TASITING เบอร์เกอร์ดาวรุ่งสัญชาติจีนเขย่าบัลลังก์ McDonald’s

Tastien
ภาพประกอบจาก Weibo

TASITING เบอร์เกอร์ดาวรุ่งสัญชาติจีนมาแรง ที่อาศัยกลยุทธ์ชาตินิยม สร้างเบอร์เกอร์จีน ควบคู่กับการทำราคาจับต้องง่าย ช่วยให้สามารถปูพรมปีเดียว 3,500 สาขาทั่วแดนมังกร เบียดแซงหน้า McDonald’s ขึ้นมาไล่จี้ KFC 

วันที่ 11 มิถุนายน 2567 ขณะนี้ปรากฏดาวรุ่งดวงใหม่ในตลาดฟาสต์ฟู้ดจีนมูลค่า 1.3 ล้านล้านหยวน เมื่อแบรนด์เบอร์เกอร์สัญชาติจีน TASITING หรือ ถ่าซือถิง สามารถสปีดสาขาปีเดียว 3,500 สาขา จนมีสาขารวม 6,700 สาขา แซงหน้าอินเตอร์แบรนด์อย่าง McDonald’s ในตลาดจีนได้

พร้อมกับชิงฐานลูกค้ารุ่นใหม่ Gen Z ด้วยกลยุทธ์สไตล์ชาตินิยมทั้งการพัฒนาเมนูเบอร์เกอร์สไตล์จีนและการสื่อสารที่เน้นความเท่แบบจีน ควบคู่กับราคาจับต้องง่ายถูกกว่าคู่แข่งอินเตอร์แบรนด์

เชนร้านเบอร์เกอร์ TASITING ก่อตั้งเมื่อปี 2012 ที่เมืองหนานชาง ในฐานะร้านเบอร์เกอร์และพิซซ่า ก่อนจะนำเทคนิคการอบขนมปังแบบจีนมาใช้และผันตัวเป็นร้านเบอร์เกอร์สไตล์จีนในปี 2019 และเริ่มขยายสาขาไปทั่วจีนตั้งแต่ปี 2021 จนสิ้นปี 2023 มีสาขามากถึง 6,700 สาขา ส่วนใหญ่อยู่ในเมืองต่างจังหวัดระดับเทียร์ 3 และ 4 ของจีน

โดยปี 2023 ถือเป็นจังหวะที่เชน TASITING แสดงศักยภาพ ด้วยการขยายสาขาได้มากกว่า 3,500 สาขา จนตัวเลขสาขารวมพุ่งเป็น 6,700 สาขา ทำให้ Tastien มีสาขามากกว่า McDonald’s ที่ ณ สิ้นปี 2023 มีสาขาในจีน 5,903 สาขา และตามหลัง KFC ซึ่งมี 1 หมื่นสาขา ส่วนเบอร์ 1 ยังคงเป็น Wallace ที่มีสาขา 1.8 หมื่นสาขา

Advertisment

สำหรับสิ่งที่ช่วยให้ TASITING ขยายสาขาในจีนได้รวดเร็วในเวลาสั้น ๆ นั้นมาจาก 3 ปัจจัย คือ

เมนูอาหารและการทำตลาดที่เน้นความเป็นจีนแบบเต็มที่ ตัวอย่าง เช่น การใช้แป้งคล้ายขนมเปี๊ยะมาทำขนมปังเบอร์เกอร์และอบสดในสาขา ส่วนไส้เบอร์เกอร์เป็นเมนูสไตล์ อาทิ เบอร์เกอร์เป็ดปักกิ่ง, เบอร์เกอร์ไก่หมาล่า, เบอร์เกอร์เต้าหู้ผัดพริกเสฉวน, เบอร์เกอร์หมูผัดปลาหอม เป็นต้น

เมนูของ TASTIEN
เมนูของ TASITING

ด้านการทำตลาดไปในทางเดียวกันโดยเน้นย้ำโพซิชั่นเบอร์เกอร์จีนอย่างเข้มข้น ไม่ว่าจะเป็นคำต่าง ๆ ในโฆษณา เช่น เบอร์เกอร์จีนที่ผลิตในประเทศ, แฮมเบอร์เกอร์รสชาติแบบจีน หรือการใช้สโลแกน เบอร์เกอร์ที่เหมาะกับท้องคนจีน เป็นต้น รวมถึงภาพโฆษณาที่สื่อความเป็นจีน เช่น โต๊ะไพ่นกกระจอก ทั้ง 2 จุดนี้ต่างสอดรับกับเทรนด์ guochao หรือความเท่แบบจีน ซึ่งถูกใจเหล่าผู้บริโภค Gen Z

โฆษณาของแบรนด์ Tastien
โฆษณาของแบรนด์ Tastien

ราคาจับต้องได้ โดยเบอร์เกอร์ของ TASITING จะราคาถูกกว่า KFC ตัวอย่างเช่น เบอร์เกอร์ไก่เผ็ดที่ Tastien ตั้งราคาเพียง 16 หยวน ขณะที่ KFC ตั้งราคา 19.5 หยวน ส่วนแมคโดนัลด์ราคา 10.9 หยวน

Advertisment

เน้นความคล่องตัวในการขยายสาขา โดยเว็บไซต์ของบริษัทระบุรายละเอียดว่า การเปิดสาขาแฟรนไชส์จะใช้พื้นที่ขั้นต่ำ 65 ตร.ม. ด้วยค่าใช้จ่ายเริ่มต้นประมาณ 4.5 แสนหยวน หรือประมาณ 2.3 ล้านบาท ซึ่งเงินจำนวนนี้รวมค่าแฟรนไชส์ 38,800 หยวน และการรีโนเวตร้าน-อุปกรณ์อื่น ๆ อีก 1.5 แสนหยวนไว้แล้ว

ทั้งนี้ต้องรอดูว่าในปี 2024 นี้ Tastien จะสามารถสปีดสาขาและไล่กวดเข้าใกล้ KFC ได้มากยิ่งขึ้น อีกแค่ไหน รวมถึงจะมีแผนรุกตลาดต่างประเทศเช่นเดียวกับเชนร้านอาหาร-เครื่องดื่มจีนรายอื่น ๆ หรือไม่