ผอ.ททท.ภูเก็ต คาดการณ์ช่วงหยุดยาวรายได้เฉลี่ยกว่า 2 พันล้านบาท

ผอ.ททท.ภูเก็ต เผยนักท่องเที่ยวไทย-เทศจองเที่ยวหยุดยาว คาดการณ์ 5 วัน รายได้เฉลี่ยกว่า 2 พันล้านบาท

วันที่ 13 กรกฎาคม 2565 นางสาวนันทาศิริ รณศิริ ผู้อำนวยการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานภูเก็ต กล่าวว่า ททท.สำนักงานภูเก็ต คาดการณ์สถานการณ์วันหยุดยาววันอาสาฬหบูชาและวันเข้าพรรษา ระหว่างวันที่ 13-17 กรกฎาคม 2565 (5 วัน) จังหวัดภูเก็ตมีอัตราการเข้าพักสูงในคืนวันที่ 13-15 กรกฎาคม 2565 ห้องพักที่เปิดให้บริการส่วนใหญ่เต็มใน 2 คืนแรก และบางแห่งมียอดการจองสูง 60-80% โดยเฉพาะแหล่งท่องเที่ยวชั้นนำ เช่น หาดป่าตอง หาดกมลา หาดสุรินทร์ หาดกะตะ หาดกะรน และอื่น ๆ

การ Booking ทยอยเข้าส่วนใหญ่เป็นนักท่องเที่ยวชาวไทยจะจองแบบ last-minute คืนพักเฉลี่ย 2.49 คืน จำนวนผู้เยี่ยมเยือนเข้ามาท่องเที่ยวจังหวัดภูเก็ต ทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ จำนวน 196,870 คน คาดว่าจะก่อให้เกิดรายได้เฉลี่ย 2,342.94 ล้านบาท

               

ทั้งนี้ได้รับข้อมูลจากท่าอากาศยานภูเก็ต คาดการณ์จำนวนผู้เดินทางจากต่างประเทศประมาณ 28,189 คนจาก 160 เที่ยวบิน เสริมกับตลาดคนไทยที่เดินทางเพิ่มขึ้นเช่นกัน สายการบินภายในประเทศรวม 7 สายการบิน คาดการณ์จำนวนผู้เดินทางภายในประเทศประมาณ 32,656 คน จาก 277 เที่ยวบิน อัตราการขนส่งผู้โดยสาร (โหลดแฟกเตอร์) อยู่ที่ประมาณ 60-100%

นางสาวนันทาศิริกล่าวต่อไปว่า ในด้านเศรษฐกิจการท่องเที่ยวฟื้นตัวแม้ว่าอัตราเงินเฟ้อในประเทศไทยอยู่ในระดับที่สูงเป็นผลมาจากค่าพลังงานที่สูงเป็นหลัก ซึ่งปัจจุบันแนวโน้มราคาเริ่มย่อตัวลง จากนโยบายที่ต้องเร่งส่งเสริมการท่องเที่ยวจากต่างประเทศมากขึ้น ส่งผลให้อัตราการเติบโตของนักท่องเที่ยวจากอินเดีย กลุ่มประเทศในตะวันออกกลาง มีแนวโน้มดีขึ้นในช่วงนี้

“การท่องเที่ยวจังหวัดภูเก็ตเริ่มฟื้นตัวอย่างช้า ๆ พิจารณาได้จากตัวเลขนักท่องเที่ยวที่มีการเดินทางมาท่องเที่ยวเพิ่มขึ้นอย่างสม่ำเสมอ และมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นจากการผ่อนคลายนโยบายการเข้าประเทศ
เมื่อการท่องเที่ยวภูเก็ตฟื้นตัว มีผลทำให้ความต้องการแรงงานด้านการท่องเที่ยวสูงขึ้น ปัจจุบันเริ่มมีปัญหาการขาดแคลนแรงงานในหลายตำแหน่งงาน และคาดว่าปัญหานี้จะยิ่งรุนแรงมากขึ้นในช่วงฤดูกาลท่องเที่ยวปลายปีนี้ อีกทั้งสถานการณ์โควิดที่ลากยาวมากว่า 2 ปี ทำให้ผู้ประกอบการด้านการท่องเที่ยวต้องปรับตัว โดยเฉพาะด้านแรงงานที่เป็นต้นทุนสำคัญของธุรกิจบริการ ทำให้มีการใช้แรงงานทำหลากหลายหน้าที่ หรือ Multi Tasking”