‘บางกอกกล๊าส’ ดันบ.ลูกเข้าตลาด พร้อมทุ่ม 7 พันล. ลุยพลังงานทดแทน-กระจกแผ่น

‘บางกอกกล๊าส’ จัดทัพธุรกิจรอบใหญ่ ลุยพลังงานทดแทน-กระจกแผ่น ต่อยอดบรรจุภัณฑ์แก้ว ก่อนทุ่ม 7,000 ล้านเสริมแกร่งการผลิต พร้อมดันบริษัทลูกเข้าเทรดในตลาด คาดมีความชัดเจนในสิ้นปี


นายปวิณ  ภิรมย์ภักดี กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท บางกอกกล๊าส จำกัด (มหาชน) หรือ BG เปิดเผยว่า ในปี 2561 บริษัทมีการเปลี่ยนแปลงสำคัญด้านโครงสร้างบริษัทและการขยายฐานธุรกิจ เพื่อลดความเสี่ยงรอบด้านและเดินหน้าธุรกิจได้ครอบคลุมภาพรวมยิ่งขึ้น

โดยได้เพิ่มเติมธุรกิจใหม่  คือ ธุรกิจกระจกแผ่น หรือ บีจีเอฟ (BGF) เพื่อเชื่อมโยงกับธุรกิจวัสดุก่อสร้างในอนาคต  และธุรกิจพลังงานทางเลือก หรือ บีจีอี (BGE) เชื่อมต่อกับธุรกิจเดิมที่มีอยู่ คือ ธุรกิจบรรจุภัณฑ์แก้ว หรือ บีจีซี (BGC) ธุรกิจบรรจุภัณฑ์อื่นๆ ที่ไม่ใช่บรรจุภัณฑ์แก้ว หรือ บีจีพี (BGP)

ซึ่งในปี 2561 – 2562 ตั้งงบการลงทุน 4 กลุ่มธุรกิจหลักเอาไว้ 7,000 ล้านบาท โดยคาดว่าจะสามารถสร้างการเติบโตได้ 10% จากภาวพของเศรษฐกิจที่ฟื้นตัว โดยเฉพาะบรรจุภัณฑ์เติบโตอย่างโดดเด่น เนื่องจาก ธุรกิจเครื่องดื่ม-อาหารโตเพิ่ม  ส่งผลให้เกิดความต้องการใช้บรรจุภัณฑ์เพิ่มขึ้น ส่วนธุรกิจกระจกแผ่นยังต้องใช้ระยะเวลา เนื่องจากเป็นธุรกิจใหม่ ในขณะที่การลงทุนพลังงานทางเลือกอยู่ระหว่างการศึกษาทั้งในประเทศและต่างประเทศ ขณะที่ส่วนที่ดำเนินการแล้ว คือ โซลาร์รูฟทอปขนาด 4.5 เมกะวัตต์ ตั้งเป้าปีนี้ขยายเป็น 10 เมกะวัตต์

นอกจากนี้ บริษัทยังอยู่ระหว่างเตรียมยื่นแบบแสดงรายการข้อมูลการเสนอขายหลักทรัพย์ประเภทหุ้น หรือ ไฟลิ่ง ของบริษัท “บริษัท บีจี คอนเทนเนอร์ กล๊าส จำกัด”  (BGC) ภายในเดือนเมษายน เพื่อเตรียมการเข้าเป็นบริษัทจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (ตลท.)  โดยมีบริษัทหลักทรัพย์กสิกรไทยเป็นที่ปรึกษาทางการเงิน คาดว่าจะเห็นความชัดเจนภายในปีนี้

Previous article“บิ๊กตู่” บ่น พูดจนปวดฟัน เจอสารพัดปัญหา เหตุชาวบ้านไม่ค่อยรู้สิทธิ-กฎหมาย
Next articleสว.มะกันผ่านร่างงบฯในที่สุด! ส่งต่อ สส.ลงมติ หวังหยุด “ชัตดาวน์” ก่อนเช้า