เปิดเทรนด์ เครื่องใช้ไฟฟ้า ทีวีลุย 8K-สมาร์ทโฮมเจาะทุกห้อง

ปีนี้สินค้าภาพและเสียง รวมถึงสมาร์ทโฮม จะเป็น 2 หมวดสินค้าที่ต้องจับตามอง ด้วยแรงหนุนจากมหกรรมระดับโลก การแข่งขันกีฬาโอลิมปิก 2020 ที่กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น ที่จะจัดขึ้นตั้งแต่ 24 ก.ค.-9 ส.ค. ที่คาดว่างานนี้จะมีการถ่ายทอดสดด้วยความละเอียด 8K รวมถึงนวัตกรรมใหม่ ๆ จะช่วยกระตุ้นให้ผู้บริโภคตัดสินใจซื้อทีวีเครื่องใหม่

เช่นเดียวกับกลุ่มสมาร์ทโฮมและเอไอที่การเริ่มใช้งานเครือข่าย 5G จะทำให้การใช้งานอุปกรณ์เหล่านี้ง่ายขึ้น

จากแนวโน้มนี้ ทำให้ในงานคอนซูเมอร์ อิเล็กทรอนิกส์ โชว์เคส หรือ CES 2020 ปีนี้บรรดาแบรนด์เครื่องใช้ไฟฟ้าทั้งญี่ปุ่น เกาหลี จีน และอื่น ๆ ต่างขนสินค้า 2 กลุ่มนี้มาโชว์กันอย่างคึกคัก

หนึ่งในไฮไลต์ที่น่าจะถูกใจผู้บริโภคทั่วโลกจะเป็น การพร้อมใจกันผลิตและขายโอแอลอีดีทีวี ความละเอียด 4K ในขนาด 48 นิ้ว เป็นครั้งแรกของวงการ จากหลายแบรนด์ อาทิ แอลจี และโซนี่ ซึ่งขนาดหน้าจอที่เล็กลงนี้จะทำให้ราคาอยู่ในระดับจับต้องได้ง่ายขึ้น

นำโดยหัวเรือใหญ่อย่างแอลจี ที่นอกจากจะผลิตโอแอลอีดีทีวีแล้ว ยังเป็นซัพพลายเออร์หน้าจอโอแอลอีดีให้กับอีกหลายแบรนด์ ได้เปิดตัวโอแอลอีดีทีวีขนาด 48 นิ้ว โดยแอลจีระบุว่า

โอแอลอีดีทีวีขนาด 48 นิ้วนี้จะสามารถจับผู้บริโภคได้ทั้งกลุ่มครอบครัวและเกมเมอร์ เนื่องจากสามารถเป็นได้ทั้งทีวีและจอคอมพิวเตอร์ ด้วยอัตราตอบสนองรวดเร็ว รวมถึงรองรับทั้งเทคโนโลยียอดนิยมอย่าง G-Sync และ FreeSync

ส่วนโซนี่ได้เปิดตัวโอแอลอีดีทีวี 48 นิ้ว ในซีรีส์ระดับท็อปอย่าง A9S พร้อมด้วยฟังก์ชั่นเฉพาะตัวอย่าง acoustic surface หรือการใช้หน้าจอเป็นลำโพง

ความเคลื่อนไหวของซัพพลายเออร์รายใหญ่อย่างแอลจี ในครั้งนี้ เป็นไปได้สูงว่าผู้ผลิตทีวีอีกหลายราย อาทิ พานาโซนิค ฟิลิปส์ และอื่น ๆ อาจเปิดตัวโอแอลอีดีทีวีขนาด 48 นิ้ว ในอนาคตด้วยเช่นกัน

และแน่นอนว่า “ความละเอียด 8K” ยังเป็นไฮไลต์สำคัญที่หลายแบรนด์นำมาประชันกัน แม้ขณะนี้ในวงการบันเทิง-กีฬาจะยังไม่มีคอนเทนต์ 8K เลยก็ตาม โดย “ซัมซุง” เปิดตัวแฟลกชิป คิวแอลอีดีทีวี 8K ไร้ขอบ ในรุ่น Q950 ขนาด 65-85 นิ้ว ด้วยขอบหน้าจอหนาเพียง 2.3 มิลลิเมตร ส่วน “แอลจี” ปูพรมโอแอลอีดี-แอลซีดีทีวี 8K รวดเดียว 8 รุ่นขนาด 65-88 นิ้ว และฟังก์ชั่นอัพสเกล-ผู้ช่วยอัจฉริยะรองรับทั้งอเมซอนและกูเกิล เช่นเดียวกับ “โซนี่” ซึ่งขนไลน์อัพทีวี 8K มาทั้งแอลซีดีและโอแอลอีดีขนาด 65-85 นิ้ว มีไฮไลต์เป็นนวัตกรรมสั่นขอบจอเพื่อสร้างเสียงแทนลำโพง

ด้าน “พานาโซนิค” แม้จะยังไม่มีทีวี 8K แต่โอแอลอีดีทีวีรุ่นเรือธง HZ2000 มาพร้อมกับจุดขายด้านภาพและเสียงอย่าง Dolby vision IQ ที่สามารถปรับความสว่างและสีให้เหมาะสมกับคอนเทนต์บนหน้าจอโดยอัตโนมัติ พร้อมระบบเสียง 360 องศา

เช่นเดียวกับฟอร์มแฟคเตอร์ หรือหน้าจอรูปแบบใหม่ ๆ เป็นอีกปัจจัยแข่งขันที่แต่ละแบรนด์นำมาโชว์เพื่อแสดงถึงวิสัยทัศน์และศักยภาพของตน โดยซัมซุงมีไฮไลต์เป็น “เซโร” (Sero) “ไลฟ์สไตล์ทีวี” ความละเอียด 4K ขนาด 43 นิ้ว มีจุดเด่นเป็นการหมุนหน้าจอให้เป็นแนวตั้งลักษณะเดียวกับจอมือถือ ซึ่งบริษัทระบุว่าทำมาเพื่อตอบสนองไลฟ์สไตล์ของกลุ่มมิลเลนเนียล และ Gen Z ที่นิยมดูคลิปวิดีโอแนวตั้งบนอินสตาแกรม, ติ๊กต๊อก, และอื่น ๆ โดยเตรียมวางขายในปี 2563 นี้

ส่วนแอลจีได้ต่อยอดโอแอลอีดีทีวีแบบม้วนเก็บได้ ซึ่งได้เปิดตัวรุ่นต้นแบบเมื่อ 2 ปีก่อนให้เป็นรุ่นสมบูรณ์ โดยใช้การโรยตัวลงมาจากเพดานแบบเดียวกับจอโปรเจ็กเตอร์ พร้อมกำหนดการวางขายช่วงไตรมาส 2-3 ปีนี้ ด้วยราคาประมาณ 6,000 เหรียญสหรัฐ

สำหรับกลุ่มสินค้าสมาร์ทโฮมและเอไอนั้น ปีนี้มีความหลากหลายและเริ่มขยายจากห้องนั่งเล่นเข้าไปในห้องครัวและห้องน้ำมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็น “Bot Chef” แขนหุ่นยนต์สำหรับห้องครัวสามารถเตรียมและทำอาหารได้หลากหลายเมนู และ “Ballie” หุ่นยนต์สัตว์เลี้ยงทรงลูกบอลจากซัมซุง หรือ “Perso” เครื่องผลิตลิปสติกและสกินแคร์แบบออนดีมานด์จากลอรีอัล มีดโกนหนวดอัจฉริยะจากบิค (Bic) ผู้ผลิตอุปกรณ์สำนักงานสัญชาติฝรั่งเศส ไปจนถึง “Numi 2.0” โถสุขภัณฑ์อัจฉริยะจากโคห์เลอร์ ที่มีฟังก์ชั่นหลากหลายทั้งสร้างบรรยากาศด้วยไฟหลากสีและการเล่นเพลงผ่านบลูทูท เชื่อมต่อกับอเล็กซา ผู้ช่วยเสมือนของอเมซอน เพื่อสั่งงานอุปกรณ์สมาร์ทโฮมอื่น ๆ ด้วยเสียง เป็นต้น

นอกจากนี้ยังมีโปรเจ็กต์ “Toyota Woven” สมาร์ทซิตี้ขนาด 177 ตารางวา ของโตโยต้า ที่จะผุดขึ้นใกล้ภูเขาไฟฟูจิ

แม้อุปกรณ์เหล่านี้เป็นเพียงส่วนหนึ่งของนวัตกรรมที่แบรนด์ต่าง ๆ นำมาแสดงในงาน CES 2020 แต่ช่วยสะท้อนถึงทิศทางของวงการเครื่องใช้ไฟฟ้าในปีนี้ได้เป็นอย่างดี

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ