“ทรูวิชั่นส์”ยิงแคมเปญพรีเมียร์ลีกปลุกยอดเพย์ทีวี

ทรูวิชั่นส์ ผุดแคมเปญใหญ่ รับหน้าขาย หลังพรีเมียร์ลีกเตรียมเปิดฤดูกาลใหม่เดือนสิงหาคมนี้ ส่งโปรโมชั่นแรง “ทุกใบเสร็จมีค่า 5,000 บาท ทั้งใบเสร็จมือถือ คอมพิวเตอร์ ทีวี แท็บเลต” ยิงยาว 3 เดือน เพิ่มฐานสมาชิกกลุ่มพรีเมี่ยม คาดสิ้นปีฐานสมาชิกแตะ 4.3 ล้านรายตามแผน

นายสุภกิจ วรรธนะดิษฐ์ รองหัวหน้าคณะผู้บริหารด้านการพาณิชย์ และหัวหน้าสายงานการพาณิชย์ทรูวิชั่นส์ บริษัท ทรู คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) ผู้ให้บริการโทรทัศน์บอกรับสมาชิก (Pay TV) ภายใต้ชื่อ “ทรูวิชั่นส์” กล่าวว่า การแข่งขันของผู้ประกอบการธุรกิจโทรทัศน์บอกรับสมาชิก หรือเพย์ทีวี ขณะนี้ไม่ได้แข่งขันกันเฉพาะผู้แข่งขันในธุรกิจเดียวกันเท่านั้น แต่แข่งกับปัญหาการละเมิดลิขสิทธิ์ ทำให้ธุรกิจเพย์ทีวี หรือธุรกิจที่มีการจ่ายค่าสมาชิกเพื่อรับชมคอนเทนต์ ไม่ค่อยประสบความสำเร็จ ตลาดเพย์ทีวีในไทยกำลังกลายเป็นตลาดเฉพาะกลุ่ม (Niche Market)

ในส่วนของบริษัท ถือว่าเป็นธุรกิจเพย์ทีวีที่ให้บริการหลากหลายรูปแบบ ทั้งบริการจ่ายเงินเพื่อเลือกรับชมคอนเทนต์ (On Demand) บริการแพร่ภาพและเสียงผ่านอินเทอร์เน็ต (OTT : Over the Top) ซึ่งเป็นไปตามแผนที่บริษัทวางไว้ และเป็นแนวโน้มเดียวกับตลาดเพย์ทีวีในต่างประเทศ

ขณะเดียวกันได้จัดแคมเปญใหญ่ต้อนรับการเปิดฤดูกาลใหม่ของการแข่งขันฟุตบอลพรีเมียร์ลีกอังกฤษ (2017/2018) ที่จะเริ่มต้นขึ้นเดือนสิงหาคมนี้ กับโปรโมชั่น “ใบเสร็จทุกใบมีค่า 5,000 บาท” เพียงนำใบเสร็จทั้งใบเสร็จจากการซื้อมือถือ คอมพิวเตอร์ ทีวี แท็บเลต ระหว่างปี 2559-2560 พร้อมใบกำกับภาษีเต็มรูปแบบ มาสมัครทรูวิชั่นส์จะได้รับส่วนลดสูงสุด 5,000 บาท ตั้งแต่วันที่ 5 ก.ค.-30 ก.ย.นี้ รวมระยะเวลา 3 เดือน

นอกจากนี้เตรียมเปิดตัวแคมเปญออกมาอย่างต่อเนื่องตลอดไตรมาส 3 นี้ คาดว่าจะทำให้ฐานสมาชิกกลุ่มพรีเมี่ยมทั้งกลุ่มโกลด์และแพลทินัม เพิ่มขึ้น3-4 เท่าตัวของช่วงเดียวกันปีก่อน

Advertisment

“ไตรมาส 3 ถือเป็นหน้าขายของเพย์ทีวี เพราะจะมีการแข่งขันกีฬาแมตช์ดัง ๆ ทยอยเปิดการแข่งขันฤดูกาลใหม่ ซึ่งการเปิดแคมเปญช่วงไตรมาสนี้ ถือว่าจะช่วยกระตุ้นรายได้ กระตุ้นฐานสมาชิกให้เติบโต ตั้งเป้าหมายว่าสิ้นปีนี้จะมีฐานสมาชิกเพิ่มเป็น 4.3 ล้านราย จากปัจจุบัน ณ สิ้นไตรมาส 1 ปี 2560 มีสมาชิกอยู่ที่ 4.1 ล้านราย”

นายสุภกิจกล่าวต่อว่า กำลังซื้อของผู้บริโภคครึ่งปีแรกที่ผ่านมาถือว่าชะลอตัวตามภาวะเศรษฐกิจ อย่างไรก็ตามคาดว่าครึ่งปีหลังนี้กำลังซื้อของผู้บริโภคจะฟื้นกลับมาเติบโตอีกครั้ง

นายศึกษิฐ ชลศึกษ์ ผู้อำนวยการฝ่ายการตลาด บริษัท ทรูวิชั่นส์ กรุ๊ป จำกัด กล่าวว่า พฤติกรรมคนดูวันนี้เปลี่ยนไปเลือกรับชมเฉพาะคอนเทนต์ที่สนใจ ดังนั้นบริษัทได้จัดแพ็กเกจย่อย ๆ ต่อเนื่องจากปีก่อนสำหรับการเลือกรับชมพรีเมียร์ลีกอังกฤษ ตอบโจทย์คนกลุ่มนี้ เช่น แพ็กเกจรับชม7 วันราคา 150 บาท หรือ 30 วันราคา 199 บาท เป็นต้น ซึ่งได้ผลตอบรับที่ดีจากผู้ชม

สำหรับไตรมาส 1 ที่ผ่านมา ในแง่ของรายได้ ทรูวิชั่นส์เติบโต 3% จากช่วงเดียวกันปีก่อน โดยมีฐานสมาชิกอยู่ที่ 4.1 ล้านราย แบ่งเป็นลูกค้ากล่องขายขาด 2 ล้านราย และลูกค้าเพย์ทีวี 50% หรือประมาณ 2 ล้านราย แบ่งสัดส่วนเป็นลูกค้าพรีเมี่ยม เช่น แพ็กเกจโกลด์ แพลทินัม 15% อีก 85% เป็นกลุ่มสแตนดาร์ด เช่น สมาร์ทแฟมิลี่ เอชดี เป็นต้น

Advertisment