TCL ส่งสินค้าไฮเอนด์ราคาจับต้องได้ เขย่าเครื่องใช้ไฟฟ้าครึ่งหลัง ปี’67

TCL_001

TCL ประกาศรุกหนักช่วงครึ่งหลังปี 2567 ด้วยเครื่องใช้ไฟฟ้าระดับไฮเอนด์ราคาถูกกว่าแบรนด์เกาหลี 20-30% หวังชิงฐานลูกค้า แย้มเล็งลงทุนตั้งโรงงานแอร์-ตู้เย็นในไทยเป็นฮับอาเซียน-ยุโรป

วันที่ 21 พฤษภาคม 2567 ทีซีแอล หรือ TCL หนึ่งในยักษ์เครื่องใช้ไฟฟ้าสัญชาติจีน กลับมารุกตลาดเต็มที่อีกครั้ง พร้อมด้วยยุทธศาสตร์ใหม่อย่าง สินค้าพรีเมี่ยมราคาจับต้องได้ หวังชิงฐานลูกค้าจากคู่แข่งแบรนด์เกาหลี พร้อมเปิดสตูดิโอ-ตั้งทีมไลฟ์สดขายสินค้าผ่าน TikTok รับเทรนด์โซเชียลคอมเมิร์ซ ก่อนแย้มเล็งลงทุนตั้งโรงงานแอร์ในไทยให้เป็นฮับส่งออกทั้งอาเซียน-ยุโรป

ยุทธศาสตร์ยิ่งซื้อตัวบนยิ่งคุ้ม

นายเอกชัย ชื่นศิริกุลชัย ผู้อำนวยการฝ่ายขาย ตู้เย็นและเครื่องซักผ้า บริษัท ทีซีแอล อิเล็กทรอนิกส์ (ไทยแลนด์) จำกัด อธิบายว่า ปัจจุบันคนไทยให้ความสำคัญกับราคา เมื่อเลือกซื้อเครื่องใช้ไฟฟ้ามากขึ้น บริษัทจึงหันเน้นจุดขายด้านความคุ้มค่า ด้วยสินค้าที่สเป็กสูงและดีไซน์ดีระดับไฮเอนด์ แต่ราคาถูกกว่าสินค้าระดับเดียวกันของแบรนด์เกาหลีประมาณ 20-30%

ส่วนต่างราคานี้เกิดจากการร่วมมือกับโรงงานในประเทศจีน สั่งผลิตสินค้าลอตใหญ่สำหรับจำหน่ายทั้งภูมิภาคอาเซียน ช่วยให้มี Economies of scale ที่ดี หรือมีต้นทุนสินค้าต่อชิ้นต่ำลง ช่วยให้ได้เปรียบด้านราคาจำหน่าย

ทั้งนี้ เป็นไปตามเป้าหมายกระตุ้นให้ผู้บริโภคซื้อสินค้าระดับบนซึ่งจะเพิ่มสัดส่วนขึ้นอย่างต่อเนื่อง พร้อมกับยกระดับภาพลักษณ์ของแบรนด์ไปสู่แบรนด์เครื่องใช้ไฟฟ้า Hi-end ที่มีจุดเด่นด้านนวัตกรรมอีกด้วย

Advertisment

ผุดสตูดิโอไลฟ์สด เจาะ TikTok

ด้านช่องทางขายนั้นนอกจากร้านค้าโมเดิร์นเทรดและร้านเครื่องใช้ไฟฟ้าทั่วไปแล้ว บริษัทยังเปิดสตูดิโอพร้อมตั้งทีมงานไลฟ์สดขึ้นเพื่อไลฟ์ขายสินค้าในช่องทาง TikTok โดยเฉพาะ ให้รับพฤติกรรมใหม่ของผู้บริโภคชาวไทยที่นิยมซื้อสินค้าผ่านทางโซเชียลมีเดีย

อย่างไรก็ตาม สินค้าที่ขายในช่องทางนี้จะเป็นรุ่นหรือสีเฉพาะที่แตกต่างจากสินค้าที่วางขายในร้านค้าออฟไลน์ เพื่อไม่ให้คู่ค้าที่เป็นร้านค้าออฟไลน์ได้รับผลกระทบ

ลั่นก้าวขึ้นเบอร์ 1 ใน 5 ปี

ขณะเดียวกัน นายเฉลิมชัย รัตนเอม ผู้อำนวยการฝ่ายธุรกิจ บริษัท ทีซีแอล อิเล็กทรอนิกส์ (ไทยแลนด์) จำกัดหรือ TCL กล่าวว่า ตั้งแต่ปี 2567 นี้ไปจนถึง 5 ปีข้างหน้า จะเร่งเครื่องชิงส่วนแบ่งตลาดเครื่องใช้ไฟฟ้าเพื่อก้าวขึ้นเป็นเบอร์ 1 ของไทยภายใน 5 ปี ด้วยการชิงส่วนแบ่งตลาดจากคู่แข่งในทุกหมวดสินค้า ไม่ว่าจะเป็น ทีวี, แอร์, ตู้เย็น, เครื่องซักผ้า เครื่องอบผ้า

โดยการขึ้นเป็นเบอร์ 1 จะแบ่งเป็น 2 ระยะ คือ เป็น Top 2 ภายใน 3 ปี และก้าวสู่การเป็น เบอร์ 1 ภายใน 5 ปี เช่นเดียวกับสินค้าแต่ละหมวดที่วางเป้ายอดขาย TV ขึ้นแท่นเป็นเบอร์ 2 ภายใน 3 ปี และอีก 5 ปี ขึ้นเป็น เบอร์ 1 ส่วนเครื่องใช้ไฟฟ้ากลุ่มตู้เย็น และเครื่องซักผ้า ตั้งเป้า 3 ปี ขึ้น Top 5 และ 5 ปี ขึ้นเป็น Top 3 ส่วนกลุ่มเครื่องปรับอากาศ ตั้งเป้า 3 ปี ขึ้นเป็น Top 3 และภายใน 5 ปี จะขึ้นมาอยู่อันดับ 1

Advertisment

พาเหรดสินค้าใหม่จัดเต็มนวัตกรรม

สำหรับสินค้าไฮไลต์ของปี 2567 นี้ จะมาครบทั้ง 4 หมวด คือ ทีวี แอร์ เครื่องซักผ้า-อบผ้า และตู้เย็นประกอบด้วย QD-MiniLED TV ขนาด 115 นิ้ว รุ่น 115X955Max ทีวีรุ่น C747 สำหรับตลาด TV gaming, แอร์ TCL FreshIN 2.0 Series เจาะกลุ่มรักสุขภาพและสัตว์เลี้ยง, ตู้เย็น รุ่น Free Built- In ที่สามารถติดตั้งโดยเว้นระยะด้านข้างเพียงเล็กน้อย

และในไตรมาส 3 จะมีเครื่องซักและอบผ้ารุ่นใหม่ ที่เน้นการดีไซน์ พร้อมหน้าจอสีและระบบ Touch screen อีกด้วย

นอกจากสินค้าระดับเรือธงของแต่ละหมวดแล้ว ยังมีทัพสินค้าอื่น ๆ เช่น แอร์รุ่น T-Pro Premium ที่มาพร้อมฟังก์ชั่นฆ่าเชื้อด้วย UVC และ Ion (+)(-) ประหยัดไฟสูงสุดเบอร์ 5 ระดับ 5 ดาว ส่วนตู้เย็นจะมีโมเดลไซด์บายไซด์และ 4 ประตูในไซซ์ใหญ่มากขึ้น เป็นต้น

โหมแคมเปญบอลยูโร-โอลิมปิก

นายดอน ถาง ผู้อำนวยการฝ่ายการตลาด กล่าวว่า บริษัททุ่มงบฯ 800 ล้านบาท เพื่อผลักดันยอดขายสินค้าและสร้างการรับรู้แบรนด์ ภายใต้ Concept : Time to Go Big ยกระดับภาพลักษณ์ไปสู่ระดับ Global Top leading brand ในตลาดเมืองไทย โดยมี ป้อง-ณวัฒน์ กุลรัตนรักษ์ เป็นพรีเซ็นเตอร์ของ TCL เป็นปีที่ 2

พร้อมจัดแคมเปญ TCL Champion Leads ทั้งช่วงการแข่งขันฟุตบอลและกีฬาโอลิมปิก เดือนมิถุนายน-สิงหาคม 2567 ผู้ที่ซื้อผลิตภัณฑ์ TCL ที่ร่วมรายการลุ้นรางวัลสิทธิร่วมปาร์ตี้กับ ป้อง-ณวัฒน์ กุลรัตนรักษ์, ทองคำ และเครื่องใช้ไฟฟ้า TCL

นอกจากนี้ยังมีโฆษณาทางทีวีตัวใหม่ นำเสนอผลิตภัณฑ์ที่เป็นเทคโนโลยีล่าสุดของ TCL โดยมุ่งเน้นที่การสร้างการรับรู้แบรนด์ TCL ให้มากขึ้น ผ่านสื่อทีวี สื่อนอกบ้าน เช่น รถไฟฟ้า BTS และสื่อออนไลน์ รวมถึงสื่อหน้าร้าน อินฟลูเอนเซอร์เพื่อโปรโมตสินค้าอย่างต่อเนื่อง

เล็งลงทุนปั้นไทยฮับแอร์ ตู้เย็นรับดีมานด์อาเซียน ยุโรป

นายจอห์นนี่ หยี กรรมการผู้จัดการ บริษัท ทีซีแอล อิเล็กทรอนิกส์ (ไทยแลนด์ ) จำกัด ระบุว่า บริษัทอยู่ระหว่างศึกษาการลงทุนตั้งโรงงานผลิตแอร์และตู้เย็นในประเทศไทย เพื่อเป็นฮับการผลิตรองรับทั้งการขายในไทย และส่งออกไปยังอาเซียน รวมถึงยุโรป

โดยกำลังศึกษาความเป็นไปได้และความเหมาะสมของทำเลในแต่ละพื้นที่ของประเทศไทย