วีจีไอ สวนกระแสโควิด ฟาดกำไร 980 ล้าน มั่นใจโกยยอดแตะ 4 พันล้านสิ้นปี

วีจีไอ

วีจีไอ ยักษ์ใหญ่สื่อนอกบ้าน เผยผลประกอบการ 2563/64 ทำกำไรสุทธิ 980 ล้านบาท เร่งพัฒนาแคมเปญการตลาด-ปรับปรุงสื่อโฆษณาสู้โควิด ตั้งเป้าทั้งปีรายได้แตะ 4,000 ล้านบาท โต 50%

วันที่ 29 พฤษภาคม 2564 นายเนลสัน เหลียง กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท วีจีไอ จำกัด (มหาชน) ผู้นำธุรกิจสื่อโฆษณานอกบ้าน ธุรกิจการชำระเงิน และธุรกิจโลจิสติกส์ เปิดเผยว่า ที่ผ่านมาวิกฤตการณ์โควิด ทำให้ความเชื่อมั่นผู้บริโภคลดลง ส่งผลกระทบอย่างรุนแรงต่อภาคธุรกิจไทย ด้วยมาตรการการควบคุมโรคอย่างแน่นหนา อาทิ การล็อกดาวน์

ดังนั้น ในปี 2563/64 วีจีไอมีรายได้รวม 2,480 ล้านบาท ลดลง 38.0% เมื่อเทียบกับปีก่อน โดยแบ่งธุรกิจสื่อโฆษณานอกบ้าน 1,540 ล้านบาท และธุรกิจบริการด้านดิจิทัล 940 ล้านบาท ขณะที่กำไรสุทธิอยู่ที่ 980 ล้านบาท

เนลสัน เหลียง

สำหรับทิศทางดำเนินงานในอนาคต แม้ธุรกิจสื่อโฆษณานอกบ้านจะได้รับผลกระทบโควิดอย่างต่อเนื่อง แต่จะมุ่งเน้นการพัฒนาแคมเปญด้านการตลาด ควบคู่กับการปรับปรุงสื่อโฆษณาอย่างต่อเนื่อง

ส่วนธุรกิจบริการชำระเงิน วีจีไอได้ขยายการให้บริการด้านดิจิทัลและออนไลน์อย่างต่อเนื่องผ่านกลุ่มแรบบิท เพื่อสร้างความแข็งแกร่งให้กับแพลตฟอร์มการชำระเงินแบบดิจิทัล ส่งผลให้ขณะนี้มีจำนวนผู้ใช้งานเพิ่มขึ้น โดย Rabbit card มีจำนวน 14.2 ล้านใบ เพิ่มขึ้น 9.0% จากเดิม 13 ล้านใบ และ Rabbit LinePay มีจำนวนทั้งสิ้น 8.2 ล้านราย เพิ่มขึ้น 11.8% จากเดิม 7.3 ล้านราย เมื่อเทียบกับปีก่อน

Advertisment

ด้านธุรกิจโลจิสติกส์ ที่ผ่านมาวีจีไอเป็นส่วนสำคัญในการผลักดันให้การโฆษณาเกี่ยวกับการ IPO ของ KEX มีประสิทธิภาพสูงสุด ผ่านการใช้สื่อโฆษณาของกลุ่มบริษัทฯ ในทุกแพลตฟอร์ม รวมถึงร่วมกันเปิดตัวผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ อย่างต่อเนื่อง ไม่ว่าจะเป็นการให้บริการส่งสินค้าตัวอย่างและการให้บริการโฆษณาผ่าน Parcel Sticker มากกว่า 1.6 ล้านชิ้น การให้บริการโฆษณาบนรถขนส่งพัสดุของ Kerry จำนวนกว่า 700 คัน รวมถึงการเปิดตัวร้านให้บริการจัดส่งพัสดุ (Parcel Shop) บน 4 สถานีรถไฟฟ้าบีทีเอส นอกจากนี้เรายังแนะนำผลิตภัณฑ์ใหม่ร่วมกันที่เรียกว่า ‘Driver Handover’

“แม้ที่ผ่านมาเศรษฐกิจไทยจะหดตัวอย่างรุนแรง แต่สถานการณ์ต่าง ๆ เริ่มมีสัญญาณบวกจากแรงสนับสนุนด้านมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจของภาครัฐ รวมไปถึงแผนการกระจายวัคซีนโควิด ทำให้ตลอดทั้งปีนี้ วีจีไอตั้งเป้าหมายรายได้รวมปีนี้อยู่ที่ 3,800–4,000 ล้านบาท เติบโตเพิ่มขึ้นประมาณ 50% และมีอัตรากำไรสุทธิอยู่ในช่วง 20-25%”

วีจีไอ วีจีไอวีจีไอ

 

Advertisment