ปูพรม “ฉีดวัคซีน” ฟื้นความเชื่อมั่น ลุ้นปลุกจับจ่าย-กำลังซื้อดีดกลับ

Photo by AFP

ธุรกิจขานรับปูพรมฉีดวัคซีนช่วยฟื้นความเชื่อมั่น ย้ำฉีดได้มากเท่าไหร่ยิ่งดีหนุนเศรษฐกิจค่อย ๆ ฟื้นตัว แต่ยอมรับยังกังวลปัญหากำลังซื้อ ค่ายค้าปลีกยักษ์ “เดอะมอลล์-เซ็นทรัล” เตรียมแผนรับมือสร้างบรรยากาศ-ปลุกจับจ่าย ขณะที่ร้านอาหารรายใหญ่ยอมรับยังห่วงเรื่องกำลังซื้อ ขณะที่ประธานหอการค้าร่วมต่างประเทศ จี้รัฐบาลช่วยดูแลต่างชาติ 5 แสนคน รอฉีดวัคซีน

การคิกออฟฉีดวัคซีนโควิด-19 ปูพรมทั่วประเทศ 7 มิ.ย.ที่ผ่านมา มีอัตราเร่งเร็วขึ้น เมื่อเทียบ2-3 เดือนที่ผ่านมา รวมทั้งกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) ยืนยันว่า ภายในมิ.ย.นี้จะมีวัคซีนทยอยเข้ามาอีกกว่า 6 ล้านโดสตามแผน ขณะที่รายงานข่าวจากกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) ระบุว่าวันที่ 7 มิ.ย.ที่ผ่านมาฉีดได้ 416,847 โดส ทำให้มีจำนวนการได้รับวัคซีนโควิด-19 สะสม (28 ก.พ.-7 มิ.ย.2564)

เข็มที่ 1 มี 3,243,913 ราย และเข็มที่ 2 อีก 1,391,028 ราย รวม 4,634,941 โดส ขณะเดียวกัน สธ.ได้จัดสรรวัคซีนโควิด-19 ให้หน่วยบริการ 6,686,413 โดส แบ่งเป็นซิโนแวค 4,952,443 โดส และแอสตร้าเซนเนก้า 1,733,970 โดส

ฉีดวัคซีนฟื้นความเชื่อมั่น

แหล่งข่าวระดับสูงจากธุรกิจค้าปลีกรายใหญ่ แสดงความกับ “ประชาชาติธุรกิจ” ว่า ในเบื้องต้นอาจยังเร็วไปที่จะประเมินสถานการณ์ เนื่องจากเป็นช่วงเริ่มต้นฉีดที่ทำได้เพียงระดับหนึ่งและคงต้องรอไปอีกสักระยะ หรือประมาณสิ้นเดือนก.ค.หากฉีดได้จำนวนมากคาดว่าสัญญาณบวกหรือความเชื่อมั่นจะเริ่มฟื้นคืนมา โดยเฉพาะในกลุ่มค้าปลีกที่ความเชื่อมั่นลดกว่า 50% จึงต้องใช้เวลา

อย่างไรก็ตาม แม้ว่าความเชื่อมั่นจะฟื้นกลับมาได้จากการฉีดวัคซีน แต่ในแง่กำลังซื้อต้องใช้เวลา คาดว่าอาจจะเริ่มฟื้นกลางปี 2565 หรือต้นปี 2566 จากปัจจัยลบทางเศรษฐกิจและผลกระทบของโควิดที่ลากยาวมาตั้งแต่ปีที่แล้วส่งผลให้ประชาชนมีรายได้ลดลงมาก

ค้าปลีกเปิดแผนปลุกจับจ่าย

นางสาววรลักษณ์ ตุลาภรณ์ ผู้บริหารสูงสุดฝ่ายการตลาด บริษัท เดอะมอลล์ กรุ๊ป จำกัด เปิดเผยว่า หลังการปูพรมฉีดวัคซีนทั่วประเทศคาดว่าจะส่งผลดีต่อความรู้สึกของประชาชน และช่วยสร้างความมั่นใจได้ระดับหนึ่ง บวกกับแคมเปญต่าง ๆ ที่ภาครัฐเตรียมกระตุ้นในช่วงนี้ ทั้งคนละครึ่ง เฟส 3, ยิ่งใช้ยิ่งได้ จะช่วยกระตุ้นกำลังซื้อและอารมณ์จับจ่ายในครึ่งปีหลังได้

ขณะเดียวกันก็ช่วยให้ค้าปลีกปรับตัวดีขึ้น หากการกระจายวัคซีนเป็นไปตามแผนที่ภาครัฐวางไว้ เชื่อว่าในไตรมาส 4 ภาพรวมทั้งด้านอารมณ์การจับจ่ายและทราฟฟิกในธุรกิจค้าปลีกจะฟื้นกลับมา 70% และค่อย ๆ ฟื้นขึ้นตามลำดับ

สำหรับเดอะมอลล์จะมีแคมเปญที่ล้อไปกับโครงการของภาครัฐ โดยเฉพาะโครงการยิ่งใช้ยิ่งได้ ขณะนี้อยู่ระหว่างการออกแบบแคมเปญให้ตอบโจทย์ลูกค้าในตลาดบน-กลางมากที่สุด รวมทั้งเตรียมแคมเปญรองรับทั้งออนไลน์และออฟไลน์

นอกจากส่วนลดสูงสุด 70% ที่ทำมาเป็นระยะ ๆ ยังจะมีแคมเปญพิเศษสำหรับผู้ที่ฉีดวัคซีน ด้วยการรวมแบรนด์กว่า 100 แบรนด์ เพิ่มสิทธิประโยชน์ต่าง ๆ ทุกสัปดาห์ เช่นเดียวกับช่องทางออนไลน์ ด้วยส่วนลดกว่า 50% และส่วนลดสูงสุด 1,200 บาท รวมทั้งดึงกูร์เมต์มาร์เก็ต และสินค้าอื่นเข้ามาเสริมอีกทางหนึ่ง

นายณัฐกิตติ์ ตั้งพูลสินธนา ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่ สายงานการตลาด บริษัท เซ็นทรัลพัฒนา จำกัด (มหาชน) หรือ CPN เปิดเผยว่า จากนี้คาดว่าความเชื่อมั่นจะปรับตัวสูงขึ้น หากเร่งฉีดวัคซีนให้ได้ปริมาณมากขึ้นตามเป้าที่ 500,000 โดสต่อวัน โดยกลุ่มธุรกิจที่คาดว่าจะฟื้นตัวเร็ว

หลังการฉีดวัคซีนสร้างภูมิคุ้มกันหมู่ได้ คือ ร้านอาหาร การท่องเที่ยว โดยประเมินว่าในระยะสั้น 1 เดือน ทราฟฟิกเฉลี่ยของศูนย์การค้าจะกลับมาเพิ่มขึ้นอีก 10-15% และได้เกือบ 100% ภายในไตรมาส 4 ปีนี้ สำหรับแผนงานที่เตรียมไว้ หากสถานการณ์ดีขึ้นจะมีทั้งกิจกรรม โปรโมชั่นต่อเนื่องไปจนถึงสิ้นปี เพื่อสร้างบรรยากาศและปลุกกำลังซื้อ

ร้านอาหารห่วงกำลังซื้อ

นายบุญยง ตันสกุล ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เซ็น คอร์ปอเรชั่น กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) เจ้าของแบรนด์ อาทิ ร้านอาหารญี่ปุ่นเซ็น, ร้านอาหารญี่ปุ่นปิ้งย่างอากะ, ร้านออน เดอะ เทเบิล, อาหารตามสั่งเขียง ฯลฯ มองว่า หลังการปูพรมฉีดวัคซีน ในแง่ธุรกิจเริ่มเห็นสัญญาณบวก

แม้การใช้ชีวิตของผู้คนอาจไม่เต็มร้อยเหมือนก่อนโควิด แต่เชื่อว่าสถานการณ์ไม่น่าหนักไปกว่านี้แล้ว เพราะรอบ 3 ไม่ได้ล็อกดาวน์ 100% และผู้ประกอบการร้านอาหารยังขายเทกอะเวย์และดีลิเวอรี่ได้ แต่สิ่งที่กังวลคือกำลังซื้อลดลงกระทบยอดขายและรายได้มาก

ขณะที่ นายประพัฒน์ เสียงจันทร์ ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายปฏิบัติการ บริษัท เดอะ ไมเนอร์ ฟู้ด กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า ต้องยอมรับว่าสถานการณ์ตอนนี้ยังคาดการณ์ยาก ความเชื่อมั่นผู้บริโภคจะกลับมามากน้อยแค่ไหนจะต้องรอดูบรรยากาศการจับจ่ายช่วงวันหยุดเสาร์-อาทิตย์ (12-13 มิ.ย.) อีกครั้ง


นายสุชีพ ธรรมาชีพเจริญ รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ กลุ่ม bakery & beverage cuisine บริษัท เซ็นทรัล เรสตอรองส์ กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) หรือซีอาร์จี ระบุว่า ภาพรวมธุรกิจร้านอาหารจะทยอยปรับตัวดีขึ้นตามลำดับ แต่อาจไม่ได้เติบโตขึ้นทันทีทันใด

ต้องรอดูว่าการปูพรมฉีดวัคซีนจะเป็นไปตามเป้ามากน้อยแค่ไหน สำหรับซีอาร์จีได้เตรียมกลยุทธ์รองรับความต้องการของผู้บริโภค เริ่มจากการมองหาพื้นที่ขยายสาขาใหม่ เพื่อให้เข้าถึงกลุ่มลูกค้าในชุมชน และครอบคลุมดีลิเวอรี่และออมนิแชนเนล ควบคู่กับจัดโปรโมชั่น

ต่างชาติ 5 แสนคนรอฉีดวัคซีน

นายสแตนลีย์ คัง ประธานหอการค้าร่วมต่างประเทศในประเทศไทย เปิดเผยว่า ขณะนี้มีนักธุรกิจต่างชาติพร้อมครอบครัวรอรับการฉีดวัคซีนรวม 5 แสนคน ที่ผ่านมารัฐบาลไทยเพิ่งเปิดให้ลงทะเบียนผ่านแอปพลิเคชั่น ThailandIntervac.com ของกรมควบคุมโรคและผ่านโรงพยาบาล เมื่อวันที่ 7 มิ.ย.ที่ผ่านมา

ซึ่งก่อนหน้านี้การเปิดลงทะเบียนสำหรับนักธุรกิจต่างชาติค่อนข้างช้า และมีหลายรายที่ต้องบินกลับประเทศ เพื่อไปฉีดวัคซีนที่ประเทศของตนเองและบินกลับมา ซึ่งต้องใช้เวลา 2-3 เดือน แต่สำหรับนักธุรกิจจีนในไทย สถานทูตจีนได้ติดต่อและจัดหาวัคซีนให้

“ถ้ากรณี emergency วัคซีนไม่พอเราก็เข้าใจได้ แต่ถ้าหากเพียงพอแล้วก็ต้องเป็นธรรม พอจะมาก็เชิญให้มาลงทุนบอกทุกอย่างโอเค พอมีโรคระบาดก็เป็นอย่างนี้ ก็กระทบความรู้สึก การเข้ามาลงทุนในไทย ทำงาน และก็เสียภาษีเช่นกัน หากจะดูแลก็ต้องดูแลทั้งครอบครัวด้วย”

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ