“พานาฯ” พลิกเกมเจาะ B2B ชูโซลูชั่นครบวงจรเล็งงัด “ลีสซิ่ง” ดึงยอด

“พานาโซนิค” พลิกวิกฤตเป็นโอกาส เพิ่มโฟกัสเจาะตลาด “ลูกค้าองค์กร” ชูโซลูชั่นครบวงจร-ช่วยลดต้นทุน ตอบโจทย์ภาคธุรกิจรัดเข็มขัด หลังเจอเศรษฐกิจซึมยาว-สงครามการค้าทุบตลาด 1.5 หมื่นล้านหงอย พร้อมผนึกสถาบันการเงินทำโมเดล “ลีสซิ่ง” เช่าระยะยาว/รายเดือน กระตุ้นการตัดสินใจก่อนตั้งเป้ายอดขายเติบโตแตะ 1.5 พันล้านบาท

นายฮิเดคาสึ อิโตะ กรรมการผู้จัดการ บริษัท พานาโซนิค ซิว เซลส์ (ประเทศไทย) จำกัด กล่าวว่า บริษัทได้เพิ่มน้ำหนักในการทำตลาดกับกลุ่ม B2B (business to business) มากขึ้นในช่วงหลายปีที่ผ่านมา เพื่อรับกับโอกาสและศักยภาพของลูกค้ากลุ่มนี้ โดยปี 2563 ได้กำหนดกลยุทธ์ที่ชัดเจนมากขึ้น โดยนำจุดเด่นในการมีผลิตภัณฑ์ที่หลากหลาย ทั้งซอฟต์แวร์และฮาร์ดแวร์ อาทิ ผลิตภัณฑ์กลุ่มรักษาความปลอดภัย กลุ่มดิสเพลย์ จอภาพ กลุ่มคอมมิวนิเคชั่น อุปกรณ์สื่อสาร ฯลฯ

นำเสนอในรูปแบบของซิสเต็มโซลูชั่นเพื่อรุกตลาดลูกค้าองค์กร โดยมีความครอบคลุมถึง 6 กลุ่มธุรกิจ อาทิ กลุ่มที่พักอาศัย กลุ่มโรงงาน กลุ่มร้านค้าปลีก กลุ่มสถานพยาบาล กลุ่มสถานศึกษา และกลุ่มรักษาความปลอดภัย แม้ว่าภาพรวมของเศรษฐกิจและกำลังซื้อจะชะลอตัวลงไปบ้าง เนื่องจากสภาพเศรษฐกิจและผลกระทบจากเรื่องการแพร่ระบาดของไวรัส แต่ธุรกิจโซลูชั่นยังมีดีมานด์ความต้องการระบบหรือตัวช่วยในการเข้าไปลดค่าใช้จ่ายในด้านต่าง ๆ จากการทำธรุกิจ ไม่ว่าจะเป็นด้านบุคลากร หรือการลดความผิดพลาดในกระบวนการผลิตของโรงงานอุตสาหกรรมต่าง ๆ

รวมถึงภาคการศึกษา ทั้งกลุ่มมหาวิทยาลัยและโรงเรียนเอกชนที่มีการนำเทคโนโลยีเข้ามาใช้ในการเรียนการสอนมากขึ้น อาทิ การเรียนการสอนผ่านออนไลน์ การใช้สื่อดิจิทัลประกอบการสอน เป็นต้น ส่วนกลุ่มธุรกิจค้าปลีกก็มีความต้องการในการเก็บข้อมูลพฤติกรรมลูกค้าหรือบิ๊กดาต้า เพื่อนำมาวิเคราะห์กลยุทธ์การทำการตลาดทั้งในกรุงเทพฯและหัวเมืองต่างจังหวัด

นางสาวราณี สิทธิแก้ว ผู้จัดการฝ่ายอาวุโส ฝ่ายการตลาด ผลิตภัณฑ์ซิสเต็มส์โซลูชั่น บริษัท พานาโซนิค ซิว เซลส์ (ประเทศไทย) จำกัด กล่าวเสริมว่า ด้วยสภาพเศรษฐกิจทำให้หลายธุรกิจต้องพยายามรัดเข็มขัด และหาวิธีลดค่าใช้จ่าย จึงเป็นโอกาสของแบรนด์ในการเร่งทำตลาดโซลูชั่นและส่งสินค้าเข้าไปรับกับความต้องการดังกล่าว

ปีนี้บริษัทจึงปรับกลยุทธ์โฟกัสการขายเป็นแบบโซลูชั่นแทนการขายสินค้ารายชิ้น โฟกัสใน 6 ธุรกิจ ซึ่งมีศักยภาพการเติบโตสูง คือ อุตสาหกรรมโดยเฉพาะโรงงานสัญชาติญี่ปุ่นซึ่งเป็นฐานลูกค้าเดิมของบริษัทจึงมีโอกาสต่อยอดได้ง่าย ตามด้วยโครงการที่อยู่อาศัย, ค้าปลีก, โรงพยาบาล, การศึกษา และการรักษาความปลอดภัยที่มีดีมานด์ต่อเนื่องพร้อมย้ำจุดขายด้านความครบวงจรทั้งไลน์อัพสินค้า ตั้งแต่ราคาระดับแมสไปจนถึงระดับบน ระบบการเชื่อมต่อกับอุปกรณ์แบรนด์อื่น ๆ ไปจนถึงบริการหลังการขาย รวมถึงประสานงานกับลูกค้าและดีลเลอร์กว่า 200 รายอย่างใกล้ชิด เพื่อพัฒนาโซลูชั่นแบบเทลเลอร์เมดให้ตอบโจทย์ลูกค้าได้ตรงจุดที่สุด อาศัยการสื่อสารผ่านงานอีเวนต์เพราะช่วยให้ได้สื่อสารโดยตรงกับลูกค้าอย่างดีเวลอปเปอร์โดยตรง

นำร่องด้วยการทุ่มงบฯ 10 ล้านบาท จัดงาน “Panasonic Business Solution Open House 2020” นาน 8 วันติดต่อกันตั้งแต่ 12-21 กุมภาพันธ์ โชว์โซลูชั่นต่าง ๆ ให้กับลูกค้า คาดว่าจะมียอดขายภายในงาน 100 ล้านบาท นอกจากนี้ ได้ร่วมกับทิสโก้ โตเกียว ลีสซิ่ง พัฒนาโมเดลลีสซิ่งหรือเช่าใช้งานระยะยาว โดยลูกค้าจะจ่ายค่าเช่าตามระยะเวลา ส่วนบริษัทดูแลบริการหลังการขายให้เพื่อตอบโจทย์ทั้งด้านเงินทุนที่ลูกค้าไม่ต้องการจ่ายเงินก้อนใหญ่ และความสะดวกในการบำรุงรักษา-อัพเกรดอุปกรณ์เพราะยังสามารถรับบริการหลังการขายได้ในช่วงที่อยู่ในสัญญา และยังเป็นการเพิ่มโอกาสขายให้กับดีลเลอร์

“เซ็กเมนต์ลูกค้าองค์กรนั้น ผู้ตัดสินใจซื้อสินค้าขั้นสุดท้ายแต่ละครั้งมีเพียงคนเดียว ทำให้การขายแบบโซลูชั่นครบวงจรได้เปรียบ เพราะลดความยุ่งยากและเวลาในการตัดสินใจ”

ทั้งนี้ การปรับแนวทางธุรกิจมาเน้นลูกค้าองค์กรมากขึ้น เริ่มมาตั้งแต่ช่วง 1 ปีก่อนหน้าที่บริษัทได้หันมาเน้นการประสานงาน แชร์โนว์ฮาวและฐานลูกค้าระหว่างบียูต่าง ๆ ในเครือพานาโซนิค ทั้งซิว เซลส์, เอ.พี.เซลส์ และไลฟ์ โซลูชั่นส์ เซลส์ เพื่อเสริมแกร่งการทำตลาดลูกค้าองค์กร เนื่องจากเป็นเซ็กเมนต์ที่มีโอกาสเติบโตสูง มูลค่าการขายแต่ละครั้งสูงระดับหลายล้านบาท อีกทั้งสัดส่วนกำไรสูงกว่าลูกค้าบุคคลซึ่งมีการแข่งขันราคาสูงมากและจากทิศทางการทำตลาดที่บุกหนักมากขึ้นในปีนี้ คาดว่าจะช่วยกระตุ้นให้ยอดขายจากลูกค้าองค์กรของบริษัทเติบโตขึ้นเป็น 1,500 ล้านบาท จากปีที่ผ่านมา 1,200 ล้านบาท ส่วนภาพรวมของตลาดโซลูชั่นคาดว่าจะอยู่ที่ประมาณ 15,000 ล้านบาท ทรงตัวจากปีที่แล้วเนื่องจากการแข่งขันด้านราคาที่ดุเดือดมากขึ้น

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ