สิงห์จัดทัพรุกตปท.ครั้งใหญ่ ส่ง‘ลีโอ’เขย่าตลาดเวียดนาม

เปิดแผนค่ายสิงห์ ยกทัพเบียร์บุกตลาดต่างประเทศ รีโพซิชันนิ่งแบรนด์ “สิงห์-ลีโอ” ครั้งใหญ่ ตั้งเป้าผงาดเป็นเบียร์ของภูมิภาคเอเชีย ลุย 15 ประเทศหลัก เดินหน้าทุ่มงบฯโฆษณา-กิจกรรมการตลาดต่อเนื่อง หวังตอกย้ำแบรนด์ พร้อมผนึกพันธมิตร “มาซาน กรุ๊ป” ผลิตลีโอในเวียดนาม-เพิ่มความคล่องตัวในการขยายตลาด

แหล่งข่าวระดับสูงจากบริษัท สิงห์ คอร์เปอเรชั่น จำกัด เปิดเผย “ประชาชาติธุรกิจ” ว่า ขณะนี้บริษัทมีนโยบายจะเดินหน้าขยายตลาดในภูมิภาคเอเชียมากขึ้น โดยเฉพาะตลาดในกลุ่มประเทศซีแอลเอ็มวี หรือกัมพูชา ลาว เมียนมา เวียดนาม ซึ่งที่ผ่านมาบริษัทได้เริ่มเข้าไปทำตลาดมาระยะหนึ่งแล้ว ขณะเดียวกันก็ได้มีการปรับเปลี่ยนการดำเนินงานบางส่วนเพื่อให้เกิดความคล่องตัวมากขึ้น จากที่ผ่านมาการทำตลาดในกลุ่มประเทศซีแอลเอ็มวี จะใช้ทีมงานจากบริษัทแม่เข้าไปดูแล แต่ขณะนี้ได้ตั้ง บริษัท สิงห์ เอเชีย จำกัด ให้เป็นผู้ดูแลการทำตลาดในแต่ละประเทศในกลุ่มประเทศซีแอลเอ็มวีโดยเฉพาะ รวมทั้งมีการนำเบียร์ลีโอไปผลิตที่โรงงานในประเทศเวียดนามด้วย จากเดิมต้องส่งไปจากประเทศไทย ซึ่งนอกจากจะช่วยให้การทำตลาดในเวียดนามสามารถครอบคลุมตลาดได้มากขึ้นแล้ว อีกด้านหนึ่งก็เป็นการช่วยลดต้นทุนในเรื่องของการขนส่งได้ด้วย

สิงห์ลีโอขึ้นชั้นเบียร์ภูมิภาค

รายงานจากบริษัท สิงห์ เอเชีย จำกัด เปิดเผยว่า ล่าสุดบริษัทได้ปรับภาพลักษณ์ รวมถึงกลยุทธ์การสื่อสารแบรนด์สิงห์ และลีโอ ในภูมิภาคเอเชียครั้งใหญ่ เป็นการ repositioning เพื่อสร้างแบรนด์อะแวร์เนสของเบียร์สิงและลีโอ ในตลาดหลัก 15 ประเทศ

นายยอร์ค สเปนเซอร์ กรรมการผู้จัดการ ธุรกิจภูมิภาค บริษัท สิงห์ อินเตอร์เนชั่นแนล เฮดควอเตอร์ จำกัด ระบุว่า สิงห์ต้องการที่จะพัฒนาโพซิชันนิ่งของตัวเองให้มีความชัดเจนมากขึ้น เพื่อทำให้แบรนด์สามารถเข้าไปเจาะในตลาดต่าง ๆ ในเอเชีย และผลักดันการเติบโตในภูมิภาคนี้ได้ดีขึ้น ทั้งนี้ เบียร์สิงห์จะถูกวางโพซิชั่นให้เป็น Asia’s global premium beer เบียร์พรีเมี่ยมระดับโกลบอลที่เป็นแบรนด์จากเอเชีย ที่จะถูกสื่อสารภายใต้แท็กไลน์ “Fortune favours the first. Start it with SINGHA” ที่สื่อถึงจิตวิญญาณในการเป็นผู้ริเริ่มของสิงห์ ที่เป็นผู้ปรุงเบียร์รายแรกในเมืองไทย และแคมเปญนี้จะถูกลอนช์ไปอย่างต่อเนื่อง ในสื่อนอกบ้าน สื่อสิ่งพิมพ์ สื่อดิจิทัล พร้อมกับกิมมิกและฟีเจอร์ใหม่ ๆ ในการสร้างความแตกต่าง เช่น การนำแบรนดิ้งของสิงห์ เข้าไปตกแต่งในบาร์ แก้ว แฟชั่น ไปจนถึงสินค้าเมอร์แชนไดส์ต่าง ๆ

สำหรับเบียร์ลีโอ เบียร์ที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในไทย กำลังก้าวขึ้นมาเป็นตัวเลือกของเบียร์อันดับแรก ๆ ในอาเซียน ถูกวางให้เป็น “South East Asia’s official beer of nighttime fun” หรือเบียร์ที่เป็นตัวแทนของความสนุกสนานในทุก ๆ ราตรีของภูมิภาคอาเซียน โดยจะมุ่งเจาะกลุ่มเป้าหมายไปที่กลุ่มคนทำงาน และกลุ่มคนที่ต้องการแสดงความเป็นตัวตนของตัวเอง

นำสูตรลีโอไปผลิตที่เวียดนาม

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากที่สิงห์ เอเชีย โฮลดิ้ง จำกัด ได้ทุ่มเงินกว่า 4.4 หมื่นล้านบาท เพื่อเข้าถือหุ้นในมาซาน กรุ๊ป บริษัทอุปโภคบริโภคยักษ์ใหญ่ในเวียดนาม เมื่อปลายปี 2558 ที่ผ่านมา ทำให้สิงห์ เอเชีย มีสัดส่วนหุ้น 33% ในมาซานบริวเวอรี่ และ 25% ในมาซาน คอนซูเมอร์ โฮลดิ้ง โดยในช่วง 4 ปีที่ผ่านมา สิงห์และมาซานได้จับมือกันเพื่อขยายตลาดสินค้าอุปโภคบริโภค ทั้งการนำเอาสินค้าของสิงห์ โดยเฉพาะกลุ่มเบียร์เข้าไปขายในเวียดนาม และนำสินค้าของมาซาน เช่น น้ำปลาตราหยดทอง ซอสปรุงรส ชินสุ ฯลฯ
เข้ามาทำตลาดในไทย

ล่าสุดเมื่อเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา สิงห์ได้นำเบียร์ลีโอไปผลิตที่โรงงานของมาซานในเวียดนาม ซึ่งถือเป็นครั้งแรกที่สิงห์ผลิตเบียร์ในต่างประเทศเพื่อรองรับดีมานด์การดื่มเบียร์ที่ขยายตัวเพิ่มขึ้น
ต่อเนื่อง โดยตัวเลขของสมาคมเครื่องดื่มของเวียดนาม (VBA) คาดการณ์ไว้ว่า การดื่มเบียร์ของคนเวียดนามภายในปี 2564 จะเพิ่มสูงขึ้นเกือบ 62% จากปี 2560 มีอัตราการบริโภคอยู่ที่ 4,000 ล้านลิตรต่อปี และยังถือเป็นประเทศที่มีอัตราการบริโภคสูงที่สุดในอาเซียน และเป็นอันดับ 3 ของเอเชีย รองจากจีน และญี่ปุ่น


ปูพรมกิจกรรมสร้างแบรนด์

รายงานข่าวจากบริษัท สิงห์ เอเชีย ระบุว่า นอกจากนี้ สิงห์ และลีโอ ยังเข้าไปทำกิจกรรมร่วมกับตัวแทนจำหน่ายในภูมิภาคอย่างต่อเนื่อง เพื่อกระชับความสัมพันธ์ ตอกย้ำคีย์เมสเสจในการสื่อสารแบรนดิ้ง และผลักดันยอดขายในแต่ละประเทศเป็นระยะ ๆ เช่น ในกัมพูชา เมื่อเดือนกันยายนที่ผ่านมามีการจัดกิจกรรมลีโอ เทรด ปาร์ตี้ และสิงห์ เทรด ปาร์ตี้ โดยก่อนหน้านี้ยังได้ทุ่มงบฯในการเป็นสปอนเซอร์การแข่งขันกีฬาหลาย ๆ ประเภทที่ได้รับความนิยมในกัมพูชา เช่น วอลเลย์บอล ชกมวย ฟุตบอล รวมถึงการจัดกิจกรรมเคานต์ดาวน์ นอกจากการทำตลาดเบียร์ลีโอ สิงห์ เอเชีย ยังมีการทำตลาดโซดาสิงห์ น้ำแร่เพอร์ร่า ผ่านตัวแทนจำหน่ายด้วย และปัจจุบันมีร้านค้ากว่า 15,000 ร้าน
ในกัมพูชา

ขณะที่ในลาวก็มีร่วมกับตัวแทนจำหน่ายจัดงานเทศกาลสงกรานต์ ที่ถือเป็นวันขึ้นปีใหม่ของประเทศลาว ส่วนในเวียดนามที่ผ่านมามีการตั้ง บริษัท สิงห์ เวียดนาม จำกัด เพื่อดำเนินการที่เมืองโฮจิมินห์ และมีร้านค้าที่
ติดต่อซื้อขายระหว่างกันมากกว่า 1,000 ร้าน โดยเบียร์สิงห์ในเวียดนามมียอดขายมากกว่า 2 ล้านลิตร และเติบโตอย่างต่อเนื่อง

นอกจากการรุกตลาดในกลุ่มประเทศซีแอลเอ็มวี ที่ผ่านมายังได้เริ่มรุกตลาดเข้าไปยังประเทศอินเดีย ออสเตรเลีย รวมทั้งญี่ปุ่น โดยใช้เบียร์สิงห์เป็นแบรนด์หลักในการทำตลาด

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ