คนแห่ออกต่างจังหวัด ห้างไม่คึกคัก โปรฯแรงรับเงินเดือนดึงไม่ไหว

นอกจากปัจจัยจากการปลดล็อค เฟส 5 ของ ศบค. ที่เริ่มมีผลตั้งแต่วันที่ 1 ก.ค. เป็นต้นไป จะทำให้บรรยากาศโดยรวมของธุรกิจต่างๆ มีความคลี่คลายมากขึ้น และเริ่มกลับเข้าสู่ภาวะปกติ ประกอบกับ เป็นช่วงเงินเดือนออกในวันสิ้นเดือน 30 มิถุนายน และเป็นรอยต่อที่จะก้าวเข้าสู่ช่วงครึ่งปีหลัง และเป็นโอกาสที่บรรดาห้างสรรสินค้าจะระดมโปรโมชั่น “ลดราคา” ปลุกการจับจ่ายและดึงลูกค้า

อาทิ ห้างฯ เซ็นทรัล ที่มีแคมเปญ “Central Shop Shop In Your Area” (1 ก.ค.-3 ส.ค.) ลดราคา 30% + ลด/รับเพิ่มอีก 32% + ฟรีคูปองแทนเงินสด และรับเครดิตเงินคืน 20% ขณะที่ในส่วนของศูนย์การค้าเซ็นทรัลพลาซ่าก็มีแคมเปญ “ช้อปปิ้งวิถีใหม่ ที่ปลอดภัยไปด้วยกัน” (วันนี้-31 ก.ค.) ยกทัพสินค้าไฮไลท์ มาลดราคาสูงสุด 50-70% ขณะที่ สยามพารากอน จัดงาน มหาแบรนด์ Sale Up To 90% (1-7 ก.ค.) ยกทัพสินค้าแบรนด์ดังกว่า 250 แบรนด์มาลดราคาครั้งใหญ่ และ เดอะมอลล์ จัดรายการ ” 5 วัน ช้อป-ร่าง-พัง” (3-7 ก.ค.) นำเสื้อผ้า เครื่องสำอาง เครื่องใช้ไฟฟ้า ลดราคา 50% และยังเพิ่มส่วนลดอีก 20%

ผู้สื่อข่าว “ประชาชาติธุรกกิจ” รายงานว่า จากการสำรวจบรรยากาศการจับจ่ายใช้สอย และช้อปปิ้ง ตามห้างสรรพสินค้าต่างๆ อาทิ สยามพารากอน, เซ็นทรัล ปิ่นเกล้า, เซ็นทรัล เวสต์เกตต์, เดอะมอลล์ งามวงศ์วาน ตั้งแต่ช่วงกลางสัปดาห์ที่วันสิ้นเดือน (มิถุนายน) จนถึงวันศุกร์สุดสัปดาห์ ต่อเนื่องถึงเสาร์-อาทิตย์ ต้นเดือนกรกฎาคม โดยภาพรวมแม้จะมีความคึกคักขึ้นบ้าง แต่เป็นที่น่าสังเกตว่าในแง่ของการจับจ่ายหรือซื้อสินค้านั้นยังมีไม่มากนัก เมื่อเทียบสถานการณ์ปกติ

แหล่งข่าวระดับสูงจากวงการค้าปลีก ยอมรับว่า ขณะนี้ แม้ว่า สถานการณ์โควิด-19 จะเริ่มกลับเข้าสู่ภาวะปกติแล้ว และผู้คนเริ่มกลับมาใช้ชีวิต แต่ต้องยอมรับว่าสำหรับในส่วนของศูนย์การค้า ห้างสรรพสินค้า บรรยากาศการจับจ่ายใช้สอย การเดินห้างฯ แม้จะดีขึ้นมาบ้าง แต่ก็ยังไม่ฟื้นตัวกลับมาเหมือนเดิม จากการสังเกตพบว่าลูกค้าใช้เวลาในการอยู่ในห้างน้อยลง ส่วนหนึ่งอาจจะเนื่องจากยังไม่วางใจสถานการณ์โควิดเต็ม 100% ประกอบกับสถานการณ์ทางเศรษฐกิจทำให้คนส่วนใหญ่ยังระมัดระวังการจับจ่าย

ช่วงวันปกติ คนในห้างฯ ค่อนข้างบางตา ไม่คึกคักเท่าที่ควร ยกเว้นโซนซูเปอร์มาร์เก็ต และร้านอาหาร ที่ยังมีลูกค้าหนาตา ส่วน เสาร์-อาทิตย์ มีลูกค้าเข้ามาใช้บริการเพิ่มขึ้นคึกคักขึ้น ส่วนใหญ่ก็จะมาใช้บริการของร้านอาหาร ร้านสินค้าไอที

“ประกอบกับช่วงนี้ (4-7 ก.ค.) เป็นวันหยุดยาว ลองวีคเอนด์ มีคนเดินทางออกต่างจังหวัดมาก บรรยากาศของห้างยังยังไม่คึกคักเท่าที่ควร” แหล่งข่าวกล่าว

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ