สตาร์บัคส์เปิดตัวแก้ว ‘Reuseable’ ครั้งแรกในไทย

นางเนตรนภา ศรีสมัย กรรมการผู้จัดการ บริษัท สตาร์บัคส์ คอฟฟี่ (ประเทศไทย) ระบุว่า เนื่องในโอกาสวันคุ้มครองโลก สตาร์บัคส์ คอฟฟี่ (ประเทศไทย)ร่วมรณรงค์ให้คนไทยใส่ใจสิ่งแวดล้อม หันมาพกแก้วส่วนตัวเพื่อช่วยลดขยะ ด้วยการวางจำหน่ายแก้วแบบพิเศษที่นำกลับมาใช้ใหม่ได้ (Reusable Cup) ณ ร้านสตาร์บัคส์ทุกสาขาทั่วประเทศ โดยแก้วคอลเลคชั่นพิเศษนี้ มีให้เลือก 2 แบบ สำหรับใส่เครื่องดื่มร้อนหรือเครื่องดื่มเย็น และเริ่มวางจำหน่ายในราคา 150 บาท ตั้งแต่วันที่ 22 เมษายน หรือวันคุ้มครองโลก เป็นต้นไปจนกว่าสินค้าจะหมด ทั้งนี้ ลูกค้าที่นำแก้วส่วนตัวมาซื้อเครื่องดื่มที่ร้านสตาร์บัคส์จะได้รับส่วนลดแก้วละ 10 บาททุกครั้ง

โดยแก้วที่วางจำหน่ายเนื่องในโอกาสพิเศษนี้ มีดีไซน์คุ้นตาคล้ายกับแก้วที่ใช้เสิร์ฟเครื่องดื่มในร้านสตาร์บัคส์ ผลิตจากพอลิโพรไพลีน วัสดุที่มีความคงทนและแข็งแรงกว่าแก้วกระดาษทั่วไป

ในปัจจุบัน ทั่วโลกมีการใช้แก้วกระดาษและแก้วพลาสติกราวกว่า 6 แสนล้านใบต่อปี และถึงแม้ว่าแก้วสตาร์บัคส์จะคิดเป็นอัตราส่วนเพียง 1% ของจำนวนแก้วทั้งหมด แต่เราก็ยังมุ่งมั่นมองหาทางเลือกใหม่ๆ ที่ยั่งยืนเพื่อการลดขยะ โดยเมื่อปี พ.ศ. 2557 ที่ผ่านมา สตาร์บัคส์ได้นำร่องเปิดตัวแก้วที่นำกลับมาใช้ใหม่ได้นี้ในประเทศสหรัฐอเมริกา แคนาดา และ สหราชอาณาจักร ซึ่งได้ผลตอบรับที่ดีจากลูกค้า และจำหน่ายแก้วนี้ได้มากกว่า 25 ล้านใบทั่วโลก

Advertisement

“ในปีที่ผ่านมา เราได้เห็นคนไทยหันมารักและใส่ใจสิ่งแวดล้อม รวมถึงเรื่องปัญหาขยะพลาสติกมากขึ้น เนื่องในโอกาสวันคุ้มครองโลกนี้ สตาร์บัคส์ มีความภูมิใจที่ได้ร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการเสนอทางเลือกใหม่ทดแทนแก้วที่ใช้ครั้งเดียวทิ้ง โดยลูกค้าสามารถรื่นรมย์กับกาแฟคุณภาพดีจากสตาร์บัคส์ได้ทุกวันเช่นเคย และยังช่วยลดขยะได้ง่ายๆ ด้วยการนำแก้วส่วนตัวมาใช้ซื้อเครื่องดื่ม นอกจากนี้ สตาร์บัคส์ จะยังคงร่วมมือกับพันธมิตร ในการพัฒนานวัตกรรมวัสดุนำกลับมาใช้ใหม่ได้ต่อไป เพื่อรณรงค์ให้ลูกค้าร่วมกันอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม”

ตั้งแต่เข้ามาดำเนินธุรกิจในประเทศไทยในปี พ.ศ. 2541 สตาร์บัคส์ได้เชิญชวนให้ลูกค้าหันมาพกและใช้แก้วส่วนตัวเสมอมา นับเป็นเวลากว่า 20 ปี ในการรณรงค์ลดการใช้แก้วที่ใช้ครั้งเดียวทิ้ง โดยเราได้มอบส่วนลด 10 บาท ให้กับลูกค้าที่นำแก้วส่วนตัวมาซื้อเครื่องดื่มที่ร้าน ซึ่งตั้งแต่ปี พ.ศ. 2556 สตาร์บัคส์และลูกค้าในประเทศไทยได้ร่วมกันลดการใช้แก้วกระดาษและพลาสติกไปแล้วกว่า 10 ล้านใบ

Advertisement

นอกจากนี้ สตาร์บัคส์ยังได้ร่วมมือกับองค์กรที่สนับสนุนการสร้างอาคารที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมอย่าง U.S. Green Building Council® ตั้งแต่ปีพ.ศ. 2544 เป็นต้นมา เพื่อสร้างระบบการรับรองร้านค้าหรือ มาตรฐาน LEED® (Leadership in Energy and Environmental Design) โดยในปัจจุบัน สตาร์บัคส์มี “ร้านกาแฟสีเขียว” ที่ได้รับรองมาตรฐานดังกล่าวกว่า 1,500 สาขาใน 20 ประเทศ ซึ่งในจำนวนนี้ ตั้งอยู่ในประเทศไทยมากกว่า 50 สาขา และสตาร์บัคส์ยังได้ตั้งเป้าว่าจะเพิ่มจำนวนร้านกาแฟสีเขียวเป็น 10,000 สาขาทั่วโลก ภายในปี พ.ศ. 2568