ค่าเงินเร้าใจแห่บินช็อปต่างประเทศ แบรนด์หรูเดินเกมราคา-อัดโปรฯแรงสู้

สินค้าหรูŽ เจอศึก 2 เด้ง หลัง ศก.ชะลอทำคนมู้ดหด กำเงินแน่น ชะลอจับจ่าย ส่วนไฮโซแห่บินไปช็อปเมืองนอก ลักเซอรี่แบรนด์Ž เร่งปรับกลยุทธ์ เปิดไลน์อัพใหม่ราคาเอื้อมถึงขยายชนชั้นกลาง อัดโปรโมชั่น-บริการสุดเอ็กซ์คลูซีฟมัดใจ ก่อนเพิ่มดีกรีบุกดิจิทัล เพิ่มอะแวร์เนส-ขยายช่องทางช็อป รับเทรนด์คนรุ่นใหม่ 

กลุ่มบน ฐานลูกค้าหลักของเหล่าบรรดาสินค้าหรู ยังคงเป็นกลุ่มที่มีกำลังซื้ออย่างต่อเนื่อง แต่ทว่า เมื่อเศรษฐกิจไม่ดี ตลาดหุ้นผันผวน ฯลฯ อารมณ์ในการจับจ่ายก็หดตัวลงตามไปด้วย สินค้าเองตระหนักดีว่าลูกค้าระดับนี้ยังคงมีเงิน เพียงแต่รอมู้ด รอจังหวะที่จะใช้จ่าย จึงต้องหันมาทำอะไรเพื่อกระตุ้นและให้มากกว่าเดิม ไม่ว่าจะเป็นส่วนลด กิจกรรมพิเศษ ฯลฯ รวมถึงการมองหาโอกาสการขายรูปแบบใหม่ ๆ ซึ่งผู้ประกอบการแบรนด์หรูเกือบทั้งหมดก็ให้ความสนใจมาที่กลุ่มคนชั้นกลาง (Middle Class) ที่กำลังเติบโต มีหน้าที่การงานดี มีรายได้ที่เพิ่มขึ้น จึงต้องการสิ่งของเครื่องใช้ที่ให้ภาพลักษณ์ตามสถานะทางสังคมที่เปลี่ยนไปด้วย ไม่ว่าจะเป็นการเพิ่มไลน์สินค้าใหม่ ๆ ที่มีราคาเข้าถึงง่ายขึ้น การนำเอาบริการผ่อนชำระ 0% มาใช้ เพื่อให้ลูกค้ารู้สึกว่าไม่ต้องจ่ายหนัก ๆ รวดเดียว

คนไทยบินว่อน…ช็อปสินค้าหรู

นางฐิติพร สงวนปิยะพันธ์ ผู้อำนวยการศูนย์องค์ความรู้ด้านลักเซอรี่ กล่าวว่า ภาพรวมสินค้ากลุ่มลักเซอรี่ปีนี้ยังเติบโตต่อเนื่อง แต่ไม่ได้ขยายตัวแบบหวือหวา เนื่องจากสภาพเศรษฐกิจที่ชะลอตัวต่อเนื่องมาตั้งแต่ปลายปีก่อน อย่างไรก็ตาม ปัจจัยหลัก ๆ ที่ยังทำให้สินค้ากลุ่มนี้โตได้ต่อเนื่อง เพราะการขยายตัวของศูนย์การค้า ทำให้มีแบรนด์ใหม่ ๆ ทั้งกลุ่มแฟชั่น จิวเวลรี่เข้ามาเปิดสาขาในไทยเพิ่มขึ้น ขณะที่รายเก่าก็ไม่ได้เปิดสาขาเพิ่ม แต่เน้นกระตุ้นยอดขายของแต่ละสาขามากขึ้น

แม้นักช็อปที่มีกำลังซื้อสินค้าหรูกลุ่มนี้จะไม่ได้รับผลกระทบจากภาวะเศรษฐกิจที่ชะลอตัว แต่การซื้อสินค้ากลุ่มนี้ต้องใช้อารมณ์ ความรู้สึก เมื่อเศรษฐกิจไม่โต คนกลุ่มนี้ก็ไม่มีอารมณ์ในการจับจ่ายใช้สอยเช่นกัน ทำให้ตลาดรวมไม่ได้โตเท่าที่ควรŽ

นอกจากนี้ พฤติกรรมการซื้อสินค้าหรูของคนไทยส่วนใหญ่ ยังนิยมเดินทางไปซื้อสินค้าลักเซอรี่ในต่างประเทศมากกว่าการซื้อสินค้าหรูภายในประเทศ เนื่องจากปัจจุบันการเดินทางสะดวกมากขึ้น และราคาสินค้ากลุ่มนี้ในต่างประเทศก็ถูกกว่า

นางสาวยุวดี จิราธิวัฒน์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ กลุ่มธุรกิจห้างสรรพสินค้า บริษัท กลุ่มเซ็นทรัล จำกัด กล่าวว่า กำลังซื้อลูกค้ายังมีเงินที่จะจับจ่าย แต่เลือกที่จะจับจ่ายโดยการไปท่องเที่ยวและเดินทางไปต่างประเทศมากกว่า ซึ่งมีแนวโน้มที่เพิ่มจำนวนมากขึ้น สอดคล้องกับค่าเงินที่จูงใจ ราคาสายการบินโลว์คอสต์ที่มี

โปรโมชั่นราคามาเรื่อย ๆ ขณะเดียวกันกลุ่มลูกค้าในประเทศที่แม้ว่าจำนวนการเข้าห้างและศูนย์การค้าจะไม่ได้ลดลง แต่ความถี่ในการจับจ่ายกลับน้อยลง ครึ่งปีแรกภาพรวมของกลุ่มห้างเซ็นทรัลเติบโต 5% น้อยกว่าที่ตั้งเป้าไว้ 10%

มิลเลนเนียลฐานใหม่ลักเซอรี่

นายเจอโรม เฮอวิโอ อดีตกรรมการผู้จัดการ บริษัท อิปซอสส์ (ไทยแลนด์) จำกัด กล่าวว่า กลุ่มสินค้าหรูทั่วโลกมีแนวโน้มขยายตัวขึ้นต่อเนื่อง โดยปีนี้คาดว่าจะโต 2-4% ขณะที่สินค้าหรูในไทยก็มีโอกาสเติบโตที่ดีจากการขยายตัวของศูนย์การค้า อย่างไรก็ตาม จากการสำรวจพฤติกรรมของผู้บริโภคสินค้าหรูของไทย เก็บข้อมูล 800 ตัวอย่างในกลุ่มผู้มีรายได้เฉลี่ย 50,000-200,000 บาทต่อเดือน ช่วงเดือนตุลาคมปี 2559 พบว่า ความท้าทายของตลาดนี้ในไทย คือ สินค้าหรูในไทยยังต้องพึ่งพานักท่องเที่ยวเป็นหลัก จึงยากต่อการควบคุมสถานการณ์และการเติบโตของตลาดนี้ประกอบกับคนรุ่นใหม่ที่เพิ่มจำนวนขึ้น ก็มีความคาดหวังต่อสินค้ากลุ่มนี้ค่อนข้างมาก โดยเฉพาะกลุ่ม Gen Me ที่มีอิทธิพลต่อการจับจ่ายใช้สอยสินค้าหรู ขณะที่สภาพแวดล้อมภายในและนอกประเทศ โดยเฉพาะปัญหาเศรษฐกิจส่งผลต่อการตัดสินใจซื้อเช่นกัน

จากการสำรวจนี้ พบว่ากลุ่มมิลเลนเนียลของไทย ถือเป็นกำลังซื้อใหม่ที่จะมีอิทธิพลต่อการซื้อสินค้าหรูเพิ่มขึ้น เนื่องจากคนกลุ่มนี้ซื้อเพราะต้องการให้รางวัลกับตัวเอง บ่งบอกสถานะทางสังคม และความพึงพอใจซึ่งต่างจากนักช็อปในประเทศอื่น ๆ ที่ซื้อสินค้าหรูเพราะคุณภาพ

นายเจอโรมยังระบุว่า คนไทยที่มีกำลังซื้อสูงนิยมซื้อสินค้าลักเซอรี่จากต่างประเทศมากกว่า โดยประเทศที่คนไทยบินไปช็อปสินค้าหรู 3 อันดับคือ สิงคโปร์ ญี่ปุ่น และยุโรป และแบรนด์ที่คนไทยคุ้นเคย ได้แก่ หลุยส์ ชาแนล และกุชชี่ แม้นักท่องเที่ยวเข้ามาไทยมากขึ้น แต่ก็ไม่สามารถทดแทนคนไทยที่บินออกไปช็อปสินค้าลักเซอรี่ในต่างประเทศได้ ซึ่งไทยควรแก้ปัญหานี้ ทั้งด้านราคา และสนับสนุนสินค้าที่ผลิตขึ้นในไทยŽ

ดิจิทัลŽ แรงหนุนอิมเมจ

นายลัตซ์ เบเฮรนท์ ผู้อำนวยการฝ่ายธุรกิจ กูเกิล ประเทศไทย กล่าวว่า ขณะนี้สื่อดิจิทัลถือเป็นแรงขับเคลื่อนการเติบโตของกลุ่มลักเซอรี่ที่สำคัญ ซึ่งแตกต่างจากเมื่อก่อนที่แบรนด์หรูจะไม่ให้ความสำคัญกับสื่อดิจิทัล เนื่องจากกังวลว่าจะไม่สามารถรักษาภาพลักษณ์ของแบรนด์ได้ ปัจจุบันลักเซอรี่แบรนด์ก็เพิ่มดีกรีในการสื่อสารผ่านสื่อดิจิทัล และเพิ่มช่องทางขายผ่านออนไลน์ด้วย

ซึ่งแบรนด์จะใช้สื่อดิจิทัลสื่อสารถึงคุณสมบัติสินค้า และปิดยอดขายบนออนไลน์ โดยลูกค้ารับสินค้าผ่านหน้าร้านได้ ควบคู่กับรักษามาตรฐาน ภาพลักษณ์ของแบรนด์ รวมถึงเร่งสร้างประสบการณ์ให้แก่ลูกค้าอยู่เสมออัดโปรฯแรงสกัดหิ้วช็อปนอก

นายณรัณ ธรรมาวรานุคุปต์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท พีเอ็มที เดอะ อาวร์ กลาส จำกัด กล่าวว่า ปัจจุบันคนไทยเดินทางไปต่างประเทศและมักจะรู้สึกอยากจับจ่ายอยู่แล้ว ประกอบกับช่วงนี้ค่าเงินบาทไทยแข็งค่าขึ้น จึงซื้อของได้ถูกลง บริษัทจึงต้องแอ็กทีฟเรื่องการทำโปรโมชั่น การดูแลลูกค้ามากขึ้น เช่น ส่วนลด การให้ไมล์สะสมร่วมกับบัตรเครดิต ฯลฯ

นางนริพร ยูมิ เคียงศิริ ผู้อำนวยการฝ่ายสื่อสารการตลาด บริษัท เพนดูลัม จำกัด กล่าวกับ ประชาชาติธุรกิจŽ ว่า สภาพเศรษฐกิจไทยและโลกในช่วงที่ผ่านมา ส่งผลให้ลูกค้าบางกลุ่มชะลอการตัดสินใจซื้อ ประกอบกับกลุ่มลูกค้าที่มีกำลังซื้อก็เดินทางไปต่างประเทศต่อเนื่อง เป็นอีกทางเลือกให้ลูกค้าได้ซื้อสินค้า บริษัทจึงต้องพัฒนาการทำซีอาร์เอ็มให้เข้มข้นขึ้นเพื่อมัดใจ เช่น บริการหลังการขาย จัดกิจกรรมต่าง ๆ เพื่อสร้างแบรนด์เอ็กซ์พีเรียนซ์ ขณะที่ราคาของสินค้าก็จะตั้งให้แข่งขันได้ส่ง

ราคาŽ เข้าถึงได้ง่าย

นางนริพรกล่าวต่อไปว่า บริษัทยังให้ความสนใจกับลูกค้ากลุ่มชนชั้นกลางที่เติบโตมากขึ้น โดยการร่วมกับบัตรเครดิต ผ่อนชำระ 0% นาน 10 เดือน และระยะเวลาประกันสินค้าที่นานขึ้น เพื่อจูงใจให้ซื้อกับบริษัทแทนการซื้อจากตลาดเกรย์มาร์เก็ต


นายศาศวัต ตัณมานะศิริ รองประธานกรรมการบริหาร บริษัท ทีเอสแอล อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด ผู้จัดจำหน่ายนาฬิกาแทคฮอยเออร์ กล่าวว่า สถานการณ์ของเศรษฐกิจที่ชะลอตัวลงทั่วโลก โดยเฉพาะอเมริกาและยุโรป ทำให้ผู้ผลิตนาฬิกาจากสวิตเซอร์แลนด์หลายราย ปรับกลยุทธ์มาเจาะตลาดเอเชียมากขึ้น ซึ่งแบรนด์แท็กฮอยเออร์เอง ก็มีการเพิ่มไลน์สินค้าที่ราคาเข้าถึงง่ายมากขึ้น เริ่มต้น 40,000 บาท จากปกติที่จะเริ่มต้น 70,000-80,000 บาท ตลอดจนการพัฒนาสินค้าสมาร์ทวอตช์ รับเทรนด์ดิจิทัลมากขึ้น

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ