ปธ.สหพัฒน์หวั่นรัฐบาลไม่ต่อเนื่อง ปท.ถอยหลัง 10 ปี เชื่อ”ประยุทธ์” มีโอกาสเป็นรัฐบุรุษ!

บุณยสิทธิ์ โชควัฒนา ประธานเครือสหพัฒน์ ต้องการรัฐบาลหลังเลือกตั้งมีความต่อเนื่องจากชุดเดิม

โค้งสุดท้ายก่อนการเลือกตั้งครั้งประวัติศาสตร์ในรอบ 8 ปี วันที่ 24 มีนาคม 2562 นักธุรกิจชั้นนำของประเทศไทย เสนอวาระด้านนโยบายและมาตรการด้านเศรษฐกิจ ผ่าน “ประชาชาติธุรกิจ” น่าสนใจยิ่ง !!

นายบุณยสิทธิ์ โชควัฒนา ประธานเครือสหพัฒน์ กล่าวว่า เกือบ 10 ปีที่ไม่มีการเลือกตั้ง ครั้งนี้ประชาชนตื่นตัวมาก หากรัฐบาลหลังเลือกตั้งมีความต่อเนื่องจากชุดเดิม รู้ทิศทางเศรษฐกิจ พรรคไหนก็ได้ ขอให้ต่อยอดนโยบายเดิม ประเทศไทยอาจแซงสิงคโปร์ได้ แต่ถ้าไม่ได้ ก็จะกลายเป็นถอยหลังไป 10 ปี

“นักธุรกิจต่างชาติเขารอแน่นอน รอดูผลการเลือกตั้งหลัง 24 มีนาคม จะได้รู้ว่าก้าวหน้าหรือถอยหลัง จะบินขึ้นหรือตกลงมา สำคัญมาก ผมว่าเมืองไทยมีพระสยามเทวาธิราช คิดว่าคงไม่ผิดพลาด ถ้ารัฐบาลต่อเนื่องไปได้จะไม่มีปัญหาเลย แต่ถ้าพลิกล็อกนะ ก็น่าเศร้า เวียดนามกับอินโดนีเซียจะยิ้มเลย นักลงทุนก็จะหันเหไปทางนั้นหมด ผมคิดอย่างนี้นะ” นายบุณยสิทธิ์กล่าว

ประธานเครือสหพัฒน์กล่าวด้วยว่า ตนรู้สึกอึดอัดที่พรรคการเมืองบางพรรคพูดเหมือนจะพลิกนโยบายใหม่ แต่คิดว่าพ่อค้าจะรู้ว่านโยบายอันไหนถูกอันไหนผิด หากผลเลือกตั้งพลิกล็อก ภาพที่จะเห็นทันทีคือ นักธุรกิจต่างชาติจะไม่เข้ามาลงทุน จะไปลงทุนเวียดนาม อินโดนีเซีย ฟิลิปปินส์ เมียนมาเยอะขึ้น ไทยอาจต้องตามหลังเวียดนาม

“แต่ถ้าเราคิดตรงนี้ภูมิศาสตร์ของเมืองไทยก็น่าจะเป็นจุดศูนย์กลางอาเซียนได้ เราก็จะได้เปรียบ”

ประธานเครือสหพัฒน์ตอบคำถามที่ว่า ส่งสัญญาณให้พนักงานในเครือเลือกพรรคไหนว่า “คนไทยต้องไปเลือกตั้ง เขตไหนมีภาพ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ก็ให้ลงคะแนนให้ได้ ไม่ผิด เขามีโอกาสเป็นรัฐบุรุษ”

ทั้งนี้ หากผลการเลือกตั้งทำให้เกิดรัฐบาลใหม่ ไม่ต่อเนื่องจากรัฐบาลเก่า นายบุณยสิทธิ์คาดว่า “ก็ต้องพิจารณาถอยหลัง แทนที่จะบุก แต่ตอนนี้ยังไม่พิจารณา รอผลวันที่ 24 เลือกตั้งก่อน”


“เราไม่เล่นการเมืองอยู่แล้ว เราไม่ได้หนุนพรรคไหน ไม่มีหนุน แต่รู้ว่าพรรคไหนถูกต้องพรรคไหนไม่ถูกต้อง อยากให้คนคิด เราอยู่ในธุรกิจมา 65 ปี เราดีลมาแล้วทุกรูปแบบ”

นายบุณยสิทธิ์กล่าวถึงทิศทางการลงทุนของเครือสหพัฒน์ว่า หากรัฐบาลมีความต่อเนื่อง จะเดินหน้าลงทุนต่อไป ทั้งในเขตอีอีซีและการลงทุนในประเทศเพื่อนบ้าน อีกทั้งในปีนี้ประเทศไทยมีวาระสำคัญคือพระราชพิธีบรมราชาภิเษก และเป็นประธานกลุ่มอาเซียนด้วย ทำให้ชาวโลกหันมาโฟกัสเมืองไทย

คลิกอ่านเพิ่มเติมที่นี่.. ลุ้นเลือกตั้งปรับโหมดประเทศ บิ๊กธุรกิจรอจังหวะสปีดลงทุน

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ