลุ่มใหญ่ที่เข้ามาลงทุนในพื้นที่จังหวัดมหาสารคามมากที่สุด เมื่อเทียบกับทุนกลุ่มอื่น โดยเฉพาะการลงทุนพัฒนาอสังหาริมทรัพย์หลายโครงการ อาทิ โครงการหมู่บ้านนาราวิลล่า โครงการหมู่บ้านน๊อตติ้งแฮม โครงการหมู่บ้านวิคตอเรีย โครงการหมู่บ้านศุภารมย์ แกรนด์วิล โครงการหมู่บ้านเดอะแกรนด์เรสซิเด้นซ์ หอพักตักศิลา เป็นต้น รวมมูลค่าการลงทุนน่าจะหลายพันล้านบาท


สำหรับปัจจัยที่ทำให้กลุ่มทุนจาก จ.ขอนแก่น ให้ความสนใจเข้ามาลงทุนใน จ.มหาสารคามมากขึ้น เนื่องจากมีประสบการณ์จากการที่เมื่อมีมหาวิทยาลัยขอนแก่น เกิดขึ้นก็ทำให้ธุรกิจอสังหาริมทรัพย์เติบโตตาม เช่นเดียวกับเมื่อมีมหาวิทยาลัยมหาสารคาม นักลงทุนเหล่านี้จึงแห่เข้ามาลงทุนกันหลายโครงการ รวมทั้งมีการลงทุนขยายเฟส 2-3 ตามมา อีกทั้งราคาที่ดินในมหาสารคามยังถูกกว่าขอนแก่น

 

 

 


 

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ