ทีวีไดเร็ค สลัดภาพโฮมช้อปปิ้ง มุ่งอีคอมเมิร์ซ

โฮมช้อปปิ้ง

อีคอมเมิร์ซแรงไม่หยุด พี่ใหญ่โฮมช้อปปิ้ง “ทีวีไดเร็ค” โดดร่วมวง ตั้งเป้าปี 64 ปั้นสินค้าเสริมพอร์ต 1 แสนเอสเคยู-สัดส่วนยอดขายอีคอมเมิร์ซเป็น 30%

แม้ปัจจุบันตลาดโฮมช้อปปิ้งจะมีมูลค่ารวมกว่า 16,000 ล้านบาท จากปัจจัยโควิดเอื้อผู้บริโภคอยู่บ้านมากขึ้น จำนวนผู้ชมทีวีพุ่งสูง ดันธุรกิจโฮมช้อปปิ้งเติบโต เนื่องจากสามารถสื่อสารกับผู้บริโภคได้โดยตรง ทำให้เกิดการซื้อขายกันมากในช่วงนี้

แต่ทว่านั่นอาจยังไม่เพียงต่อการเติบโตไปในระยะยาว เพราะหากย้อนกลับไปในปี 62 ก่อนเกิดวิกฤตการณ์โควิด ตลาดโฮมช้อปปิ้งกลับเติบโตน้อยที่สุดในรอบ 10 ปี หรือเพิ่มขึ้นราว 7% มีมูลค่ารวมอยู่ที่ 14,000 ล้านบาท จากในปี 61 ที่มีมูลค่าที่ 13,820 ล้านบาท

ดังนั้น จึงไม่น่าแปลกใจที่ธุรกิจโฮมช้อปปิ้งเริ่มให้ความสำคัญกับช่องทางอีคอมเมิร์ซ ที่มีมูลค่าราว 220,000 ล้านบาท อีกหนึ่งช่องทางที่มีฐานลูกค้าใหม่เพิ่มขึ้นสูง และแม้ในวงการนี้จะมีผู้เล่นแพลตฟอร์มต่างชาติครองพื้นที่ส่วนใหญ่มาแล้ว แต่พี่ใหญ่โฮมช้อปปิ้งอย่าง “ทีวีไดเร็ค” ก็ไม่หวั่น พร้อมโดดร่วมวงขอชิงเม็ดเงินในธุรกิจนี้ด้วย

เสริมแกร่งอีคอมเมิร์ซ

นายทรงพล ชัญมาตรกิจ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ทีวี ไดเร็ค จำกัด (มหาชน) หรือ TVD ผู้นำธุรกิจจำหน่ายสินค้าและบริการผ่านช่องทางทีวีและออนไลน์ เปิดเผยว่า หลังจากดำเนินแผนธุรกิจภายใต้กลยุทธ์ ‘Harmonized Channel’ รุกปรับช่องทางการจัดจำหน่ายเพื่อดันยอดขายช่องทางออนไลน์อย่างเต็มกำลัง

โดยจับมือกับบริษัท โมโม่ดอทคอม จำกัด ยักษ์ใหญ่ธุรกิจอีคอมเมิร์ซสัญชาติไต้หวัน เพื่อแลกเปลี่ยนความรู้ด้านเทคโนโลยีต่าง ๆ ควบคู่กับพัฒนาแพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซ ทั้งเว็บไซต์ แอปพลิเคชัน และโซเชียลคอมเมิร์ซ เช่น เฟซบุ๊ก ไลน์ ยูทูป เป็นต้น

เพื่อยกระดับแพลตฟอร์มของทีวีไดเร็คให้เปรียบเสมือนห้างสรรพสินค้าออนไลน์ ที่มีสินค้าหลากหลายครอบคลุมทุกความต้องการ ซึ่งมีเป้าหมายหลักเป็นผู้นำอีคอมเมิร์ซที่มีทีวีโฮมช้อปปิ้งเสริมศักยภาพ

เบื้องต้น ได้พัฒนาช่องทางโซเชียลคอมเมิร์ซเป็นช่องทางขายและสื่อสารเข้าถึงกลุ่มลูกค้าเพิ่มขึ้น ควบคู่กับการลงทุนด้านอีคอมเมิร์ซอย่างต่อเนื่อง
ทั้งการปรับระบบหลังบ้านและขยายฐานลูกค้าใหม่

โดยวางเป้าหมายว่าในปีนี้ช่องทางอีคอมเมิร์ซจะเป็นกลุ่มธุรกิจที่สร้างรายได้และอัตราการเติบโตให้แก่บริษัทฯ

ซึ่งปัจจุบันทีวีไดเร็คมีสัดส่วนยอดขายจากช่องทางอีคอมเมิร์ซเพิ่มขึ้นเป็น 20% ของยอดขายรวม และปี 64 ตั้งเป้าว่าจะมีสัดส่วนอีคอมเมิร์ซเพิ่มขึ้นเป็น 30% ของยอดขายทั้งหมด

ทั้งนี้ จากการพัฒนาประสิทธิภาพระบบออนไลน์และการขยายฐานลูกค้าในช่องทางอีคอมเมิร์ซในไตรมาสแรกที่ผ่านมา ทำให้มีฐานลูกค้าเพิ่มขึ้นอีก 1 แสนราย


“ที่ผ่านมาเริ่มเห็นสัญญาณการเติบโตของออนไลน์-อีคอมเมิร์ซ ที่เพิ่มสูงขึ้นเรื่อย ๆ ทั้งในไทยและต่างประเทศ ตั้งแต่หลังปี 57 เป็นต้นไปที่ช่องทางอีคอมเมิร์ซเริ่มแซงทีวีโฮมช้อปปิ้งขึ้นมาทิศทางในปี 64 ทีวีไดเร็ค จึงเริ่มปรับโครงสร้างเน้นอีคอมเมิร์ซมากขึ้น โดยมีช่องทางโฮมช้อปปิ้งเป็นส่วนเสริมศักยภาพ”

ปูพรมสินค้า 1 แสนรายการ

นอกจากนี้ บริษัทฯ ได้เสริมทีมงานจัดซื้อ รองรับการเพิ่มเป้าหมายขยายพอร์ตโฟลิโอสินค้าเป็น 100,000 เอสเคยู (หน่วยสินค้า) ภายในปีนี้ เพื่อขยายไลน์สินค้าตอบโจทย์กลุ่มผู้บริโภคได้ทั่วถึง จากเดิมตั้งเป้าไง้ที่ 45,000 เอสเคยู

โดยขณะนี้มีสินค้าที่จำหน่ายทางออนไลน์แล้วกว่า 12,800 รายการ และช่องทางทีวีโฮมช้อปปิ้งอีกกว่า 3,800 รายการ พร้อมกันนี้ ยังได้เพิ่มกลุ่มสินค้าที่มีมูลค่าสูง เพื่อขยายฐานลูกค้ากลุ่มกำลังซื้อระดับกลาง-บน อีกด้วย

“เราเชื่อว่าจากการวางแผนดำเนินงานที่สอดคล้องกับอุตสาหกรรมอีคอมเมิร์ซที่มีอัตราการเติบโตอย่างก้าวกระโดด จะผลักดันผลการดำเนินงานในครึ่งปีหลังให้แข็งแกร่งเพื่อสร้างผลกำไรที่ดีและมีฐานลูกค้าในช่องทางอีคอมเมิร์ซพร้อมรองรับการเติบโตในตลาดนี้ได้อย่างแข็งแกร่ง” นายทรงพล กล่าว

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ