Enomoto Clinic คลินิกจิตเวชเฉพาะทางสัญชาติญี่ปุ่น บุกเปิดในไทยครั้งแรก

Enomoto Clinic

Enomoto Clinic คลินิกจิตเวชเฉพาะทางจากประเทศญี่ปุ่น ที่มีสาขาอยู่กว่า 8 สาขา บุกเปิดในไทยครั้งแรกภายในไตรมาส 2 นี้ หลังพบว่าประเทศไทยมีจำนวนผู้ป่วยจิตเวชเพิ่มขึ้น 2 เท่า ในรอบ 6 ปี พร้อมชูการรักษาด้วยกิจกรรมบำบัดที่หลากหลาย โดยคาดว่าจะมีคนมาใช้บริการไม่ต่ำกว่า 30-50 คน/วัน

วันที่ 19 เมษายน 2567 นายมิโนรุ เอะโนโมโตะ ผู้ก่อตั้งและประธานสูงสุดเครือเอะโนโมโตะ คลินิก เปิดเผยว่า ที่ผ่านมา “เอะโนโมโตะ คลินิก” ได้เล็งเห็นถึงความสำคัญเกี่ยวกับปัญหาสุขภาพจิตเป็นอย่างมาก เนื่องจากเป็นปัญหาเร่งด่วนและมีความสำคัญเป็นลำดับต้นๆ ของโลกยุคสมัยใหม่ รวมถึงที่ผ่านมาทางคลินิกมีความมุ่งมั่นที่จะออกไปให้ความช่วยเหลืออย่างครอบคลุมมากขึ้น จึงได้วางแผนที่จะขยายการบริการออกไปสู่ประเทศอื่นๆ ในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

ล่าสุด เอะโนโมโตะ คลินิก เตรียมที่จะเข้ามาขยายสาขาในประเทศไทยเป็นแห่งแรกต่อจากที่ญี่ปุ่นที่มีอยู่แล้ว 8 สาขา เนื่องจากพบว่าจำนวนผู้ป่วยทางจิตเวชในประเทศไทยมีจำนวนเพิ่มสูงขึ้น หรือมีจำนวนราวๆ 2 ล้านคนในไทย จึงทำให้เล็งเห็นถึงโอกาสที่จะเริ่มมาขยายสาขาในไทยเป็นแห่งแรกในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

Enomoto Clinic

โดย “เอะโนโมโตะ คลินิก” สาขาเปิดใหม่จะตั้งอยู่ที่ ศรีนครินทร์ ซอยสุภาพงษ์ 3 ซึ่งคาดว่าจะเปิดให้บริการอย่างเป็นทางการภายในไตรมาสที่ 2 ของปี 2567 นี้ โดยมุ่งหวังว่าหลังจากเปิดให้บริการจะมีผู้เข้ามาใช้บริการอยู่ที่ประมาณ 30-50 คนต่อวัน

Advertisment

“การที่เลือกมาเปิดแถวศรีนครินทร์ เนื่องมาจากผู้ป่วยจิตเวชส่วนใหญ่มักจะปกปิดตัวตน ชอบความเป็นส่วนตัว และไม่อยากเปิดเผยให้ใครรู้ ซึ่งในโซนพื้นที่ศรีนครินทร์ถือเป็นโซนที่มีความเป็นส่วนตัว ประกอบกับตัวคลินิกก็จะอยู่ในซอยอีกที ทำให้เป็นโอกาสที่จะสามารถดึงผู้ป่วยจิตเวชให้เข้ามาใช้บริการของเรา”

ด้านพลตำรวจตรี นายแพทย์สันชัย วสุนธรา ที่ปรึกษาด้านการแพทย์เฉพาะทางด้านสุขภาพจิตและจิตเวช ของเอะโนโมโตะ คลินิก กล่าวเสริมว่า ในส่วนของการบำบัดจะมีทั้งการบำบัดด้วยโปรแกรมการรักษาแบบวัฒนธรรมของชาวญี่ปุ่น อาทิ

  • กิจกรรม โอริกามิ (Origami) เป็นหนึ่งในศิลปะการพับกระดาษแบบญี่ปุ่น ซึ่งจะพับกระดาษให้เป็นรูปทรงต่าง ๆ
  • กิจกรรม โอเทมาเอะ (Otemae) เป็นหนึ่งในศิลปะการชงชาและการเรียนรู้วัฒนธรรมพิธีชงชาแบบญี่ปุ่น
  • กิจกรรมชิกิริเอะ (Chigiri-e) เป็นหนึ่งในงานฝีมือและงานศิลปะของประเทศญี่ปุ่นที่มีการใช้กระดาษสีมาตัดแปะเข้าด้วยกันเพื่อสร้างรูปภาพ

Enomoto Clinic

ซึ่งทั้งหมดนี้ เป็นรูปแบบการรักษาแบบ Day Care ของทางคลินิกที่มุ่งเน้นการบำบัดด้วย โปรแกรมการรักษาแบบวัฒนธรรมของชาวญี่ปุ่นที่ต้องการให้ผู้ที่เข้ารับการรักษารู้สึกเสมือนที่แห่งนี้ เปรียบเสมือนเป็นบ้านอีกหลังหนึ่งที่ช่วยให้ผู้ที่กำลังรู้สึกกังวลได้เกิดการผ่อนคลายและมีความสบายใจ โดยราคาต่อการรักษา 1 ครั้ง จะเริ่มต้นอยู่ที่ 1,000 บาทขึ้นไป

Advertisment

นอกจากนี้ เอะโนโมโตะ คลินิก พร้อมให้การสนับสนุนเพื่อเป็นส่วนหนึ่งในการสนับสนุนนโยบายของรัฐบาลในการจัดให้มีบริการคลินิกจิตเวชใกล้บ้าน “หนึ่งตำบล หนึ่งคลินิกจิตเวช” รวมไปถึงมีเป้าหมายที่จะขยายงานบริการด้านสุขภาพจิตอื่นๆ ของประเทศไทยต่อไปในอนาคต เช่น การใช้สิทธิประกันสังคม สิทธิหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (บัตรทอง หรือ 30 บาท) และ สิทธิประกันอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง

ทั้งนี้ เอะโนโมโตะ คลินิก ก่อตั้งขึ้นในปี 1992 ณ เมือง อิเคะบุคุโระ กรุงโตเกียว จากนั้นเริ่มมีการขยายสาขาที่ให้บริการมากขึ้น ซึ่งในปี 2024 เอะโนโมโตะ คลินิก มีสาขาทั้งหมด 8 แห่ง และล่าสุดที่ไทยอีก 1 แห่ง รวมถึงมีแผนที่จะขยายขอบเขตบริการไปสู่ประเทศอื่นๆ ในแถบเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ด้วยเช่นกัน