JSP โชว์ผลงาน 6 เดือนแรกสินค้า Own Brand หนุนรายได้เพิ่มขึ้น 7.5%

JSP ผลประกอบการไตรมาส 2/66

บมจ. โรงงานเภสัชอุตสาหกรรม เจเอสพี (ประเทศไทย) เผยไตรมาส 2 ปี 2566 กวาดรายได้ 240 ล้านบาท โต 31.9% สินค้า Own Brand หนุนรายได้เพิ่มขึ้น 7.5% ครึ่งปีหลังเตรียมเพิ่มกำลังการผลิตน้ำยาฟอกไตเป็น เท่า 

วันที่ 11 สิงหาคม 2566 นายสิทธิชัย แดงประเสริฐ บริษัท โรงงานเภสัชอุตสาหกรรม เจเอสพี (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) หรือ JSP ผู้ดำเนินธุรกิจพัฒนา ผลิต และจำหน่าย ยาแผนปัจจุบัน ยาแผนโบราณ ฯลฯ เปิดเผยว่า JSP ได้รายงานผลการดำเนินงานงวด เดือนแรกของปี 2566 มีรายได้รวม 240.6 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 31.9% โดยมีรายได้จากการรับจ้างผลิตสินค้าในแบรนด์ของลูกค้า (OEM) 49.3% รายได้จากผลิตภัณฑ์ภายใต้แบรนด์ของกลุ่มบริษัท (Own Brand) 40.6% 

โดยในส่วนของ Own Brand ประกอบด้วยผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร ยาแผนปัจจุบัน และ สมุนไพร ได้แก่ COX, JSP, สุภาพโอสถ และ EVITON ซึ่งครอบคลุมทุกกลุ่มเป้าหมายในทุกเพศทุกวัย นอกจากนี้ ยังเริ่มรับรู้รายได้จากน้ำยาฟอกไต คิดเป็น 4.9% ของรายได้รวม ส่วนรายได้ที่เหลือมาจากช่องทางอื่น ๆ 5.2%

ทั้งนี้ รายได้จากธุรกิจใหม่คือน้ำยาฟอกไต ที่ JSP ได้ซื้อหุ้นบริษัท เกรซ วอเทอร์ เมด จำกัด (GWM) จำนวน 52.8% โดยใช้เงินเข้าซื้อหุ้นจำนวน 43.9 ล้านบาท เมื่อเดือน พ.ค. ซึ่งหลังจากเข้าซื้อหุ้น GWM สามารถนำส่งรายได้ให้กับ JSP ในทันที และรับรู้เข้ามาในไตรมาส 2/2566 ในครึ่งหลังของปีนี้ JSP จะรับรู้รายได้จาก GWM อย่างเต็มที่ เนื่องจากช่วงไตรมาส 4/2566 จะเพิ่มเครื่องผลิตน้ำยาฟอกไต ส่งผลให้กำลังผลิตเพิ่มขึ้น 2 เท่า และสามารถสร้างรายได้เพิ่ม 2 เท่า

นอกจากนี้ JSP สามารถนำเข้าเครื่องมือแพทย์สำหรับใช้ในศูนย์ฟอกไต จำหน่ายไปยังศูนย์ฟอกไตทั่วประเทศ เป็นโอกาสเพิ่มรายได้ให้ JSP และ GWM และจะเป็นอีกปัจจัยสำคัญที่ผลักดันให้ผลการดำเนินงานของ JSP จะมีทิศทางที่ดีขึ้น

ทั้งนี้ ในไตรมาส 2/2566 JSP มีผลขาดทุนจากการรับรู้ค่าเสื่อมจาก บริษัท แคร์ซูติก จำกัด ซึ่งเป็นบริษัทลูกที่ JSP ตั้งขึ้นมาใหม่เพื่อให้บริการด้านอินโนเวชั่น เซ็นเตอร์ ที่มีทั้งศูนย์วิจัยและพัฒนา รวมถึง OEM ผลิตภัณฑ์ประเภทเครื่องสำอาง รวมถึงผลิตภัณฑ์เสริมอาหารสำหรับคน และสำหรับสัตว์ ที่ครอบคลุมทั้งสัตว์เลี้ยงภายในบ้าน เช่น สุนัข และแมว และสัตว์ในการเลี้ยงสำหรับการทำปศุสัตว์ เช่น หมู ไก่ เป็นต้น 

ทั้งนี้ แคร์ซูติกมีต้นทุนในการดำเนินการขอใบอนุญาตสถานที่ผลิตที่เกิดขึ้นในไตรมาส 2/2566 อย่างไรก็ดี ปัจจุบันแคร์ซูติกได้เปิดโรงงานเพื่อให้ลูกค้าเข้าไปเยี่ยมชมทุกเดือน และมีหลายรายที่เริ่มลงนาม ซึ่งจะทำให้อีก 6 เดือน JSP รับรู้รายได้จาก OEM อาหารเสริมสัตว์ และเครื่องสำอางสัตว์

นอกจากนี้ ในส่วนของสัดส่วนรายได้ของธุรกิจ OEM กับ Own Brand นั้น ถือว่าเป็นไปตามเป้าหมาย โดยก่อนหน้านี้บริษัทมีสัดส่วนรายได้จาก OEM 60% และ Own Brand 40% อย่างไรก็ดี อัตรากำไรขั้นต้นของสินค้า Own Brand อยู่ในอัตราที่ดีกว่า OEM ดังนั้นบริษัทจึงมีเป้าหมายในการเพิ่มสัดส่วนสินค้า Own Brand ให้ขึ้นมาอยู่ในสัดส่วน 50 : 50 เท่ากับสินค้า OEM ซึ่งในงวดครึ่งปีแรกก็ถือว่าสามารถทำได้ใกล้เคียงเป้าหมายที่วางไว้

“ในส่วนของการรายงานผลการดำเนินงานงวดครึ่งปีแม้จะมีผลขาดทุนสุทธิ 10.9 ล้านบาท แต่ถือว่าดีขึ้นเมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน ที่มีผลขาดทุนสุทธิ 23.4 ล้านบาท โดยในครึ่งปีแรกบริษัทมีค่าใช้จ่ายในการซื้อกิจการ รวมถึงเป็นช่วงโลว์ซีซันของภาคการผลิต เนื่องจากอยู่ในช่วงหน้าร้อนที่ค่าพลังงานพุ่งขึ้นไปอย่างมีนัยสำคัญ”

อย่างไรก็ตาม ถึงแม้บริษัทจะยังคงตั้งเป้าหมายในการควบรวมกิจการในธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับการดูแลสุขภาพครบวงจรอย่างต่อเนื่อง เพื่อก้าวสู่การเป็นเบอร์หนึ่งของตลาดดูแลสุขภาพครบวงจรภายใน ปีข้างหน้า ซึ่งทิศทางหลังจากนี้บริษัทก็จะทยอยรับรู้รายได้จากกิจการที่ซื้อเข้ามาก่อนหน้า รวมถึงปีนี้ผ่านช่วงสูงสุดของต้นทุนพลังงานไปแล้ว ในครึ่งปีหลังจึงมั่นใจว่าผลการดำเนินงานจะมีทิศทางที่ดีกว่าครึ่งปีแรก