โรงพยาบาลเอกชนเฮรับคนไข้ต่างประเทศ จองคิวทะลักรอบินเข้าไทย

โรงพยาบาลเอกชนเด้งรับ ศบค. ดึงคนไข้ต่างประเทศมารักษาในประเทศ ค่ายใหญ่-แบรนด์ดังโดดร่วมวงถ้วนหน้า กลุ่มโรงพยาบาลกรุงเทพ-เกษมราษฎร์-รามคำแหง-บำรุงราษฎร์ เป็นหัวหอกนำร่อง ประกาศพร้อมเต็มร้อย เผยคนไข้ต่างประเทศอั้นมานาน มั่นใจแนวโน้มสดใส ช่วยหนุนเศรษฐกิจขับเคลื่อน

หลังจากศูนย์บริหารสถานการณ์แพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรน่า 2019 (ศบค.) ได้ออกมาตรการและข้อปฏิบัติในการรับผู้ป่วยต่างชาติเข้ามารักษาในประเทศ หรือ medical and wellness เมื่อต้นเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา และได้เริ่มเปิดรับสมัครโรงพยาบาลที่ต้องการจะเข้าร่วมโครงการเป็นสถานกักกันในโรงพยาบาลทางเลือก (alternative hospital quarantine) รวมถึงการเปิดให้คนไข้ชาวต่างประเทศลงทะเบียน เพื่อจะเดินทางเข้ามารักษาตัวในประเทศ

ขณะนี้ได้การตอบรับเป็นอย่างดี ทั้งในแง่ของจำนวนโรงพยาบาลที่เข้าร่วมโครงการและคนไข้ที่ลงทะเบียนเพื่อจะบินเข้ามารักษาในเมืองไทย พร้อมญาติหรือผู้ติดตาม ล่าสุดมีจำนวนผู้ป่วยและผู้ติดตามใกล้ ๆ 3 พันคน จากกว่า 34 ประเทศ อาทิ ซาอุดีอาระเบีย โอมาน กาตาร์ คูเวต สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ เมียนมา เวียดนาม จีน เป็นต้น

โรงพยาบาลใหญ่โดดร่วมเพียบ

รายงานข่าวจากกรมสนับสนุนบริการสุขภาพ กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) เปิดเผย “ประชาชาติธุรกิจ” ว่า เมื่อช่วงต้นเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา (2 กรกฎาคม) มีโรงพยาบาลที่แสดงความประสงค์จะเป็นสถานกักกันในโรงพยาบาลทางเลือก หรือ alternative hospital quarantine รวม 65 แห่ง

โดยในจำนวนนี้หลัก ๆ จะเป็นกลุ่มโรงพยาบาลขนาดใหญ่ อาทิ กลุ่มโรงพยาบาลกรุงเทพ ที่ประกอบไปด้วย 3 แบรนด์หลัก คือ กรุงเทพ, พญาไท, เปาโล และบีเอ็นเอช รวมทั้ง 25 แห่ง ทั้งในกรุงเทพฯและต่างจังหวัด รองลงไปเป็นโรงพยาบาลในกลุ่มบางกอก เชน หรือเกษมราษฎร์ 10 แห่ง

นอกจากนี้ยังมีกลุ่มรามคำแหง กลุ่มโรงพยาบาลธนบุรี กลุ่มบางปะกอก กลุ่มละ 2-3 แห่ง รวมทั้งโรงพยาบาลเดี่ยวอีกจำนวนหนึ่ง อาทิ บำรุงราษฎร์, วิชัยยุทธ, พระราม 9,เจตนิน เป็นต้น และมีคลินิกเฉพาะทางด้านเวชกรรมสูตินรีเวช 1 แห่ง และยังมีโรงพยาบาลเอกชนทยอยยื่นใบสมัครเพิ่มอย่างต่อเนื่อง

ทุกโรงพร้อมรับเต็มร้อย

นายแพทย์เฉลิม หาญพาณิชย์ ประธานกรรมการบริหาร บริษัท บางกอก เชน ฮอสปิทอล จำกัด (มหาชน) และนายกสมาคมโรงพยาบาลเอกชน เปิดเผย “ประชาชาติธุรกิจ” โรงพยาบาลเอกชนที่เข้าร่วมโครงการนี้ หลัก ๆ ก็มีความพร้อมทั้งในเรื่องของแพทย์ พยาบาล เครื่องมืออุปกรณ์ทางการแพทย์ อาคารสถานที่ และส่วนใหญ่ก็เป็นโรงพยาบาลที่ให้บริการกับคนไข้ชาวต่างประเทศอยู่แล้ว และคนไข้ที่จะเข้ามารับการรักษาโดยหลักก็คือ จะต้องเป็นคนไข้ที่ไม่เป็นโควิด-19 และจะต้องพักอยู่ในโรงพยาบาลอย่างน้อย 14 วัน ตามเกณฑ์ที่กระทรวงสาธารณสุขกำหนด

นายแพทย์วิทิต อรรถเวชกุล ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท โรงพยาบาลปิยะเวท จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่าขณะนี้มีคนไข้ต่างประเทศเป็นจำนวนมากที่ต้องการจะกลับมารักษาพยาบาลในไทย และมีการติดต่อสอบถามเข้ามาเป็นจำนวนมาก ล่าสุดปิยะเวทก็มีกลุ่มลูกค้าชาวต่างประเทศจำนวนหนึ่งที่แจ้งลงทะเบียนเข้ามา โดยหลัก ๆ เป็นคนไข้เดิมของโรงพยาบาลจากกลุ่มเออีซี จีน ตะวันออกกลาง บังกลาเทศ รวมถึงแอฟริกา โดยคนไข้ที่จะมา ทุกคนต้องยื่นเรื่องผ่านสถานทูต ต้องตรวจโควิด-19 เป็นลบภายใน 72 ชั่วโมง (3 วัน) และจะต้องมี medical visa รวมถึงต้องมีประกันสุขภาพ 1 แสนเหรียญดอลลาร์สหรัฐ

“จำนวนคนไข้ชาวต่างประเทศที่ลงทะเบียนเข้ามา เบื้องต้นอาจจะมีเพียงหลักพัน ซึ่งอาจจะเป็นตัวเลขที่ไม่มากนักเมื่อเทียบกับช่วงปกติ แต่เชื่อว่าในระยะต่อ ๆ ไป ตัวเลขนี้ก็จะมีจำนวนเพิ่ม ซึ่งก็จะเป็นผลดีต่อเศรษฐกิจในภาพรวมในระยะยาว”

เช่นเดียวกับแหล่งข่าวจากบริษัท โรงพยาบาลบำรุงราษฎร์ จำกัด (มหาชน) กล่าวในเรื่องนี้ว่า เนื่องจากปกติโรงพยาบาลบำรุงราษฎร์ก็ดูแลคนไข้ชาวต่างประเทศอยู่แล้ว จึงมีความพร้อมทางด้านต่าง ๆ อยู่เป็นทุนเดิม อย่างไรก็ตาม โรงพยาบาลอาจจะต้องมีการปรับขั้นตอนการทำงานบางอย่าง เพื่อให้สอดรับหรือเป็นไปตามเงื่อนไขหรือสิ่งที่กระทรวงสาธารณสุขกำหนด

มั่นใจช่วยฟื้นเศรษฐกิจ

นายแพทย์บุญ วนาสิน ประธานกรรมการ บริษัท ธนบุรี เฮลท์แคร์ กรุ๊ป จำกัด ผู้บริหารกลุ่มโรงพยาบาลธนบุรี กล่าวในเรื่องนี้ว่า ธนบุรี เฮลท์แคร์ จะใช้โรงพยาบาลธนบุรี และธนบุรี บำรุงเมือง รวมประมาณ 150 เตียง เพื่อรองรับผู้ป่วยจากต่างประเทศตามโครงการนี้ และขณะนี้มีกลุ่มคนไข้ชาวต่างประเทศที่ลงทะเบียนเข้ามาจำนวนหนึ่้ง จากจีน อาหรับ และกลุ่มประเทศเพื่อนบ้าน หลัก ๆ จะเข้ามารับการรักษาโรคเบาหวาน หัวใจ มะเร็ง โดยมาตรการนี้จะเป็นผลดีในเชิงเศรษฐกิจที่จะทำให้มีเม็ดเงินหมุนเวียนในระบบมากขึ้น นอกจากการใช้จ่ายหรือค่ารักษาพยาบาลของคนไข้ในโรงพยาบาล ก็ยังจะมีญาติหรือผู้ติดตามเข้ามาอีกจำนวนหนึ่งที่จะตามมาเฝ้าไข้ มาดูแล ก็จะส่งผลดีต่อธุรกิจที่เกี่ยวเนื่องตามไปด้วย

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ