ผลประกอบการ 3 ปี ทำไมต้องปิด “โตคิว” พาราไดซ์

คอลัมน์ จับกระแสตลาด

31 มกราคม 2562 “โตคิว” ห้างสรรพสินค้าสัญชาติญี่ปุ่น จะเปิดให้บริการเป็นวันสุดท้าย ในศูนย์การค้าพาราไดซ์พาร์ค ศรีนครินทร์ หลังจากเปิดให้บริการมา 2 ปีกว่า พร้อม ๆ กับวันเปิดให้บริการของศูนย์การค้าพาราไดซ์พาร์ค เมื่อช่วงเดือนมิถุนายน 2558

“โตคิว” พาราไดซ์พาร์ค ถือเป็นการลงทุนสาขา 2 ในเมืองไทย และเป็นการลงทุนครั้งสำคัญรอบใหม่ นับตั้งแต่ “โตคิว ญี่ปุ่น” เข้ามาเปิดสาขาแรกกว่า 30 ปีที่แล้ว ในศูนย์การค้าเอ็มบีเค เซ็นเตอร์ โดยรูปแบบเป็นการร่วมทุนในสัดส่วน 50 : 50 ระหว่าง “โตคิวญี่ปุ่น” ในนามบริษัท กรุงเทพ-โตคิว สรรพสินค้า จำกัด และบริษัท พาราไดซ์ รีเทล จำกัด ในเครือบริษัท เอ็ม บี เค จำกัด (มหาชน) เพื่อตั้งเป็นบริษัท พีที รีเทล คอร์ปอเรชั่น จำกัด ด้วยทุนจดทะเบียน 400 ล้านบาท

นั่นหมายความว่าบริษัทและทีมบริหารของ “โตคิว พาราไดซ์พาร์ค” เป็นคนละส่วน และแยกออกมาจากห้างสรรพสินค้าโตคิว ที่เปิดให้บริการในศูนย์การค้าเอ็มบีเค เซ็นเตอร์

โตคิว พาราไดซ์พาร์ค มีพื้นที่กว่า 13,000 ตารางเมตร แบ่งเป็น 2 ชั้น เน้นรูปแบบและสร้างบรรยากาศตามแบบฉบับห้างญี่ปุ่น เพื่อสร้างความแปลกใหม่และความแตกต่างจากคู่แข่ง เน้นความเรียบง่ายสไตล์ญี่ปุ่น แต่ให้ความรู้สึกพรีเมี่ยมและความทันสมัย

การลงทุนในครั้งนั้นด้วยมองเห็นศักยภาพของกำลังซื้อของตลาดและกลุ่มลูกค้าที่สูง เนื่องจากกรุงเทพฯฝั่งตะวันออกในรัศมี 10 กิโลเมตร มีมากกว่า 1.7 ล้านครัวเรือน และประชากรในเขตประเวศ สวนหลวง พัฒนาการ เป็นกลุ่มคนรายได้สูง และกลุ่มครอบครัวระดับเอ-บีจำนวนมาก ซึ่งรายได้ต่อครัวเรือนเฉลี่ยมากกว่าครัวเรือนในกรุงเทพฯโดยรวมกว่า 1 เท่าตัว

โดยเฉพาะการที่ “โตคิว” นำเข้าแบรนด์สินค้าจากญี่ปุ่น มาเป็นครั้งแรกและเอ็กซ์คลูซีฟเพื่อสร้างความแตกต่างในหลาย ๆ แคทิกอรี่รวมถึงการนำรูปแบบบริการตามแบบฉบับของห้างสรรพสินค้าญี่ปุ่นเข้ามาสร้างความประทับใจ

อย่างไรก็ตาม เมื่อวันที่ 5 พฤศจิกายนที่ผ่านมา ห้างสรรพสินค้าโตคิว พาราไดซ์พาร์ค ได้ประกาศแจ้งปิดให้บริการลูกค้าถาวร ผ่านช่องทางเว็บไซต์และสื่อโซเชียลมีเดียของห้างสรรพสินค้าโตคิว เพี่อแจ้งต่อลูกค้าและขอบคุณที่ให้การสนับสนุนมาโดยตลอดและจะเปิดให้บริการในวันที่ 31 มกราคม 2562 เป็นวันสุดท้าย นับตั้งแต่วันที่ 19 มิถุนายน 2558 วันแรกที่ได้เปิดให้บริการลูกค้าในย่านศรีนครินทร์

เมื่อย้อนไทม์ไลน์ผลประกอบการตลอดช่วงเกือบ 3 ปี ที่ “ห้างสรรพสินค้าโตคิว” สาขาพาราไดซ์พาร์ค เปิดให้บริการ ในนามของบริษัท พีที รีเทล คอร์ปอเรชั่น จำกัด ระบุว่าปี 2558 มีรายได้ประมาณ 108 ล้านบาท ขาดทุนประมาณ 65 ล้านบาท ปี 2559 มีรายได้ประมาณ 212 ล้านบาท ขาดทุนประมาณ 89 ล้านบาท ปี 2560 มีรายได้ประมาณ 188 ล้านบาท ขาดทุนประมาณ 154 ล้านบาท (ข้อมูลในตารางประกอบ)

และแม้ว่า “โตคิว” พาราไดซ์พาร์ค จะตัดสินค้าปิดให้บริการ แต่สำหรับสาขาที่เปิดในศูนย์การค้าเอ็มบีเค เซ็นเตอร์ “ห้างสรรพสินค้าโตคิว” ยังเปิดให้บริการตามปกติและต่อเนื่อง

เมื่อตลาดเปลี่ยน ลูกค้าเปลี่ยน การแข่งขันในพื้นที่โดยรอบที่ร้อนแรง สนามรบ “ค้าปลีก” เมืองไทย จึงดุเดือดทุกวินาที

Previous articleไทรอัมพ์ ส่ง สแครมเบลอร์ 1200 “เอ็กซ์ซี-เอ็กซ์อี’’ เอาใจสายเเอดเวนเจอร์
Next articleมิลเลนเนียม ออโต้ ยึดไอคอนสยามทุ่มกว่า 100 ล้านผุดโชว์รูมคอนเซ็ปต์ใหม่ อัดโปรคืนกำไรลูกค้า แจกรถพร้อมแพกเกจท่องเที่ยวเกาหลีใต้กว่า 7 ล้านบาท