ฉวยจังหวะท่องเที่ยวฤดูฝนซบเซา 4จังหวัดเหนือ พัฒนาบุคลากรทั้งระบบ!

กลุ่มจังหวัดภาคเหนือ “เชียงราย-พะเยา-แพร่-น่าน” ฉวยจังหวะท่องเที่ยวฤดูฝนซบ ทุ่มพัฒนาทักษะ เพิ่มความพร้อมผู้ประกอบการ-พนักงานโรงแรม ร้านอาหาร มัคคุเทศก์รองรับนักท่องเที่ยวเข้ามามากช่วงไฮซีซั่น พร้อมจัดแข่งขันเสิร์ฟอาหาร บาร์เทนเดอร์ ทำอาหารพื้นเมือง 3-5 ส.ค.นี้

ผู้สื่อข่าวรายงานจากจังหวัดเชียงรายว่า กลุ่มจังหวัดภาคเหนือตอนบน 2 ประกอบด้วย จังหวัดเชียงราย พะเยา แพร่ และน่าน ได้จัดให้มีกิจกรรมยกระดับผู้ประกอบการด้านการท่องเที่ยวสู่มาตรฐานสากล โดยดำเนินการจัดฝึกอบรมให้แก่พนักงานตามสถานบริการต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องกับการท่องเที่ยวใน 4 จังหวัดดังกล่าว เช่น โรงแรม ร้านอาหาร รีสอร์ต เริ่มตั้งแต่วันที่ 14 ก.ค.-14 ก.ย. 2560 โดยมีการหมุนเวียนไปในแต่ละจังหวัด

สำหรับที่จังหวัดเชียงรายได้จัดฝึกอบรมที่โรงแรมดุสิต ไอส์แลนด์ รีสอร์ท เชียงราย ด้วยหลักสูตรพัฒนาพนักงานฝ่ายอาหารและเครื่องดื่ม พนักงานฝ่ายแม่บ้าน พนักงานฝ่ายต้อนรับทั้งภาษาอังกฤษ ภาษาจีน และภาษาสากลในอุตสาหกรรมการท่องเที่ยว การสร้างทีมผู้นำการท่องเที่ยวยุคสังคมออนไลน์ และการบริหารเครือข่ายการจัดการเสริมสร้างการท่องเที่ยวในชุมชนและองค์ความรู้อื่นที่เหมาะสม ส่วนที่จังหวัดอื่นก็จะใช้หลักสูตรใกล้เคียงกัน พร้อมมีผู้ฝึกสอนที่มีประสบการณ์

นอกจากนี้ระหว่างวันที่ 3-5 ส.ค. 2560 ที่โรงแรมดุสิต ไอส์แลนด์ รีสอร์ท เชียงราย ยังจะมีการจัดการแข่งขันในบรรดาผู้ประกอบการ เช่น แข่งขันกองเชียร์ พาเหรด บาร์เทนเดอร์ประเภทค็อกเทล แข่งขันเสิร์ฟอาหารและเครื่องดื่ม จัดโต๊ะอาหาร ห้องอาหารและจัดเลี้ยง แข่งขันปูเตียง การทำอาหารพื้นเมืองภาคเหนือ ฯลฯ

นายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย กล่าวว่า สถานการณ์ท่องเที่ยวในช่วงฤดูฝนอยู่ในภาวะที่ไม่คึกคัก จึงควรเร่งฝึกฝนอบรมเพื่อเพิ่มศักยภาพของผู้ประกอบการ โดยเฉพาะผู้ให้บริการที่เป็นหน้าด่านของการท่องเที่ยว เช่น มัคคุเทศก์หรือไกด์ พนักงานต้อนรับ ตัวแทนทัวร์ ฯลฯ เพื่อเตรียมความพร้อมในการรองรับนักท่องเที่ยวที่จะทะลักมาในช่วงไฮซีซั่นได้อย่างเต็มที่ หลังจากที่ผ่านมามีปัญหาขาดแคลนบุคลากรที่มีคุณภาพ เช่น ขาดไกด์ที่สามารถอธิบายสถานที่สำคัญได้อย่างละเอียดครบถ้วน เป็นต้น

“ในช่วงที่สภาพซบเซาเช่นนี้ จึงเป็นโอกาสที่ดีที่จะมีกิจกรรมลักษณะนี้กันยาวหลายเดือนจนสามารถยกระดับผู้ประกอบการได้อย่างได้ผล และเมื่อการท่องเที่ยวกลับมาคึกคักก็จะสามารถให้บริการได้ดี โดยอยู่ภายใต้เงื่อนไขที่ว่าจะต้องไม่เอาเปรียบนักท่องเที่ยว ซึ่งจะทำให้เขาอยากกลับมาอีกเรื่อย ๆ” ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงรายกล่าว


ด้าน น.ส.ปราณปริยากล่าวว่า กิจกรรมครั้งนี้มีผู้ประกอบการจากทุกจังหวัดดังกล่าวเข้าร่วมอย่างคึกคัก โดยแบ่งออกเป็น 2 กิจกรรมหลักคือ การเพิ่มขีดความสามารถและการแข่งขัน โดยกิจกรรมเพิ่มขีดความสามารถมีการจัดฝึกอบรม 10 หลักสูตร และมีกิจกรรมการแข่งขัน 9 รายการ ซึ่งผู้เข้าร่วมหรือได้รับรางวัลต่าง ๆ จะได้ตราและใบประกาศ เพื่อเป็นสิ่งรับรองความสามารถ ซึ่งสามารถนำไปการันตีในสถานบริการของตนเองเพื่อสร้างความเชื่อมั่นให้นักท่องเที่ยวที่ไปเยือนได้ต่อไป