เซ็นทรัล ลั่นพร้อมอุ้มห้าง KaDeWe ช่วงฟื้นฟูกิจการ

เซ็นทรัล KaDeWe

เซ็นทรัล ยืนยันพร้อมให้การสนับสนุนทางการเงินกับกลุ่ม KaDeWe ผู้บริหารห้างหรู 3 แห่งในเยอรมนี ระหว่างกระบวนการฟื้นฟูกิจการ หลังเงินเฟ้อทำค่าเช่าพุ่งท่วมกำไร

วันที่ 30 มกราคม 2567 กลุ่มเซ็นทรัล ในฐานะผู้ถือหุ้นใหญ่ในกลุ่มคาเดเว (KaDeWe) ผู้ดำเนินธุรกิจห้างสรรพสินค้าหรู 3 แห่งในเยอรมนี คือ ห้างคาเดเว (KaDeWe) กรุงเบอร์ลิน, ห้างอัลสแตร์เฮาส์ (Alsterhaus) เมืองฮัมบูร์ก และห้างโอเบอร์โพลลิงเกอร์ (Oberpollinger) เมืองมิวนิก ออกเอกสารชี้แจงกรณี ที่กลุ่มคาเดเวเข้าสู่กระบวนการฟื้นฟูกิจการ

ค่าเช่าพุ่งทำคาเดเว ขาดทุนหนัก

นายวิททอริโอ ราดิเช กรรมการ กลุ่มเซ็นทรัลยุโรป อธิบายว่า การเข้าสู่กระบวนการฟื้นฟูกิจการของ กลุ่มคาเดเว นั้นเนื่องจากแม้ที่ผ่านมากลุ่มคาเดเว จะมียอดขายเติบโตโดดเด่น โดยในปีงบประมาณสิ้นสุด กันยายน 2566 สามารถสร้างยอดขายกว่า 728 ล้านยูโร (2 หมื่น 8 พันล้านบาท) สูงสุดเป็นประวัติการณ์นับแต่ก่อตั้งบริษัทมา และเติบโตเพิ่มขึ้นถึง 24% เมื่อเทียบกับช่วงก่อนการระบาดของโควิด-19 ในปี 2562 ก็ตาม

แต่เนื่องจากสภาวะเงินเฟ้อที่พุ่งสูงอย่างก้าวกระโดดจากสงครามในยูเครน ทำให้ค่าเช่าปรับตัวเพิ่มขึ้นสูงเฉลี่ย 37% เมื่อเทียบกับปี 2562 จนอยู่ในระดับเกินกว่ามาตรฐานทั่วไปในตลาดมากในทั้งสามสาขา ส่งผลให้บริษัทไม่สามารถทำกำไรได้ และมีผลประกอบการขาดทุน

ปัจจัยดังกล่าว ทำให้ฝ่ายบริหารของกลุ่มคาเดเวมีความจำเป็นต้องยื่นคำร้องต่อศาลแขวงชาร์ล็อตเต็นบูร์ก กรุงเบอร์ลิน เพื่อเข้าสู่กระบวนการฟื้นฟู โดย ขอสิทธิในการบริหารแผนฟื้นฟูด้วยตนเอง (insolvency proceedings under self-administration) ซึ่งคำร้องดังกล่าวได้รับการอนุมัติแล้ว โดยนาย คริสเตียน กราฟ บร็อคดอร์ฟ ได้รับการแต่งตั้งให้เป็นผู้ดูแลทรัพย์สินชั่วคราว

กลุ่มเซ็นทรัลยืนยันพร้อมสนับสนุนทางการเงิน

นายวิททอริโอ ราดิเช กล่าวเพิ่มเติมว่า กลุ่มเซ็นทรัลพร้อมที่จะเข้ามาสนับสนุน ให้วงเงินช่วยเหลือแก่บริษัทต่อไป หากบริษัทสามารถบรรลุข้อตกลงกับผู้ให้เช่าในการปรับโครงสร้างค่าเช่าให้ลดลงมาสอดคล้องกับราคาตลาด ซึ่งจะสามารถคลี่คลายปัญหา เพื่อให้กลุ่มคาเดเวได้สามารถดำเนินกิจการต่อไปได้อย่างยั่งยืน

หลังที่ผ่านมากลุ่มเซ็นทรัลได้ให้การสนับสนุน และพยายามอย่างเต็มที่เพื่อหาทางออกเกี่ยวกับเรื่องอัตราค่าเช่าสูงของบริษัทมาโดยตลอด แต่ยังไม่สามารถบรรลุข้อตกลงใด ๆ กับผู้ให้เช่าได้

ทั้งนี้การที่คำร้องขอฟื้นฟูกิจการได้รับการอนุมัติสิทธิในการบริหารแผนฟื้นฟูด้วยตนเองจากศาลแขวงชาร์ล็อตเต็นบูร์ก กรุงเบอร์ลิน เป็นสัญญาณที่ดีที่ทำให้ฝ่ายบริหารของกลุ่มคาเดเว ยังคงมีอำนาจในการควบคุมการบริหารกิจการ

“ในขณะที่มีการเจรจาปรับโครงสร้างภาระค่าเช่าที่สูงกว่ามาตรฐาน กลุ่มเซ็นทรัลยังคงมุ่งมั่นในการสนับสนุนกลุ่มคาเดเว และผู้มีส่วนได้ส่วนเสียทุกฝ่าย เพื่อหาทางออกที่เป็นที่พอใจสูงสุดภายใต้กรอบของกฎหมายของประเทศเยอรมนี”

ย้ำไม่กระทบห้างอื่นในยุโรป-ไทย

นายวิททอริโอ ราดิเช ย้ำว่า การเข้าสู่กระบวนการฟื้นฟูของกลุ่มคาเดเว ไม่ส่งผลกระทบต่อการดำเนินธุรกิจ เสถียรภาพทางการเงิน และความมั่นคงของธุรกิจอื่น ๆ ของกลุ่มเซ็นทรัลในยุโรป กระบวนการดังกล่าวเป็นสถานการณ์เฉพาะของกลุ่มคาเดเว อันสืบเนื่องมาจากอัตราค่าเช่าที่สูงเกินมาตรฐาน ในทุกสาขาที่บริษัทดำเนินงานอยู่ และไม่เกี่ยวข้องกับความแข็งแกร่งทางการเงินของบริษัทแต่อย่างใด


โดยการเข้าแผนการฟื้นฟูของกลุ่มคาเดเวครั้งนี้ เป็นผลจากกรอบกฏหมายเฉพาะในประเทศเยอรมนี ซึ่งธุรกิจห้างสรรพสินค้าในเครือเซ็นทรัลที่อื่นในยุโรป ไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้องและยังคงดำเนินธุรกิจต่อไปตามปกติ อีกทั้งไม่เกี่ยวข้องกับ บมจ.เซ็นทรัลรีเทล และเซ็นทรัลพัฒนาแต่อย่างใด เนื่องจากการลงทุนในกลุ่มคาเดเว เป็นการลงทุนส่วนตัว (private investment) ของกลุ่มเซ็นทรัลทั้งสิ้น