เปิดโรงพยาบาลสัตว์ TheExotique รับเทรนด์เลี้ยงสัตว์แปลกฮอต

นสพ.เชาวพันธ์ ยินหาญมิ่งมงคล-สพญ.กฤติกา ชัยสุพัฒนากุล
นสพ.เชาวพันธ์ ยินหาญมิ่งมงคล-สพญ.กฤติกา ชัยสุพัฒนากุล

เทรนด์นิยมเลี้ยงสัตว์แปลกมาแรง คนรุ่นใหม่นิยม โรงพยาบาลสัตว์ทองหล่อ ผนึกกำลัง โรงพยาบาลสัตว์แอนิมอลสเปซ เปิดสาขาใหม่ สำหรับดูแล-รักษาสัตว์เลี้ยง Exotic โดยเฉพาะ ยึดทำเลทองย่านพระราม 9 ประเดิมสาขาแรก ชูครบวงจรตอบโจทย์คนรักสัตว์ ดีเดย์เปิด 1 เมษายน 2567 ก่อนเตรียมขยายต่อทั้งในกรุงเทพฯ หัวเมือง ตจว.

สัตวแพทย์หญิงกฤติกา ชัยสุพัฒนากุล ประธานกรรมการบริหาร โรงพยาบาลสัตว์ทองหล่อ เปิดเผยว่า จากข้อมูลของบริษัทวิจัยยูโรมอนิเตอร์ พบว่า ภาพรวมตลาดสัตว์เลี้ยงในปี 2566 ยังคงเติบโตอย่างต่อเนื่องประมาณ 10% หรือมีมูลค่าตลาดรวมประมาณ 55,000 ล้านบาท ซึ่งเป็นผลบวกต่อเนื่องมาจากช่วงโควิด-19 ที่คนอยู่บ้านและหันมาเลี้ยงสัตว์เลี้ยงเปรียบเสมือนสมาชิกในครอบครัว โดยถ้าหากแบ่งเป็นสัดส่วนสัตว์เลี้ยงที่มีคนนิยมเลี้ยงมากที่สุดก็ยังคงเป็นสุนัข สัดส่วนประมาณ 61% แมว ประมาณ 24% และกระต่าย ประมาณ 15%

นอกจากนี้ ปัจจุบันเทรนด์การเลี้ยงสัตว์เอ็กโซติก (Exotic Pet) หรือสัตว์แปลกนั้น ก็นับได้ว่ามีความนิยมมากขึ้น โดยเฉพาะในสัตว์กลุ่มกระต่าย และสัตว์ฟันแทะ เช่น กระรอก หนูเควี่ ชินชิล่า และอื่น ๆ ที่มีคนเลี้ยงมากสุด เช่นเดียวกับนกชนิดต่าง ๆ ที่คนหันมานิยมเลี้ยงมากขึ้นเช่นกัน ขณะเดียวกันก็สะท้อนให้เห็นว่าการเลี้ยงสัตว์สมัยนี้ไม่ได้จำกัดอยู่แค่สุนัขและแมว เนื่องจากคนรุ่นใหม่เริ่มมองหาสัตว์เลี้ยงที่สะท้อนตัวตน และมีความ Unique ที่ไม่เหมือนใคร

ทั้งนี้ เพื่อตอบสนองความต้องการของเจ้าของและสัตว์เลี้ยงมากขึ้น รวมถึงการดูแลและยกระดับคุณภาพชีวิตของสัตว์เลี้ยงในทุก ๆ มิติ ที่ไม่ใช่เพียงแค่สุนัขและแมวเท่านั้น แต่ยังรวมถึงสัตว์เลี้ยงพิเศษชนิดอื่น ๆ ด้วย ล่าสุด โรงพยาบาลสัตว์ (รพส.) ทองหล่อ ได้ร่วมมือกับ รพส.สัตว์แอนิมอลสเปซ ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะด้านในการรักษาสัตว์เลี้ยงพิเศษ เปิดตัวสาขาใหม่ภายใต้โปรเจ็กต์ The Exotique สำหรับดูแลสัตว์เลี้ยงพิเศษโดยเฉพาะ เพื่อยกระดับคุณภาพชีวิตของสัตว์เลี้ยงพิเศษให้ได้รับการดูแลวินิจฉัย และได้รับการรักษาที่ดีในระยะทางที่ใกล้ขึ้น

โดย รพส.แอนิมอลสเปซ สาขาใหม่ จะตั้งอยู่ใน รพส.ทองหล่อ สาขาพระราม 9 ชั้น 3 จะเริ่มเปิดให้บริการตั้งแต่วันที่ 1 เมษายน 2567 เป็นต้นไป และจะเป็นศูนย์ส่งต่อสัตว์ป่วย (Referral Center) ที่ใหญ่ที่สุดของ รพ.ทองหล่อ และมีเครื่องมือในการวินิจฉัยโรคที่ครบครัน เช่น เครื่อง MRI และ CT Scan เป็นต้น รวมถึงทีมสัตวแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะด้านจากโรงพยาบาลสัตว์ทั้ง 2 แห่งอีกด้วย ซึ่งในอนาคตจะมีการขยายบริการดูแลรักษาสัตว์เลี้ยงพิเศษไปยังสาขาอื่น ๆ ของ รพส.ทองหล่อ ให้ครอบคลุมทั้งพื้นที่ในเมืองและหัวเมืองใหญ่ ๆ อีก 2-3 สาขา ภายในระยะเวลา 3 ปีนี้ โดยสาขาที่ 2 มีแผนจะเปิดที่ รพส.ทองหล่อ สาขาประชาชื่น เป็นต้น

ด้าน นสพ.เชาวพันธ์ ยินหาญมิ่งมงคล ผู้อำนวยการโรงพยาบาลสัตว์แอนิมอลสเปซ และประธานชมรมสัตวแพทย์ สัตว์เลี้ยงชนิดพิเศษ กล่าวเสริมว่า เนื่องจากในพื้นที่กรุงเทพฯชั้นใน แทบไม่มีโรงพยาบาลสัตว์ที่รักษาสัตว์เลี้ยงพิเศษ ดังนั้นการเปิดสาขาใหม่ของ รพส.แอนิมอลสเปซ สำหรับบริการดูแลสัตว์เลี้ยงพิเศษบนทำเลที่ตั้งใจกลางเมืองในครั้งนี้จะช่วยตอบโจทย์ความต้องการของเจ้าของสัตว์เลี้ยงพิเศษ ให้เข้าถึงการรักษาได้ง่ายและสะดวกยิ่งขึ้น

ความร่วมมือในครั้งนี้ จะเป็นการเสริมจุดแข็งจากทั้ง 2 รพส. พร้อมแลกเปลี่ยนองค์ความรู้ในด้านต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น Know How หรือ Knowledge ที่แต่ละ รพส.ถนัด โดยทาง รพส.แอนิมอลสเปซ มีความเชี่ยวชาญในการดูแลรักษาสัตว์เลี้ยงชนิดพิเศษ หรือ Exotic Pet ส่วน รพส.ทองหล่อ มีความพร้อมในด้านของเครื่องมือที่ทันสมัย และบุคลากรทางการแพทย์ครบครัน เป็นต้น

นอกจากนี้ สัตวแพทย์หญิงกฤติกายังกล่าวถึงทิศทางการดำเนินงานในปี 2567 ยังคงมุ่งสู่ความเป็นเลิศในการดูแลสุขภาพและยกระดับคุณภาพชีวิตสัตว์เลี้ยง โดยตั้งเป้าให้โรงพยาบาลสัตว์ภายใต้แบรนด์ทองหล่อ เป็นศูนย์รับส่งต่อสัตว์ป่วยให้กับโรงพยาบาลสัตว์พันธมิตรบริเวณใกล้เคียง เพื่อให้สัตว์เลี้ยงในทุกพื้นที่ได้รับการดูแลและรักษาโรคซับซ้อนหรือฉุกเฉินได้อย่างทันท่วงที

รวมถึงยังคงมีแผนขยายธุรกิจต่อเนื่องทั้งในประเทศและต่างประเทศ เพื่อรองรับความต้องการของคนรักสัตว์เลี้ยงที่มีมากขึ้น ทั้งการปรับพื้นที่ของสาขาเดิมให้รองรับและอำนวยความสะดวกให้ลูกค้าได้มากขึ้น และการขยายสาขาใหม่ ๆ เพิ่ม เช่น เดือนเมษายน 2567 จะเปิดสาขาที่ 20 ที่เชียงใหม่ ส่วนแผนการขยายสาขาในต่างประเทศ มีแผนเปิดสาขาเพิ่มในประเทศกลุ่มอาเซียน

ส่วนแผนระยะยาว 3 ปี รพส.ทองหล่อ ยังคงเดินหน้าจับมือกับโรงพยาบาลสัตว์พันธมิตร โดยการทำ M&A หรือ Joint Venture ด้วยการใช้จุดแข็งต่าง ๆ ของ รพส.ทองหล่อ ร่วมกัน ไม่ว่าจะเป็นการพัฒนาบุคลากร จัดซื้อ การเงิน บัญชี IT เป็นต้น ปัจจุบันมีดีลที่อยู่ระหว่างการพูดคุย 6-7 ราย ส่วนแผน 5 ปีจะมีขยายสาขาใหม่ 3 แห่งต่อปี ควบคู่ไปกับการ M&A ส่วนเวียดนามมีแผนขยายตามแพลน 8 ปี 8 สาขา นับจากปี 2023 รวมทั้งศึกษาตลาดในมาเลเซีย อินโดนีเซีย และเมียนมา


“ภาพรวมธุรกิจ รพส.ทองหล่อ ในปีนี้ยังมีการเติบโตอย่างต่อเนื่องอยู่ที่ 12-13% โดยสิ้นปีนี้ตั้งเป้าการเติบโต 20% ปัจจุบันโรงพยาบาลสัตว์ทองหล่อเปิดให้บริการทั้งหมด 19 สาขา แบ่งเป็นกรุงเทพฯ และปริมณฑล 9 สาขา และต่างจังหวัด 10 สาขา อาทิ สาขาพระราม 9, สุขุมวิท, ประชาชื่น, สิรินธร-ปิ่นเกล้า, ศรีนครินทร์, รังสิต, รามอินทรา, ประดิษฐ์มนูธรรม ฯลฯ และ 1 สาขาต่างประเทศ ที่เมืองโฮจิมินห์ ประเทศเวียดนาม เป็นต้น”