“วิ่งเทรล” แรงอีเวนต์แข่งถี่ยิบ แบรนด์ดังขนสินค้าลุยมั่นใจดันตลาดโต

กระแส “วิ่งเทรล” มาแรง การจัดแข่งชุก-นักวิ่งแห่สมัคร เผยครึ่งปีหลังมีกว่า 40 งาน ตลาดอุปกรณ์การวิ่งคึกคัก แบรนด์ดัง “เดอะ นอร์ท เฟส” ลงทุนจัดแข่ง มั่นใจหนุนตลาดอุปกรณ์โต เดินหน้าขยายไลน์อัพหวังจับกลุ่มเริ่มต้น “ไนกี้-อาดิดาส” ไม่ยอมตกขบวนซุ่มส่งสินค้ากวาดยอดขาย “เรฟรันเนอร์” คว้าสิทธิ์นำเข้ารองเท้าวิ่งเทรลพรีเมี่ยม “โฮก้า โอเน่ โอเน่” ก่อนทุ่มงบฯ ชิงดีมานด์ช่วงไฮซีซั่นโค้งท้าย รัฐบาลหนุนจัดดอยอินทนนท์ Ultra Trail Thailand 2020 ลุยสปอร์ตทัวริสซึ่ม

“วิ่งเทรล” (Trail) หรือการวิ่งในภูมิประเทศ ที่เป็นภูเขา ป่า ริมแม่น้ำ ตามชนบท ฯลฯ ระยะทางตั้งแต่ 10 กม. ไปจนถึงมากกว่า 100 กม. ซึ่งบางครั้งต้องใช้เวลาวิ่งนานกว่า 1 วัน กำลังเป็นกีฬาที่ได้รับความนิยมจากบรรดานักวิ่งชาวไทย เห็นได้จากจำนวนงานวิ่งเทรลที่เพิ่มขึ้น โดยครึ่งหลังของปี 2562 นี้มีการจัดการแข่งขันประเภทนี้เฉียด ๆ 50 งาน โดยเฉพาะในช่วง 3 เดือนสุดท้ายของปีที่มีการแข่งขันมากถึง 15-20 งาน ซึ่งเป็นจำนวนที่มากกว่าเมื่อสัก 10 ปีก่อนที่มีการจัดเพียงปีละไม่ถึง 10 งาน และเนื่องจากการวิ่งเทรล

นั้นมีความจำเป็นที่ต้องใช้ใช้อุปกรณ์ต่าง ๆ มากกว่าวิ่งมาราธอน เช่น เป้น้ำ ไฟฉาย เสื้อกันหนาว ฯลฯ จึงเป็นโอกาสทางการตลาดของสินค้ากีฬาที่จะสร้างเม็ดเงินจากกระแสนี้ ซึ่งปัจจุบันแบรนด์หลักอย่างไนกี้และอาดิดาสเริ่มนำสินค้าเข้ามาทดลองตลาดในไทยแล้ว

กระแส “วิ่งเทรล” บูม

นายอรรถพล นิติวรคุณาพันธุ์ ผู้จัดการแบรนด์สินค้ากีฬาและชุดกันหนาว “เดอะ นอร์ท เฟส” (The North face) บริษัท ไทย เอาท์ดอร์ สปอร์ต จำกัด เปิดเผย “ประชาชาติธุรกิจ” ถึงภาพรวมของเทรนด์งานวิ่งเทรลและธุรกิจที่เกี่ยวเนื่องกับการวิ่งเทรลว่า การวิ่งเทรลมีการจัดในประเทศไทยมานานกว่า 10 ปีแล้ว แต่เริ่มได้รับความนิยมมากขึ้นช่วงปี 1-2 ปีที่ผ่านมา สะท้อนจากยอดผู้สมัครงานวิ่งเทรล “เดอะ นอร์ท เฟส 100” ที่บริษัทเป็นผู้จัดต้องเพิ่มยอดรับสมัครอย่างต่อเนื่อง โดยปี 2561 มีผู้ร่วมงานถึง 3,800 คน เพิ่มจาก 2,700 คนในปี 2560 และงานที่จะจัดช่วงเดือนกุมภาพันธ์ ปี 2563 แม้จะเพิ่มยอดรับสมัครเป็น 4,200 คน แต่ขณะนี้ (18 ตุลาคม) ก็มีผู้สมัครจนเต็มแล้วหลังเปิดรับสมัครเพียง 3 สัปดาห์ ด้วยค่าสมัคร 1,500-3,500 บาท และเชื่อว่าจะเพิ่มขึ้นอีกในปีถัด ๆ ไป

นายอรรถพลย้ำว่า ปรากฏการณ์นี้ นอกจากสะท้อนเทรนด์สุขภาพแล้วอีกด้านหนึ่งยังเป็นโอกาสของธุรกิจสินค้ากีฬา เนื่องจากการวิ่งเทรลต้องใช้อุปกรณ์มากกว่าการวิ่งปกติ อาทิ รองเท้า-

ชุดวิ่งเฉพาะทาง, เสื้อกันฝน-หนาว, เป้น้ำดื่ม, ไฟฉาย, ไม้เดินป่า, อาหารเสริม ฯลฯ รวมแล้วนักวิ่ง 1 คนอาจมียอดใช้จ่ายถึง 1-1.5 หมื่นบาท หรือสูงกว่าขึ้นกับคุณภาพและฟังก์ชั่นของอุปกรณ์ นอกจากนี้ นักวิ่งจำนวนมากยังนิยมไปร่วมงานวิ่งในต่างประเทศด้วยซึ่งมีข้อกำหนดมาตรฐานอุปกรณ์เข้มงวดจึงยอมลงทุนกับอุปกรณ์

“เหตุผลที่ทำให้การวิ่งเทรลได้รับความนิยมมากขึ้น เนื่องจากปัจจุบันกลุ่มนักวิ่งต้องการความท้าทายที่มากกว่าการวิ่งมาราธอนบนถนน จึงหันมาวิ่งเทรลซึ่งท้าทายกว่าเพราะเป็นการวิ่งในเส้นทางธรรมชาติผ่านป่า-ภูเขา และมีระยะทางสูงสุดมากกว่า 100 กม. ซึ่งมีระยะทางมากกว่าการวิ่งมาราธอน นักวิ่งเทรลส่วนใหญ่เป็นวัยทำงานอายุ 30+ จึงมีกำลังซื้อพอสมควร ขณะเดียวกัน ยังนิยมแต่งตัวแบบเข้าชุดกันทำให้แต่ละคนมักมีเสื้อผ้า-รองเท้า 2-3 ชุด และคนไทยยังชอบลองสินค้ารุ่นใหม่จึงมีอัตราการซื้อซ้ำสูงด้วย”

แบรนด์ดังแห่โดดชิงเค้ก

นายอรรถพลย้ำต่อไปว่า เพื่อรองรับความนิยมวิ่งเทรลที่มีมากขึ้น จากนี้ บริษัทจะเน้นเพิ่มไลน์อัพสินค้าวิ่งเทรลระดับเริ่มต้นให้หลากหลาย เน้นสีสันสดใสควบคู่กับนวัตกรรมด้านวัสดุน้ำหนักเบา กันน้ำและระบายความร้อนได้ดี เพื่อขยายฐานไปยังกลุ่มนักวิ่งระดับเริ่มต้น และเพิ่มความถี่การจัดเวิร์กช็อปวิ่งเทรลเป็นอย่างน้อยเดือนละ 1 ครั้งเพื่อให้เกิดการทดลองใช้สินค้า รวมถึงเน้นสื่อสารผ่านโซเชียลเน็ตเวิร์กในกลุ่มผู้นิยมการวิ่ง หลังที่ผ่านมาได้ปรับเพิ่มจำนวนและความหลากหลายของสินค้าสำหรับวิ่งเทรลอย่างต่อเนื่องไม่ว่าจะเป็นเสื้อแจ็กเกต ผ้าบับ หมวก รองเท้า ถุงเท้าและเป้น้ำ รวมถึงจัดไลน์อัพสินค้าในร้านในช่วงรับสมัครงานวิ่ง “เดอะ นอร์ท เฟส 100” ในสอดคล้องกัน และขยายช่องทางขายด้วยการจับมือพันธมิตรร้านสเปเชียลตี้สโตร์ด้านวิ่ง อาทิ ด็อกเตอร์สปอร์ท, อวาริน, มอนสเตอร์รัน และอื่น ๆ

ทั้งนี้ เชื่อว่าสัดส่วนยอดขายสินค้าวิ่งเทรลจะเติบโตอย่างต่อเนื่องหลังจากเพิ่มจาก 5% เป็น 10% ในสิ้นปี

สอดคล้องกับทิศทางของ “เรฟรันเนอร์” เชนร้านสินค้าวิ่ง ซึ่งนายพรศักดิ์ ชินวงศ์วัฒนา ประธานกรรมการบริหาร บริษัท สปอร์ต รีโวลูชั่น จำกัด ผู้บริหารเชนร้านสินค้าวิ่ง “เรฟรันเนอร์” กล่าวว่า ปัจจุบันผู้ที่วิ่งอยู่แล้วพยายามอัพเกรดตัวเองไปยังรูปแบบที่ท้าทายและซับซ้อนขึ้น เช่น วิ่งระยะทางไกลขึ้นหรือหันไปวิ่งวิบาก หรือวิ่งเทรลอย่างต่อเนื่อง ช่วงโค้งท้ายนี้ซึ่งเป็นไฮซีซั่นของการวิ่งเทรลจะเน้นสินค้าสำหรับนักวิ่งกลุ่มนี้เป็นพิเศษ ล่าสุด ได้คว้าสิทธิ์นำเข้าแบรนด์ “โฮก้า โอเน่ โอเน่” (HOKA ONE ONE) รองเท้าวิ่ง-วิ่งเทรลระดับพรีเมี่ยมจากประเทศสหรัฐอเมริกา พร้อมทุ่มงบฯจัดงาน HOKA ONE ONE-Run High to Your Passion เชิญไทเลอร์ แอนดรูวส์ นักวิ่งระดับโลก และ 4 นักวิ่งแนวหน้าของไทยมาร่วมงานเพื่อสร้างการรับรู้และย้ำภาพลักษณ์ หลังจากก่อนหน้านี้ได้เพิ่มทั้งรองเท้าและอุปกรณ์เสริมในแต่ละสาขามาอย่างต่อเนื่อง

อย่างไรก็ตาม ในแง่ของมูลค่าตลาดรวมของสินค้าที่เกี่ยวกับการวิ่งเทรลขณะนี้ คงยังไม่สามารถประเมินได้ว่ามีมากน้อยเพียงใด เนื่องจากตลาดอยู่ในช่วงของการเริ่มต้น และยังไม่มีการเก็บข้อมูลอย่างเป็นทางการ

วิ่งเทรลชุก-รัฐบาลหนุนจัด

แหล่งข่าววงการวิ่งเทรล เปิดเผย “ประชาชาติธุรกิจ” ว่า จากความนิยมการวิ่งเทรลที่มีมากขึ้นในช่วง 1-2 ปีที่ผ่านมา นอกจากจะสะท้อนจากจำนวนงานวิ่งเทรลที่เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยปัจจุบันมีการจัดงานวิ่งเทรลเฉลี่ยเดือนละไม่ต่ำกว่า 3-4 งาน จากเดิมมีเพียงปีละไม่ถึง 10 งาน อีกด้านหนึ่งก็มีบริษัทออร์แกไนเซอร์ที่รับจัดงานวิ่งเทรลที่เพิ่มจำนวนขึ้นเนื่องจากการจัดงานแต่ละครั้งก็จะใช้งบประมาณค่อนข้างสูง เมื่อเทียบกับการจัดการวิ่งมาราธอนทั่ว ๆ ไป โดยบางงานใช้งบฯหลักล้านถึงหลายล้านบาท ขณะเดียวกัน แบรนด์สินค้ากีฬารายหลัก ๆ อย่างทั้งไนกี้และอาดิดาส ต่างก็เริ่มให้ความสำคัญกับการวิ่งเทรล โดยได้เริ่มทยอยนำสินค้าที่เกี่ยวกับการวิ่งเทรลเข้ามาทำตลาดในไทยแล้ว โดยเฉพาะรองเท้าวิ่งเทรล ที่ไนกี้นำเข้ามาทำตลาดหลายรุ่น ผ่านร้านค้าต่าง ๆ อาทิ ซีรีส์ Pegasus, Wildhorse, Terra Kiger ชูจุดขายการรองรับแรงกระแทกขณะวิ่งและปุ่มที่พื้นรองเท้าเพื่อยึดเกาะบนพื้นขรุขระ ราคา 4,200-5,000 บาท เช่นเดียวกับอาดิดาส มีรองเท้าซีรีส์ Terrex ราคา 4,000-7,500 บาท

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากการตรวจการจัดการแข่งขัน-รับสมัครการวิ่งเทรลจากเว็บไซต์ Trail Thailand “ชุมชนคนวิ่งเทรล” ตั้งแต่ช่วงเดือนมิ.ย. -ธ.ค. 2562 มีประมาณ 40 งาน หรือเฉลี่ยมีการจัดแข่งขันประมาณเดือนละ 5-6 งาน โดยพื้นที่ที่มีการจัดการแข่งขันหลัก ๆ จะอยู่ที่จังหวัดเชียงใหม่ ชลบุรี ราชบุรี ปราจีนบุรี ระยอง นครนายก นครราชสีมา สระบุรี เลย ภูเก็ต เป็นต้น โดยอัตราค่าสมัครจะมีตั้งแต่ 600-5,000 บาท และบางรายการมีการทำประกันอุบัติเหตุให้ผู้ที่เข้าร่วมรายการด้วย

ล่าสุด จากการประชุมคณะกรรมการรัฐมนตรีฝ่ายเศรษฐกิจ (ครม.เศรษฐกิจ) เมื่อวันที่ 11 ต.ค. ที่ผ่านมา รัฐบาลมีนโยบายที่จะเข้าสนับสนุนการจัดงานวิ่งเทรล ตามยุทธศาสตร์สปอร์ตทัวริสต์หรือการท่องเที่ยวเชิงกีฬา โดยจะเริ่มด้วยการจัดงานวิ่งเทรล ดอยอินทนนท์ Ultra Trail Thailand 2020 ที่อุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ จังหวัดเชียงใหม่ ระหว่างวันที่ 14-16 ก.พ. 2563 ระยะทาง 25-170 กม.

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ