ห้างถล่มโปรแรงสู้พิษเศรษฐกิจ “เดอะมอลล์-เซ็นทรัล” ยิงยาวทั้งปี

ค่ายค้าปลีก “ห้าง-ศูนย์การค้า-สะดวกซื้อ” ใส่เกียร์ห้า กระหน่ำโปรฯแรงถี่ยิบ ปลุกจับจ่าย ปั๊มยอดขายไตรมาสแรก หลังโควิด-19 ทุบกำลังซื้อ-ทราฟฟิก ลดหนัก “เดอะมอลล์” ประกาศอัดกว่า 30 แคมเปญใหญ่ยิงยาวตลอดปี ลดราคากระหน่ำ 70% รับแคชแบ็กสูงสุด 9,000 ขณะที่ “เซ็นทรัล” ลุยไม่ยั้งลด 50% งัดผ่อน 0% 3 เดือนช่วยลูกค้าอีกทาง ด้านฝั่งสยามพารากอน สยามเซ็นเตอร์ สยามดิสคัฟเวอรี่ แท็กทีมแจกกิฟต์การ์ดรวม 5.4 ล้าน ส่วนเจ้าตลาดร้านสะดวกซื้อเซเว่นฯ งัดสารพัดลูกเล่นลดราคากระตุ้นลูกค้า

แหล่งข่าวระดับสูงจากวงการค้าปลีกรายใหญ่ เปิดเผย “ประชาชาติธุรกิจ” ว่า หลังการคลายล็อกของศูนย์บริหารสถานการณ์แพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (ศบค.) เมื่อปลายเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา บวกกับมีปัจจัยบวกในเชิงจิตวิทยาที่มาจากการมีวัคซีลอตแรกเข้ามาในประเทศ และเริ่มทยอยฉีดให้กับบุคลากรทางการแพทย์และกลุ่มเสี่ยงไปแล้ว ทำให้ขณะนี้ภาพรวมบรรยากาศของธุรกิจค้าปลีกเริ่มค่อย ๆ ฟื้นตัวขึ้น

แต่เนื่องจากยังมีปัจจัยลบในเรื่องของภาวะเศรษฐกิจและกำลังซื้อ ประชาชนระมัดระวังการจับจ่าย ทำให้ผู้ประกอบการค้าปลีกต้องเร่งทำกิจกรรมทางการตลาดที่มีดีกรีความแรงที่มากขึ้น เพื่อกระตุ้นการจับจ่ายและดึงลูกค้าให้เข้าไปให้บริการหรือจับจ่ายให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้

หากสังเกตจะเห็นได้ว่า ขณะนี้ผู้ประกอบการค้าปลีกทั้งห้างสรรพสินค้า ศูนย์การค้า ร้านสะดวกซื้อ ต่างก็มีการจัดโปรโมชั่นที่แรงขึ้น ทั้งในส่วนของช่องทางออฟไลน์ที่เป็นช่องทางที่สร้างรายได้หลัก และช่องทางที่เป็นออนไลน์ หลังจากได้มีโปรโมชั่นใหญ่ในช่วงเทศกาลตรุษจีนและวาเลนไทน์ช่วงเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา เพื่อเพิ่มยอดขายในช่วงเดือนมีนาคมที่เป็นเดือนสุดท้ายของไตรมาสแรก

นางสาววรลักษณ์ ตุลาภรณ์ ผู้บริหารสูงสุดฝ่ายการตลาด บริษัท เดอะมอลล์ กรุ๊ป จำกัด ผู้บริหารศูนย์การค้าเดอะมอลล์ เปิดเผย “ประชาชาติธุรกิจ” ว่า สถานการณ์โควิด-19 ส่งผลกระทบต่อภาพรวมเศรษฐกิจกำลังซื้อให้ชะลอตัวลง ผู้ประกอบการต้องปรับตัวเพื่อรองรับสถานการณ์มากขึ้น โดยเฉพาะธุรกิจรีเทล

ซึ่งที่ผ่านมาแม้จะมีการจัดแคมเปญโปรโมชั่นบ่อยอยู่แล้ว แต่ด้วยจำนวนทราฟฟิกที่ลดลงตั้งแต่ช่วงปลายปีที่ผ่านมา ทำให้ต้องมีการจัดแคมเปญ โปรโมชั่นถี่ขึ้นและหนักขึ้นกว่าหลายปีที่ผ่านมา

โปรโมชั่นถี่ขึ้น-แรงขึ้น

นางสาววรลักษณ์ระบุด้วยว่า สำหรับเดอะมอลล์เอง ด้วยทราฟฟิกปัจจุบันที่ลดลง 10% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีที่ผ่านมา ทำให้ต้องมีการจัดแคมเปญโปรโมชั่นถี่ขึ้น โดยปีนี้จะมีแคมเปญใหญ่ไม่ต่ำกว่า 30 ครั้ง ล่าสุดกับแคมเปญ FIGHT TOGETHER ด้วยการลดสูงสุด 70% จากช่วงเดือนกุมภาพันธ์ที่มีแคมเปญเทศกาลตรุษจีน และ pay day ซึ่งช่วยปลุกยอดขายได้ 25-30%

นอกจากนี้ยังเตรียมเปิดตัวแคมเปญใหญ่เพื่อรับหน้าร้อนในเร็ว ๆ นี้ และมีแคมเปญตลอดทั้งปี

“เชื่อว่าทุก ๆ ค่ายก็จะมีแคมเปญใหญ่ออกมากระตุ้นการจับจ่ายของผู้บริโภคมากขึ้น โปรโมชั่นจะถี่ขึ้นและแรงขึ้น และหากไม่มีการระบาดรอบใหม่เกิดขึ้น คาดว่าภาพรวมของรีเทลจะเริ่มฟื้นตัวในช่วงไตรมาส 3-4”

ขณะที่นางมยุรี ชัยพรหมประสิทธิ์ กรรมการผู้จัดการใหญ่สายส่งเสริมการตลาดและองค์กรสัมพันธ์ บริษัท สยามพิวรรธน์ จำกัด ผู้บริหารศูนย์การค้ากลุ่มวันสยาม (สยามพารากอน สยามเซ็นเตอร์ และสยามดิสคัฟเวอรี่) แสดงความเห็นว่า มาตรการรัฐที่ผ่อนคลายมากขึ้นดังกล่าว จะเป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้เกิดบรรยากาศการจับจ่ายโดยรวมดีขึ้น จะทำให้ทราฟฟิกลูกค้าที่กลับเข้ามาช็อปปิ้งในศูนย์การค้ามีแนวโน้มที่ดีขึ้น

คาดว่าทราฟฟิกจะค่อย ๆ เพิ่มสูงขึ้นและไต่ระดับเข้าสู่ภาวะปกติภายใน 2-3 เดือน ซึ่งปัจจัยจากเรื่องฉีดวัคซีนถือเป็นสัญญาณที่ดีที่จะช่วยสร้างมู้ดการออกมาใช้ชีวิตข้างนอกให้คึกคักขึ้น

สารพัดโปรฯปลุกจับจ่าย

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ล่าสุด จากการสำรวจพบว่าห้างสรรพสินค้า ทั้งเซ็นทรัล เดอะมอลล์ และวันสยาม ต่างก็ได้จัดแคมเปญใหญ่ที่มีดีกรีความรุนแรงมากขึ้น เพื่อเพิ่มทราฟฟิกและกระตุ้นการจับจ่ายอย่างมีนัยสำคัญ เริ่มจากห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัล ที่จัดแคมเปญ CENTRAL SHOP SHOP# ช้อปวนไปไม่มูฟออน (สิ้นสุด 31 มีนาคม 2564) ลดราคาสินค้าทุกกลุ่มสูงสุด 50% ทั้งช่องทางขายหน้าร้าน และช่องทางออนไลน์ Chat & Shop

นอกจากนี้ บริเวณจุดขายของสินค้าแฟชั่นหลาย ๆ แบรนด์ จะมีการจูงใจด้วยป้ายแสดงราคาที่มีการลดราคาเห็นอย่างชัดเจน อาทิ เสื้อผ้าแฟชั่นผู้ชาย ซื้อ 1 ชิ้น ลดเหลือ 1,190 บาท จากปกติ 1,790 บาท และซื้อ 2 ชิ้น ลดเหลือ 2,190 บาท จากราคาเต็ม 3,580 บาท และเมื่อซื้อ 3 ชิ้น ราคาเหลือ 2,490 บาท จากราคาเต็ม 5,370 บาท หรือกางเกงยีนส์ ซื้อ 2 ชิ้นขึ้นไป ลด 50% เป็นต้น

สำหรับกลุ่มสินค้าแฟชั่น เสื้อผ้า รองเท้า มีการจับมือร่วมกับบัตรเงินผ่อน เมื่อมียอดซื้อตั้งแต่ 1,500 บาทต่อเซลส์สลิปขึ้นไป ลูกค้าสามารถเลือกผ่อน 0% แบ่งชำระได้ 3 เดือน ซึ่งแคมเปญนี้ยิงยาวไปจนถึงวันที่ 31 มกราคม 2565

เช่นเดียวกับห้างสรรพสินค้าเดอะมอลล์ ที่จัดแคมเปญ FIGHT TOGETHER เราพร้อมสู้ไปด้วยกัน (ถึง 31 มีนาคม 2564) ลดราคาสินค้าภายในห้างสูงสุด 70% และสำหรับสมาชิกบัตร M Card และบัตรเครดิต CITI เมื่อซื้อสินค้าครบตามเงื่อนไข สามารถรับคืนรวมสูงสุด 9,000 บาท อาทิ สินค้าแฟชั่น กางเกงยีนส์ ซื้อ 1 ชิ้นลด 15% ชิ้นที่ 2 ลด 20%

รวมทั้งเพาเวอร์มอลล์ ร้านจำหน่ายเครื่องใช้ไฟฟ้าในเครือเดอะมอลล์ ที่นำเครื่องใช้ไฟฟ้า อาทิ เครื่องซักผ้า, ตู้เย็น, เครื่องปรับอากาศ ออกมาจัดแคมเปญรับหน้าร้อน Summer Fun Fresh ลด 40% ควบคู่กับส่วนลดพิเศษ เฉพาะกลุ่มเครื่องปรับอากาศ ลดเพิ่มสูงสุด 5,000 บาท หรือจะเลือกแบ่งชำระ 0% 10 เดือน

ขณะที่ศูนย์การค้ากลุ่มวันสยาม ที่ประกอบด้วย สยามพารากอน สยามเซ็นเตอร์ และสยามดิสคัฟเวอรี่ จัดแคมเปญ SIAM PARAGON SHOPARAZZI PHENOMENON เมื่อซื้อสินค้าภายในศูนย์ ไม่ว่าจะเป็นกลุ่มเสื้อผ้า เครื่องเรือน เครื่องใช้ในบ้าน เครื่องใช้ไฟฟ้า เครื่องสำอาง อุปกรณ์กีฬา ฯลฯ สามารถนำสลิปแลกรับ Siam Gift Card+Beauty Gift Coupon รวมมูลค่า 5.4 ล้านบาท และช็อปครบ 15,000 บาทขึ้นไป (ภายในวันเดียวกัน) จากร้านค้าที่ร่วมรายการ สามารถแลกรับ Siam Gift Card มูลค่า 700 บาท ถึง 31 มีนาคม 2564

ในส่วนของพารากอน ดีพาร์ทเม้นท์สโตร์ จัดแคมเปญ SHOPARAZZI PHENOMENON (ถึง 31 มีนาคม 2564) นอกจากจะลดราคาสินค้าถึง 70% แล้ว สำหรับสมาชิกบัตร M Card และบัตรเครดิต CITI ยังรับสิทธิรับคืนรวมสูงสุด 9,000 บาท อาทิ ช็อปครบทุก 3,000 บาท รับ M Cash Coupon 100 บาท, ช็อปครบทุก 10,000 บาท รับ 800 บาท

ซีพีเอ็นจัดงานใหญ่รับหน้าร้อน

ดร.ณัฐกิตติ์ ตั้งพูลสินธนา ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่สายงานการตลาด บริษัท เซ็นทรัลพัฒนา จำกัด (มหาชน) หรือซีพีเอ็น ผู้บริหารศูนย์การค้าเซ็นทรัล เปิดเผย “ประชาชาติธุรกิจ” ว่า ได้ร่วมกับร้านอาหารในศูนย์การค้า จัดโปรโมชั่นมอบส่วนลดพิเศษทั้งเมนูอาหาร-เครื่องดื่ม พร้อมโปรโมชั่นร่วมกับบัตรเครดิตต่าง ๆ อย่างต่อเนื่อง

ขณะเดียวกันก็จะเดินหน้าจัดอีเวนต์ต่อเนื่อง กระตุ้นการจับจ่าย ด้วยแคมเปญที่แรงขึ้น อาทิ “ไทยเฮ เปย์คุ้ม” ที่จับมือกว่า 300 แบรนด์ เมื่อซื้อสินค้าแฟชั่นในศูนย์ ครบ 2,500 บาท รับ cash voucher ส่วนลด 500 บาท หรือรับประทานอาหารในศูนย์ ครบ 800 บาท รับ cash voucher ส่วนลด 100 บาท (ถึง 21 มี.ค. 64)

นอกจากนี้ สำหรับไตรมาส 2 ยังตรียมจัดเต็มแคมเปญรับหน้าร้อน ด้วยการจัดโปรโมชั่นและสร้างแลนด์มาร์กที่จะเป็นไฮไลต์ในแต่ละศูนย์ และต่อเนื่องด้วยแคมเปญกระตุ้นการท่องเที่ยวในประเทศ ด้วยการจับมือพันธมิตรธุรกิจโรงแรมผนึกกำลัง 100 โรงแรมทั่วไทย จัดมหกรรมงานท่องเที่ยว ด้วยการรวมแพ็กเกจโปรฯสุดคุ้ม ทั้งโรงแรม ตั๋วเครื่องบิน ร้านอาหาร และสปา มาไว้ในงานเดียว

7/11 เน้นราคาปลุกจับจ่าย

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ด้านความเคลื่อนไหวของเซเว่นอีเลฟเว่น หลังจากรายได้จากการขายและบริการปี 2563 ที่ผ่านมา ลดลงถึง 33,356 ล้านบาท ซึ่งเป็นผลกระทบจากโควิด-19 และจำนวนลูกค้าที่ลดลง ล่าสุด ได้มีการจัดโปรโมชั่นพิเศษ เพื่อกระตุ้นการจับจ่ายหลายรูปแบบ อาทิ “ทุบราคา” (ช่วยลดค่าครองชีพ) ลดราคาสินค้า อาทิ ยาสีฟัน จาก 52 บาท เหลือ 45 บาท หรือลดราคา 7 บาท

และสำหรับสมาชิกออลล์ เมมเบอร์ เหลือ 44 บาท หรือลดราคา 8 บาท, “ช็อปคุ้ม 1 ชิ้น ราคาพิเศษ” นอกจากในส่วนของสลิปค่าใช้จ่ายยังมีการคำนวณออกมาให้เห็นด้วยว่า การซื้อสินค้าในบิลนี้ช่วยให้ลูกค้าประหยัดจำนวนกี่บาท

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ